Thêm tài xế đến từ TP.HCM mắc COVID-19, lập chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Đà Lạt

Tài xế N.V.T.Q lên Lâm Đồng để chở rau về TP.HCM, khi bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì đã đến 4 huyện,...

Tài xế N.V.T.Q lên Lâm Đồng để chở rau về TP.HCM, khi bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì đã đến 4 huyện, thành ở Lâm Đồng. Tỉnh này phải lập thêm chốt kiểm soát dịch phòng chống COVID-19 và hiện đã truy vết, cách ly 86 F1, F2.

Thêm tài xế đến từ TP.HCM mắc COVID-19, lập chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Đà Lạt

Siết chặt kiểm soát tại chốt kiểm dịch phòng chống COVID-19

Sáng 18/7, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết vừa xác định thêm 1 bệnh nhân COVID-19 là tài xế N.V.T.Q (38 tuổi, trú TP.Thủ Đức) lên Lâm Đồng để chở rau về TP.HCM.

Từ khuya hôm trước đến 3 giờ sáng 16/7, tài xế này lái xe từ Thủ Đức đến đèo Chuối huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng), có xuất trình test nhanh (ngày 14/7) âm tính với SARS-CoV-2. Từ 4 giờ 30’ – 6 giờ 30’, nghỉ tại chân đèo Bảo Lộc; từ 6 giờ 30 – 11giờ, đến huyện Đơn Dương; từ 16 giờ -16 giờ 30’, đi chợ ở thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) mua rau và thịt.

Vào 0 giờ ngày 17/7, đến kho ở Lạc Lâm (huyện Đơn Dương) bốc hàng cùng 4 người có đeo khẩu trang. Bốc hàng xong, 4 người này theo xe ra Đức Trọng. 5 giờ 15’ tới chợ Đầu mối (Đức Trọng) bốc hàng. 6 giờ 30’, đến huyện Di Linh, đèn xanh đèn đỏ thứ 3 mua phở phía bên tay trái (hướng xuống TP.Bảo Lộc). Ăn sáng ngay ngã ba trước khi vào Trung tâm Y tế Di Linh. Tại đây tài xế N.V.T.Q test nhanh với kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế Di Linh lập tức kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19, cách ly tài xế N.V.T.Q. CDC Lâm Đồng cũng đã xét nghiệm RT-PCR đối với tài xế này, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Lâm Đồng đã ra thông báo khẩn số 18 tìm người đến các địa điểm nguy cơ liên quan đến ca bệnh COVID-19 nói trên. Hiện, lực lượng chức năng đã truy vết, cách ly được 18 F1 và 68 F2; trong đó, Đức Trọng có 14 F1 và 54 F2, Di Linh 3 F1 và 11 F2, Đơn Dương 2 F2, Bảo Lộc 1 F1 và 1 F2.

Thêm tài xế đến từ TP.HCM mắc COVID-19, lập chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh minh hoạ 3

Khẩn trương truy vết các F1,F2

Công tác truy vết và các biện pháp chuyên môn để phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch đang được các ngành chức năng khẩn trương triển khai.

Do liên tiếp có 5 tài xế và phụ xe đến từ TP.HCM mắc COVID-19 nên Lâm Đồng tăng cường kiểm soát tại các chốt kiểm dịch, thành lập thêm chốt dưới chân đèo Prenn và Mimosa, cửa ngõ vào TP.Đà Lạt. Thành phố này cũng đã kích hoạt công tác kiểm soát, phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Thêm tài xế đến từ TP.HCM mắc COVID-19, lập chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh minh hoạ 5

Phong tỏa khu vực xuất hiện ca mắc COVID-19 ở Đà Lạt

Các trường hợp từ vùng dịch, đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, muốn lên Đà Lạt phải có giấy xét nghiệm âm với SARS-CoV-2 còn hiệu lực, cách ly theo quy định. Đặc biệt, các tài xế xe tải đường dài phải xuất trình giấy xét nghiệm, khai báo y tế, ghi lại lịch trình đi lại, địa chỉ, số điện thoại… để phục vụ công tác điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây