Tiết kiệm 5.000 đồng/ngày để hưởng lương hưu, Bảo hiểm y tế miễn phí

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế...

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và nhiều quyền lợi khác.

Tiết kiệm 5.000 đồng/ngày để hưởng lương hưu, Bảo hiểm y tế miễn phí

Ngày 28-11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) của 24 quận/huyện trên địa bàn TP.HCM đã đồng loạt tổ chức buổi vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe và ổn định cuộc sống khi về già.

Góp 5.000 đồng mỗi ngày không quá khó

Đến tìm hiểu và tư vấn những chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT, bà Nguyễn Thị Thu (tổ 7, phường 14, quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi chỉ buôn bán nhỏ tại nhà nên từ trước đến nay vẫn chưa mua bất kỳ loại bảo hiểm nào.

Nay nghe ở BHXH Bình Thạnh có tổ chức buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện, tôi đến nghe thử và để biết thêm về cách tham gia, mức hưởng lương hưu như thế nào. Bởi tham gia BHXH tự nguyện khác với BHYT vì đóng BHYT thì sẽ thấy quyền lợi trước mắt, còn với BHXH tự nguyện thì phải đóng lâu dài nên phải tìm hiểu kỹ”.

Tiết kiệm 5.000 đồng/ngày để hưởng lương hưu, Bảo hiểm y tế miễn phí - Ảnh minh hoạ 3

Người dân được cán bộ, nhân viên Bảo hiểm xã hội TP.HCM tư vấn những quyền lợi và cách tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

“Nghe tư vấn tôi thấy rất thích. Nếu người dân chọn mức đóng thấp nhất thì mỗi tháng chỉ đóng khoảng 150.000 đồng, tức là một ngày mình chỉ cần góp 5.000 đồng là có thể đủ tiền đóng. Nếu đủ điều kiện thì về già sẽ có lương hưu và BHYT miễn phí nữa. Tôi sẽ về phổ biến lại với mấy bà bạn để cùng tham gia. Thứ Hai này tôi đến BHXH Bình Thạnh ngay để làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện” – bà Thu phấn khởi.

“Giờ vật giá ngày càng leo thang, tôi đi ra ngoài chợ cầm 100.000 đồng cũng không mua đủ một bữa cơm cho gia đình, ngồi uống ly nước cũng mất vài chục ngàn đồng. Tiền thì xài bao nhiêu cũng hết, sợ nhất khi về già mình không còn sức để kiếm tiền, lúc bệnh tật lại nhờ đến con cháu hoặc trở thành gánh nặng của xã hội. Thay vì phải phụ thuộc vào người khác thì hằng ngày tôi chỉ cần tiết kiệm khoảng 5.000 đồng đóng bảo hiểm, rất đáng và cũng không quá khó thực hiện.

Hơn nữa, BHXH tự nguyện do cơ quan nhà nước quản lý thì lại càng yên tâm hơn về mức độ rủi ro. Theo tôi thì đối với những người lao động tự do, người có mức thu nhập không cao thì nên tham gia BHXH tự nguyện vì rất tốt và sẽ có lợi về sau” – bà Huỳnh Thị Kim Sương, ở khu phố 6, phường 3, quận Bình Thạnh, hào hứng.

Quyền lợi và mức hưởng BHXH tự nguyện

Tỉ lệ hưởng lương hưu của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập hằng tháng đóng BHXH và ứng với số năm đóng BHXH như sau:

Đối với lao động nữ nghỉ hưu là 15 năm.

Đối với lao động nam nghỉ hưu vào năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở lên là 20 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, người lao động nam và nữ được tính thêm 2% và mức tối đa không quá 75%.

Nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

Người nhận lương hưu sẽ được cấp BHYT miễn phí.

Lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.

Ông NGUYỄN QUỐC THANH, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM

Nhiều quyền lợi và chính sách tốt

Theo Nghị định 134/2015 thì hiện có nhiều mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Cụ thể, người tham gia sẽ đóng 22% mức thu nhập hằng tháng.

Ví dụ, mức đóng thấp nhất hiện nay là 700.000 đồng x 22% = 154.000 đồng/tháng và mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng).

Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ có những lựa chọn đóng hằng tháng, ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng và đóng một lần không quá năm năm.

Đối với người đã có thời gian tham gia trên 10 năm mà đủ tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng thì đóng một lần để hưởng chế độ hưu trí.

Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỉ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn.

Cụ thể, bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng ở mức đóng chuẩn nghèo khu vực nông thôn (đóng mức thấp nhấp).

Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, trừ người đang tham gia BHXH bắt buộc.

Người dân nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện có thể liên hệ với bưu điện gần nhất để đăng ký.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây