Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí nêu về phá rừng ở Tây Nguyên

Sau loạt bài "Rừng Tây Nguyên trong áp lực phải là vàng" được Đài TNVN đăng tải, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo...

Sau loạt bài ‘Rừng Tây Nguyên trong áp lực phải là vàng’ được Đài TNVN đăng tải, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT rà soát, đánh giá và xử lý, có giải pháp chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng Tây Nguyên.

Theo Văn bản số 10340/VPCP-NN, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn nội dung loạt bài “Rừng Tây Nguyên trong áp lực phải là vàng” được VOV đăng, phát. Theo đó, hiện số chủ rừng ở Tây Nguyên rất lớn nhưng hiệu quả quản lý đi xuống. Các chủ rừng lại là nơi che giấu thực trạng rừng bằng những con số sai sự thật.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí nêu về phá rừng ở Tây Nguyên

Các dự án hầu như không báo cáo tình hình thiệt hại về rừng.

Doanh nghiệp được giao rừng bỏ bê trách nhiệm bảo vệ và báo cáo thiệt hại, chính quyền lảng tránh tình trạng xâm hại rừng dẫn đến các con số ảo tồn tại nhiều năm. Khi thiệt hại tích tụ quá lớn, thông tin vỡ lở thì sự đã rồi, dấu vết phá rừng không còn, nên các tỉnh có lý do bao biện.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, đánh giá và xử lý; có giải pháp chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí nêu về phá rừng ở Tây Nguyên - Ảnh minh hoạ 3

Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng

Trước đó, từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 12, VOV đăng, phát trên các phương tiện loạt bài “Rừng Tây Nguyên trong áp lực phải là vàng”. Loạt bài gồm 4 kỳ, nêu những bất cập rất chủ quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Cùng với đó, là những tiền đề dần xuất hiện, có thể giúp bảo vệ-phát triển rừng bền vững trên cơ sở hài hòa lợi ích kinh tế-môi trường, hài hòa giữa trách nhiệm bảo vệ của chủ rừng và lợi ích kinh tế mà họ thu được.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây