Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc thời điểm tổ chức bầu cử Hạ viện

Thủ tướng Nhật Bản Suga cho biết ông sẽ cân nhắc về thời điểm tổ chức bầu cử Hạ viện bằng việc chú trọng...

Thủ tướng Nhật Bản Suga cho biết ông sẽ cân nhắc về thời điểm tổ chức bầu cử Hạ viện bằng việc chú trọng đến nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện cũng như chính sách đối ngoại, an ninh và kinh tế.

Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc thời điểm tổ chức bầu cử Hạ viện

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành ưu tiên cho công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 khi cân nhắc thời điểm giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử, dự kiến sẽ diễn ra vào mùa Thu năm nay.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Suga nói: “Các biện pháp chống dịch COVID-19 được ưu tiên hàng đầu. Tôi sẽ cân nhắc về thời điểm (tổ chức bầu cử) bằng việc chú trọng đến nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện kết thúc vào mùa Thu năm nay, cũng như chính sách đối ngoại, an ninh và kinh tế.”

Nhiệm kỳ 4 năm của các thành viên Hạ viện Nhật Bản đương nhiệm sẽ kết thúc vào ngày 21/10. Trong khi đó, nhiệm kỳ của Thủ tướng Suga sẽ kéo dài đến hết nhiệm kỳ của ông với tư cách lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP), dự kiến kết thúc vào ngày 30/9 tới.

Trước đó, ông Suga luôn khẳng định trọng tâm của ông là đưa cuộc sống trở lại bình thường bằng cách thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19, cũng như nhấn mạnh sẽ chỉ tổ chức bầu cử sau khi cuộc khủng hoảng y tế được kiểm soát.

Chưa đầy một tháng sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với toàn Nhật Bản, quốc gia Đông Bắc Á lại đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 với phạm vi toàn quốc.

Chính phủ đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế chống dịch nghiêm ngặt hơn đối với 3 khu vực đô thị lớn của đất nước là Tokyo, Osaka và Nagoya từ tuần tới.

Sự gia tăng số ca mắc đã phủ bóng đen lên triển vọng tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa Hè này./.

Phương Oanh (TTXVN/ Vietnam+)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây