Sập cổng trường đè chết học sinh ở Đắk Nông: Trách nhiệm thuộc về ai?

Báo BVPL có bài viết: "Đắk Nông: Sập cổng trường, một học sinh lớp 4 tử vong". Vụ việc khiến nhiều bậc phụ huynh...

Sập cổng trường, một học sinh lớp 4 tử vong. Vụ việc khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, vậy ai sẽ phải người phải chịu trách nhiệm?

Những ngày qua, dư luận bàng hoàng trước vụ việc một học sinh lớp 4 tử vong khi bị cổng trường Tiểu học Lê Hữu Trác, thôn 3, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông đổ sập. Trước vụ việc xảy ra, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi về trách nhiệm của hiệu trưởng?

Về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ như sau:

Cơ quan chức năng cần làm rõ thời điểm tai nạn xảy ra có đang trong giờ học hay không? trách nhiệm trong việc trông nom, quản lý, giám sát các cháu thuộc về ai? Đồng thời làm rõ tình trạng của cánh cổng này trước khi đổ xuống có dấu vết, hư hỏng, có dấu hiệu của việc sắp gãy đổ hay không?

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy, người có nhiệm vụ trông nom, quản lý các em phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn nơi đông người nhưng không thực hiện hết trách nhiệm của mình dẫn đến hậu quả tai nạn xảy ra, nhiều em thiệt mạng và bị thương thì có thể xem xét trách nhiệm pháp lý.

Thậm chí, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý làm chết người” theo Điều 128; tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” theo Điều 129; hoặc tội “Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người” theo Điều 295 Bộ luật Hình sự…

Sập cổng trường đè chết học sinh ở Đắk Nông: Trách nhiệm thuộc về ai?

Cổng trường Tiểu học Lê Hữu Trác – nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Đ.C

Nếu sự việc xảy ra trong giờ học, trong khuôn viên trường học, do tài sản, vật dụng của trường gây ra thì trường học phải bồi thường thiệt hại cho gia đình học sinh. Thiệt hại với học sinh bị thương tích bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công chăm sóc, thiệt hại tinh thần.

Còn đối với học sinh thiệt mạng, trường phải bồi thường chi phí cứu chữa trước khi chết (nếu có), chi phí mai táng và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 100 tháng lương tối thiểu theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Gia đình các nạn nhân có thể thỏa thuận với nhà trường về mức bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật thì có thể yêu cầu TAND giải quyết theo quy định pháp luật.

Sau khi nhà trường bồi thường cho gia đình các nạn nhân và có căn cứ cho thấy cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ trông nom quản lý học sinh hoặc được giao nhiệm vụ bảo vệ, đảm bảo cơ sở vật chất của nhà trường có lỗi gây ra hậu quả thiệt hại thì những người này phải bồi hoàn lại những thiệt hại mà nhà trường đã bồi thường cho các học sinh và gia đình học sinh theo quy định của pháp luật.

Trong sự việc đau thương này, dù có giải quyết thế nào, có ai chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không thì đây chính là bài học cho các trường học, phải rà soát lại cơ sở vật chất trước năm học mới cũng như thường xuyên kiểm tra, sửa chữa trong năm học.

Dù biết rằng các cơ sở giáo dục đào tạo, các trường học ở vùng cao còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn tuy nhiên không vì thế mà coi nhẹ tính mạng của học sinh.

Tất cả những cây cối, tường, các vật dụng thiết bị ở nhà trường có nguy cơ hư hỏng, gãy đổ thì phải được kiểm tra, gia cố, xử lý để đảm bảo an toàn cho các học sinh, đồng thời cũng cần dạy các con các kỹ năng sống cần thiết để tránh những vụ việc tai nạn thương tâm như vậy.

Chiều 30/12, một nhóm học sinh chơi đùa quanh khu vực cổng trường Tiểu học Lê Hữu Trác. Lúc này, một học sinh đu lên cánh cổng phụ đùa nghịch thì bất ngờ cổng trường đổ sập. Phần trụ cổng bằng gạch đè lên người em Trần Quang P. (học sinh lớp 4). Mặc dù được giáo viên và người dân đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do chấn thương nặng nên em P. đã không qua khỏi.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã chỉ đạo khẩn cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ cổng trường Tiểu học Lê Hữu Trác (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp) khiến một học sinh tử vong. Ngoài ra, Sở GD-ĐT Đắk Nông rà soát lại tất cả các công trình trường học để kịp thời phát hiện, xử lý những công trình không đảm bảo chất lượng.

Trước đó, cổng phân hiệu Bản Phung, trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) cũng đổ sập chiều 7/9, đè chết ba học sinh và làm 3 học sinh khác bị thương.

Lưu Ly

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây