Thông tin về vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm

Vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt được sản xuất bởi Beijing Institute of Biological Products Co, Ltd, China National Biotec Group (CNBG)/Sinopharm - Trung Quốc...
Vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt được sản xuất bởi Beijing Institute of Biological Products Co, Ltd, China National Biotec Group (CNBG)/Sinopharm - Trung Quốc. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 là 79%.
 
Thông tin về vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm
Hình ảnh lọ vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm
 
Vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm, Trung Quốc sản xuất là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2 (Covid-19) gây ra. Sau khi vi rút bất hoạt trong vắc xin được tiêm vào cơ thể, chúng kích thích sản xuất các kháng thể và làm cho cơ thể sẵn sàng để ứng phó với tình trạng nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Thành phần của vắc xin này được bổ sung hydroxit nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch.
 
Vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần.
 
Tiêm chủng vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm cho một số nhóm đối tượng đặc biệt:
 
Nhóm người từ 60 tuổi trở lên: Hồ sơ hiệu quả và an toàn của vắc xin có thể không được đầy đủ vì chỉ có một số lượng nhỏ người trên 60 tuổi tham gia trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, ở các nhóm tuổi lớn, tính sinh kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm là tương tự như ở người trẻ tuổi, trong khi hiệu giá kháng thể trung hòa là đáng kể mặc dù có thấp hơn ở các nhóm tuổi lớn. Cần cân nhắc việc sử dụng vắc xin này ở những người lớn tuổi và chủ động giám sát phản ứng sau tiêm chủng.
 
Nhóm người mắc bệnh nền: Tiêm chủng được khuyến nghị cho những người mắc loại bệnh nền mà được xác định là có nguy cơ bị nặng nếu bị nhiễm Covid-19.
 
Nhóm người phụ nữ mang thai: Đây là vắc xin bất hoạt với chất bổ trợ thường được sử dụng trong nhiều loại vắc xin khác và hồ sơ an toàn tốt đã được ghi nhận, bao gồm cả ở phụ nữ có thai. Cho đến khi có dữ liệu để đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở phụ nữ có thai, WHO khuyến cáo sử dụng Sinopharm cho phụ nữ có thai khi lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ rủi ro.
 
Nhóm người phụ nữ cho con bú: Vì đây không phải là vắc xin vi rút sống, nên nó không có khả năng gây ra nguy cơ cho trẻ bú mẹ. Hiệu quả của vắc xin được mong đợi là tương tự giữa phụ nữ đang cho con bú và những người trưởng thành khác. WHO không khuyến nghị ngừng cho con bú sau khi tiêm phòng.
 
Nhóm người bị HIV: Có thể tiêm vắc xin nếu đối tượng thuộc nhóm nguy cơ phơi nhiễm hoặc nguy cơ mắc bệnh nặng, cân nhắc đánh giá giữa lợi ích và nguy cơ đối với từng cá nhân. Không cần thiết phải xét nghiệm HIV trước khi tiêm vắc xin.
 
Nhóm người bị suy giảm miễn dịch, người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch: Có thể tiêm vắc xin nếu họ thuộc nhóm nguy cơ, các thông tin, hồ sơ về suy giảm miễn dịch cần được cung cấp cho nhân viên y tế để tư vấn về lợi ích và rủi ro cũng như theo dõi, đánh giá sau tiêm chủng.
 
Đối với những người đang điều trị nhận kháng thể đơn dòng hoặc đang dùng huyết tương như một phần của điều trị Covid-19: Nên hoãn tiêm chủng ít nhất 90 ngày.
 
Nhóm người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó: Có triệu chứng hay không có triệu chứng đều có thể tiêm vắc xin sau 6 tháng khỏi bệnh.
 
Hiện tại, chưa có đầy đủ dữ liệu về khả năng sử dụng thay thế cho nhau của vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm với vắc xin phòng Covid-19 khác. Do đó, khuyến cáo tiêm đủ 2 liều của cùng một loại vắc xin phòng Covid-19. Nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 tối thiểu cách 14 ngày với tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh khác.
 
Về phản ứng sau tiêm chủng, các biến cố bất lợi ghi nhận được hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn.
 
Nguồn: Sổ tay “Hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19” theo Quyết định số 1209/VVSTTƯ-TCQG ngày 15 tháng 7 năm 2021 của Viện vệ sinh dịch tể trung ương.
 
PV
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây