Sẵn sàng trên tuyến đầu phòng, chống ""giặc lửa""

Chỉ tính riêng trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Lâm Đồng đã cứu được 118 người…
Chỉ tính riêng trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Lâm Đồng đã cứu được 118 người…
 
Sẵn sàng trên tuyến đầu phòng, chống
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Lâm Đồng triển khai dập lửa tại vụ cháy trên địa bàn Phường 4, TP Đà Lạt
 
Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  (PCCC&CNCH) Công an Lâm Đồng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 63 vụ cháy, nổ, tai nạn, bão lũ; sự cố sụp đổ công trình, sạt lở đất, đuối nước và đã cứu được 118 người, tìm kiếm được 115 thi thể nạn nhân. Điển hình là vụ cứu người trong trận lũ lớn ngày 8/8/2019, tại thôn Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương). Sau hơn 5 giờ vật lộn trong dòng nước lũ, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - PC07, Công an Lâm Đồng đã giải cứu thành công 41 người, trong đó có 7 trẻ em (cháu nhỏ nhất mới khoảng 1 tuổi), 5 phụ nữ, 2 người già bị cô lập nhiều giờ trong dòng nước lũ cuồn cuộn. 
 
Không chỉ có vậy, cũng trong những năm qua, Phòng PC07 đã tổ chức hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho trên 6.000 cơ sở. Và trực tiếp tham gia chữa cháy 147 vụ, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, bảo vệ được khối lượng tài sản, hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đồng; góp phần ổn định được đời sống sinh hoạt của Nhân dân, khôi phục sản xuất, đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân.
 
Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Theo đó, Phòng PC07, đã tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đề xuất cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; UBND các cấp, đặc biệt là UBND các xã, phường, thị trấn nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn. Nổi bật là Chỉ thị 06 ngày 31/5/2021 về tăng cường thực hiện công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; Kế hoạch “Phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC; Kế hoạch “Tháng hành động vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ”; triển khai tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong mùa hanh khô theo từng năm. Đặc biệt là việc ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an toàn PCCC&CNCH Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn trong năm; đợt phát động kiểm tra an toàn PCCC&CNCH khu dân cư. 
 
Sẵn sàng trên tuyến đầu phòng, chống
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Lâm Đồng đoạt giải Nhì Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ toàn quốc
 
Để tổ chức thực hiện tốt phương châm chỉ đạo và kế hoạch đề ra, đơn vị đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC&CNCH; đến nay đã được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện dưới nhiều  hình thức và ngày càng đi vào đời sống. Trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình các địa phương xây dựng, phát sóng hàng trăm tin, bài, phóng sự về PCCC&CNCH, đồng thời phát hành 319 ngàn tờ rơi, 60 băng đĩa tuyên truyền về PCCC, hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy tại hộ gia đình. Phối hợp với các công ty viễn thông trên địa bàn thực gửi 350 ngàn tin nhắn SMS, in biên lai thu tiền điện thoại có hình ảnh, nội dung tuyên truyền về công tác PCCC đến người dân; tổ chức 1.610 buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật PCCC tại các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ; cơ quan hành chính và các trường học trên địa bàn tỉnh với 88.627 lượt người tham gia. 
 
Cũng trong 5 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức 452 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC với 35.876 lượt người tham gia. Tổ chức 3 hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng. Và đã xây dựng, duy trì hoạt động 4 mô hình điểm trong công tác PCCC, như: mô hình “Cửa hàng xăng dầu an toàn PCCC”; Hội Phụ nữ Cảnh sát PCCC tỉnh xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn PCCC”; huyện Lạc Dương có mô hình “Đội PCCC tự quản”; mô hình “Khách sạn an toàn PCCC”. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC theo từng chuyên đề, như: Chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, các trường học, cơ sở giáo dục, các cơ sở nhà cao tầng, chung cư, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường. Kết quả, đã kiểm tra về an toàn PCCC đối với 19.394 lượt cơ sở. Kịp thời hướng dẫn các cơ sở khắc phục những tồn tại thiếu sót trong công tác PCCC&CNCH, đồng thời đã xử phạt vi phạm hành chính 2.420 trường hợp, với số tiền thu nộp ngân sách 4,956 tỷ đồng. 
 
Nhằm thực hiện công tác lãnh đạo toàn diện, Đảng ủy Phòng PC07 đã chú trọng tập trung xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, động viên tư tưởng đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CBCS). Giải quyết kịp thời những diễn biến tư tưởng của CBCS; giữ vững đoàn kết nội bộ; đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy đã phát huy khả năng chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác. Tổ chức triển khai cho đảng viên, CBCS tham gia học tập, quán triệt kịp thời các nghị quyết của Trung ương và địa phương. Duy trì sinh hoạt định kỳ ở các chi bộ, đảng bộ; trong sinh hoạt, CBCS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đấu tranh tự phê bình và phê bình trên tinh thần xây dựng, đoàn kết, chất lượng sinh hoạt Đảng được nâng lên.
 
Chỉ tính riêng trong 2 năm (2020-2021), đã có 22 lượt tập thể, 113 lượt cá nhân thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Lâm Đồng được các cấp khen thưởng. Trong đó, Bộ Công an tặng bằng khen cho 1 tập thể, 8 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể, 9 cá nhân; Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C07) tặng giấy khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân; lãnh đạo Công an tỉnh tặng giấy khen cho 16 tập thể và 55 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Và Đội thi thể thao nghiệp vụ PCCC&CNCH Công an Lâm Đồng xuất sắc đoạt giải Nhì toàn quốc. 
 
Đối với công tác xây dựng lực lượng, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ trong diện quy hoạch lãnh đạo, chỉ huy. Hàng năm, đơn vị đã triển khai thực hiện các chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của từng năm; thực hiện Chỉ thị 03/CT-BCA của Bộ Công an về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; Xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ”; kế hoạch của đơn vị về “Nâng cao hiệu quả ngày công; đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng”; tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”; các phong trào thi đua “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành nghiêm điều lệnh CAND”. 
 
Thượng tá Nguyễn Tiến Hồng - Trưởng Phòng PC07, Công an Lâm Đồng, cho biết để có được những kết quả tích cực trên, hàng năm lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ động xây dựng nghị quyết, kế hoạch công tác cũng như đăng ký nội dung thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; đề ra các nhiệm vụ, chỉ tiêu phấn đấu cụ thể trên từng lĩnh vực công tác, từ đó triển khai đến toàn thể CBCS trong đơn vị thực hiện...
 
Cũng theo Thượng tá Nguyễn Tiến Hồng, thông qua phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh, đơn vị đã bám sát chương trình, kế hoạch đề ra; triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các mặt công tác xây dựng lực lượng, hậu cần kỹ thuật, bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh. 
 
Cùng với đó, Phòng PC07 đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các mặt công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH theo chương trình, kế hoạch công tác đề ra. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, công tác kiểm tra an toàn PCCC; công tác lập, thực tập phương án chữa cháy, tham mưu tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cơ sở, dân phòng đạt được nhiều kết quả. Tổ chức bảo dưỡng, bảo quản, duy trì kiểm tra phương tiện, đảm bảo công tác hậu cần kỹ thuật phục vụ công tác, chiến đấu; thực hiện mua sắm, sửa chữa. Thực hiện tốt các nhiệm vụ điều động phương tiện chiến đấu theo yêu cầu của cấp trên. Duy trì công tác thường trực, sẵn  sàng chiến đấu 24/24h theo quy định; bảo đảm chế độ thông tin báo cáo thông suốt; kịp thời tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiệu quả...
 
Với những thành tích đạt được trong công tác, nhiều tập thể, cá nhân Phòng PC07 Công an Lâm Đồng đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.
 
THỤY TRANG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây