Sai phạm tại dự án gần 50 tỷ đồng ở Đắk Nông: Khi nào thu hồi tiền trả Nhà nước?

Dự án gần 50 tỷ đồng mới chỉ thực hiện phần san lấp mặt bằng đã dính sai phạm khiến 3 giám đốc của 3 công ty...

Dự án gần 50 tỷ đồng mới chỉ thực hiện phần san lấp mặt bằng đã dính sai phạm khiến 3 giám đốc của 3 công ty phải hầu tòa. Đến nay, tiền sai phạm vẫn chưa được thu hồi trả lại Ngân sách Nhà nước.

Sai phạm tại dự án gần 50 tỷ đồng ở Đắk Nông: Khi nào thu hồi tiền trả Nhà nước?

Dự án Đoàn ca múa Đắk Nông nay là bãi đất trống

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đắk Nông cho biết đã có văn bản đòi 3 đơn vị (thiết kế, thi công, tư vấn giám sát) trả lại hơn 845 triệu đồng đã thanh toán sai tại dự án do sở này làm chủ đầu tư. “Chúng tôi đang đôn đốc các đơn vị này trả lại khoản tiền nói trên. Đối với số tiền hơn 245 triệu đồng (số tiền các đối tượng bị truy tố-PV), 3 giám đốc của 3 công ty đã trả lại”, ông Quang nói.

Liên quan đến sai phạm tại dự án, TAND tỉnh Đắk Nông mới đây đã tuyên phạt 3 giám đốc của 3 công ty vì để xảy ra sai phạm gần 1,1 tỷ đồng tại dự án xây dựng đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh này (viết tắt: Đoàn ca múa Đắk Nông).

Cụ thể, ông Trương Công Hậu, Giám đốc Cty TNHH xây dựng Thiên Bảo (Cty Thiên Bảo) bị phạt 1,5 năm tù; ông Phan Ngọc Chiến, Giám đốc Cty tư vấn kiểm định xây dựng Đắk Nghĩa và ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Cty TNHH xây dựng Hồng Đức Đắk Lắk đều 1 năm 3 tháng tù. Cả 3 vị đều được tòa án cho hưởng án treo.

Như tin đã đưa, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt làm dự án làm trụ sở Đoàn ca múa Đắk Nông có tổng kinh phí đầu tư, sau điều chỉnh gần 50 tỷ đồng, do Sở VH-TT&DL tỉnh làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đắk Nông ký với Cty Thiên Bảo thi công gói thấu số 7 (xây dựng nhà làm việc, nhà tập thể và hạ tầng kỹ thuật) tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã thanh toán cho công ty này hơn 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mới làm phần san lấp mặt bằng, Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Nông phát hiện cả 3 công ty nêu trên “hợp thức hóa chứng từ” để thanh quyết toán khống, không đúng khối lượng công trình gần 1,1 tỷ đồng, nên đã chuyển hồ sơ qua công an tỉnh này đề nghị điều tra, làm rõ.

Cơ quan điều tra xác định, trong số gần 1,1 tỷ đồng này, các ông: Hậu, Chiến, Thái gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 245 triệu đồng và đã nộp trả lại số tiền này. Công an không khởi tố đối với hơn 845 triệu còn lại, do các công ty làm phương pháp tính toán khác nhau; áp dụng mã định mức sai… chứ không phải cố ý.

Theo TAND tỉnh Đắk Nông, chủ đầu tư có quyền yêu cầu Cty Thiên Bảo trả lại số tiền 845 triệu đồng này theo luật dân sự.

Liên quan đến sai phạm tại dự án trên, Sở VH-TT&DL Đắk Nông đã kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Hồng Phong (cán bộ của sở). Đối với ông Nguyễn Minh Quang, người trực tiếp ký hợp đồng và thanh quyết toán khối lượng công trình với các đơn vị nêu trên dẫn đến sai phạm, không bị xử lý gì. Công trình này đã ngừng thi công.

Vũ Long

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây