Ruồi tấn công du khách, quán ăn phải giăng mùng

Ruồi quá nhiều tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã làm nhiều du khách không dám đến khu du lịch nổi tiếng ở Bắc Tây Nguyên này.

Ruồi quá nhiều tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã làm nhiều du khách không dám đến khu du lịch nổi tiếng ở Bắc Tây Nguyên này.

Ruồi tấn công du khách, quán ăn phải giăng mùng

Một quán ăn tại trung tâm huyện Kon Plông giăng mùng để ruồi không vào thức ăn. Ảnh: Trần Hà

Đến nay, ruồi nhiều như người dân nói là “dịch ruồi” đã hòanh hành ra cả  địa bàn hai xã Măng Cành và Đăk Long (huyện Kon Plông).
Cuộc sống bị đảo lộn 
Bà Nguyễn Thị Cúc (68 tuổi, trú tại thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành)  cho biết nhiều ngày qua, để đối phó với ruồi, gia đình bà phải sử dụng 20 miếng dán keo siêu dính ruồi. Dù diệt được rất nhiều ruồi nhưng vẫn không mấy khả quan.
“Tới bữa ăn, thức ăn vừa đem lên là ruồi bu vào. Nhất là mấy loại thức ăn có mùi được làm từ cá. Để ăn cơm, tôi và ông chồng phải lấy màn quây lại rồi chui vào trong để ăn”- bà Cúc than vãn.
Cách nhà bà Cúc khoảng 50m là quán cơm Cô Hai. Chủ quán cho biết khách vào ăn cơm mà ruồi nhiều nên họ cũng ngại lắm, vì thế buôn bán rất ế ẩm.
Chỉ tay về phía cửa nhà, chủ quán cơm Cô Hai cho hay không biết ruồi nó sinh ra từ đâu, nhưng mấy tháng nay ruồi xuất hiện nhiều kinh khủng, nhiều nhất là từ 10-12 giờ trưa.
Tại khu vực chợ trung tâm huyện Kon Plông, đi đến đâu chúng tôi cũng nghe các tiểu thương phàn nàn về ruồi, nhất là các quầy buôn bán thịt, cá và các nhà hàng ăn uống….
“Buôn bán thịt, cá là đồ tanh thì đương nhiên có ruồi rồi, nhưng mà ruồi nhiều lắm, nhiều bất thường. Chúng tôi phải treo các bì nước để dọa ruồi, rồi sử dụng miếng dán keo dính, rồi dùng tay quạt liên tục mà vẫn không ăn thua.
Vừa rồi, người dân ý kiến quá, Ban Quản lý chợ Kon Plông mới cho phun thuốc, nhưng được vài ngày thì đâu lại vào đấy, ruồi vẫn sinh sôi nảy nở ra đầy”-  chị L.T.B, tiểu thương bán thịt, bức xúc.

Ruồi tấn công du khách, quán ăn phải giăng mùng - Ảnh minh hoạ 2

Bà Nguyễn Thị Cúc (68 tuổi, trú tại thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành) chỉ vào những tấm keo dính ruồi. Ảnh: Trần Hà

Du khách ngán ngẩm
Vừa trải qua kỳ nghĩ lễ 30- 4 và 1- 5 vừa qua, chị Phạm Thị Hạnh (42 tuổi, trú tại Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam) cho biết đã cùng gia đình lên Măng Đen (Khu du lịch Măng Đen) nhưng sợ nhất là ruồi.
“Tôi và gia đình vào thác Pa Sỹ ngắm cảnh chụp ảnh. Chỉ cần đứng lại một tí là ruồi ở đâu cứ bay bay rồi đậu vào người. Thật khó chịu”- chị Hạnh nói.
“Sợ nhất là đi ăn. Ruồi bâu vào thức ăn rất mất vệ sinh. Chúng tôi nghĩ do người dân vứt rác lung tung, hoặc chung quanh khu du lịch có bãi rác nên ruồi mới nhiều như thế. Nếu có bãi rác thì cần phải di dời khỏi nơi du lịch. Chứ ruồi như thế này thì không chịu nổi. Ở đây người ta kêu gọi phát triển du lịch, nhưng làm thế này thì đúng là giết du lịch” – anh Lê Huỳnh Phú Lâm (chồng chị Hạnh) nói thêm vào.
Anh Nguyễn Minh Triều (36 tuổi, trú tại TP Pleiku, Gia Lai) – cho biết, tháng 3 vừa qua, anh có dẫn một số người bạn ở TP. HCM đến tham quan khu du lịch Măng Đen. Tại đây, nhiều bạn của anh cảm thấy rất bực mình khi đi nhậu ở một quán ăn trên địa bàn nhưng ruồi bu bám khiến ai cũng cảm thấy không thoải mái.
Một nhân viên Công ty du lịch cộng đồng tại huyện Kon Plông đã trấn an chúng tôi khi phản ánh “dịch ruồi” tại khu vực thác Pa Sỹ.
“Tại vì ở gần đây có một trang trại nuôi dê người ta xử lý chưa triệt để nên nhiều ruồi. Chúng tôi mong mọi người hết sức thông cảm. Chính quyền cũng đang có những bước xử lý về tình trạng trên rồi” – nhân viên này nói.
Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi về tình trạng ruồi ở Măng Đen với ông Huỳnh Đức Tiến – chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, thì ông này trả lời vẫn chưa nắm được thông tin.

Ruồi tấn công du khách, quán ăn phải giăng mùng - Ảnh minh hoạ 3

Một tấm keo dính ruồi trước cổng vào khu du lịch thác Pa Sỹ – Ảnh: Huỳnh Công Đông

Do nắng nóng và trại dê
Ông Bùi Thanh Phong – trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kon Plông – cho biết cuối tháng 2 đầu tháng 3-2019, trên địa bàn huyện nắng nóng kéo dài, xuất hiện ruồi, muỗi nhiều bất thường. Trong thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành), người dân có phản ánh về mùi hôi và nhiều ruồi là từ một trang trại nuôi dê.
Trang trại này của Công ty cổ phần Dược liệu và thực phẩm Măng Đen cách trung tâm huyện Kon Plông chừng 5- 6km theo đường chim bay.
Khu du lịch Thác Pa Sỹ, một điểm du lịch nổi tiếng, là nơi gần với trang trại nuôi dê nên bị ảnh hưởng nặng nhất.
Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Đặng Thanh Nam, chủ tịch UBND huyện Kon Plông, cho biết trước tình hình dịch ruồi bùng phát, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra.
Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp công ty cổ phần Dược liệu và thực phẩm Măng Đen thực hiện việc phun thuốc trừ ruồi, muỗi và ký sinh trùng.
Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động nhân dân tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Không thực hiện theo đánh giá tác động môi trường

Ông Đặng Thanh Nam, chủ tịch UBND huyện Kon Plông, cho biết công ty Công ty Cổ phần Thực phẩm và dược liệu Măng Đen trước đây làm dự án trang trại dê có đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Nhưng quá trình thực hiện thì doanh nghiệp này không triển khai thực hiện.

“Hiện, chúng tôi đã chỉ đạo các ngành liên quan vào cuộc xử lý”- ông Nam nói.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây