Tiêu chuẩn sản xuất nuôi cấy mô

Lâm Đồng là tỉnh đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô (invitro), nhất là trên cây rau, hoa...
Lâm Đồng là tỉnh đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô (invitro), nhất là trên cây rau, hoa. Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao về nguồn giống chất lượng phục vụ sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, Lâm Đồng đã xây dựng bộ tiêu chí sản xuất nuôi cấy mô và định hướng cho các cơ sở sản xuất giống tuân thủ quy định.
 
Tiêu chuẩn sản xuất nuôi cấy mô
Xây dựng tiêu chuẩn nuôi cấy mô để nâng cao chất lượng giống cây trồng đưa ra thị trường
 
 GIỐNG SẠCH CHO SẢN XUẤT, XUẤT KHẨU
 
Hiện nay, toàn tỉnh có 56 tổ chức, cá nhân (cơ sở) nuôi cấy mô. Trong đó, thành phố Đà Lạt (47 cơ sở) và tại một số địa phương như Đức Trọng (2 cơ sở), Bảo Lâm (1 cơ sở), Bảo Lộc (4 cơ sở), Lạc Dương (1 cơ sở), Lâm Hà (1 cơ sở).
 
Trên địa bàn tỉnh mỗi năm sản xuất trên 45 triệu cây giống các loại nên việc đảm bảo chất lượng giống, sạch bệnh không chỉ gia tăng năng suất, chất lượng nông sản mà còn tạo cơ hội xuất khẩu giống. Ông Hồ Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học F1 cho biết, hơn 8 năm phát triển lĩnh vực nuôi cấy mô, công ty đã đạt những thành tựu nhất định. Qua đó, đơn vị đã đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và hiện đại với diện tích khoảng hơn 1.200 m2, sản lượng từ 5 - 6 triệu cây/năm cung cấp cho các nước ở châu Âu, Mỹ, Úc... 
 
Ông Dũng chia sẻ, sản phẩm nuôi cấy mô của công ty có khoảng 90% là xuất khẩu nên yêu cầu rất khắt khe về mặt kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị theo tiêu chuẩn của phía đối tác. Ngoài ra, công ty luôn được khách hàng cung cấp thường xuyên giống mới để thay thế và nhân giống; đồng thời, thiết lập kênh trao đổi thông tin thường xuyên với khách hàng về chất lượng cây khi trồng, nhằm xử lý nhanh chóng đơn đặt hàng, cải thiện chất lượng cây khi có vấn đề thiệt hại cũng như cập nhật thường xuyên tình trạng mô giống cho sản xuất.
 
Tương tự, ông Trương Đức Phú, Giám đốc Công ty Cổ phần Cây giống Cao Nguyên (HIVICO) cho biết, Trại giống nuôi cấy mô PH thuộc Công ty HIVICO cung cấp chủ yếu hoa đồng tiền cho thị trường trong nước và trên 500 giống hoa các loại cho thị trường các nước Hà Lan, Nhật Bản, Mỹ. Để cho ra đời giống cây chất lượng, trước tiên phải chọn cây mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh, khả năng kháng bệnh và năng suất cao… 
 
Cũng theo ông Phú, để tiếp cận được giống tốt nhân giống xuất khẩu, thì phải nâng tầm quy mô của cơ sở và sản xuất ra nguồn giống đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay của hệ thống nuôi cấy mô tỉnh Lâm Đồng là công tác kiểm soát chất lượng cây giống còn hạn chế vì chưa có máy móc, trang thiết bị kiểm tra nguồn giống và tính sạch bệnh mà chủ yếu kiểm tra bằng cảm quan, đo đếm thủ công. Nếu ngành nuôi cấy mô phát triển, thì có thể có cơ hội tiếp cận thị trường cung cấp giống hoa xuất khẩu. Do vậy, để đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao về nguồn giống chất lượng phục vụ sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu giống nuôi cấy mô, cần có tiêu chuẩn nhằm định hướng cho các cơ sở sản xuất giống tuân thủ quy định.
 
 HOÀN THIỆN BỘ TIÊU CHUẨN NUÔI CẤY MÔ
 
Ông Hà Ngọc Chiến, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, Lâm Đồng đang được xem là vùng nông nghiệp công nghệ cao trọng điểm của cả nước với nhiều cơ sở sản xuất cây giống invitro và một trong những khâu then chốt dẫn đến thành công trong quá trình sản xuất nông nghiệp chính là đảm bảo về chất lượng, truy xuất nguồn gốc cây giống cung cấp cho canh tác đại trà. Chính vì vậy, việc xây dựng quy trình sản xuất giống cây trồng đảm bảo tiêu chuẩn sạch bệnh để cung ứng cho các cơ sở nhân giống trên địa bàn là điều cần thiết. 
 
Để có cơ sở quản lý các cơ sở sản xuất cây giống nuôi cấy mô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng theo các quy định hiện hành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng “Tiêu chuẩn cơ sở sản xuất cây giống nuôi cấy mô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” với mục đích giúp các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của Nhà nước về lĩnh vực giống cây trồng (nhãn hàng hóa, công bố tiêu chuẩn chất lượng…), giúp các cơ sở sản xuất cây giống nuôi cấy mô có cơ sở áp dụng thực hiện, quản lý tốt chất lượng cây giống nuôi cấy mô do đơn vị tự sản xuất…; qua đó từng bước kiểm soát chất lượng, đảm bảo cây giống sạch bệnh trước khi đưa ra vườn ươm. 
 
HOÀNG YÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây