Tìm người bị mưa lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: ”Phải mò thấy thi thể trước khi phân hủy”

Lực lượng cứu hộ mất gần cả chục tiếng đồng hồ tìm kiếm nạn nhân Phạm Thành Luân bị mưa lũ cuốn trôi mà...

Lực lượng cứu hộ mất gần cả chục tiếng đồng hồ tìm kiếm nạn nhân Phạm Thành Luân bị mưa lũ cuốn trôi mà không thu được kết quả gì. Giữa lúc mưa lớn, lũ lại về thì bất ngờ ”kỳ tích” đã đến…

Lực lượng Công an xã Ia Lốp (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) cứu hộ bất thành, thức trắng cả đêm vẫn không tìm được anh Phạm Thành Luân (27 tuổi, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) bị nước lũ bất ngờ cuốn trôi đêm 6.10. Đến sáng 7.10, Công an xã vì nhận thấy nhân sự cứu hộ quá mỏng nên vội tìm thêm ”quân” chi viện.

Thời điểm anh Luân còn đi xe máy với một thanh niên khác tên Quốc Đình Huy (26 tuổi, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ), đường liên thôn (thuộc xã Ia Lốp) nước lũ mới đổ về, bắt đầu dâng cao, nên xe bị chết máy.

Huy vội bơi vào bờ còn Luân bị lũ cuốn trôi. Nhận được tin báo hỏa tốc từ đơn vị tuyến dưới, Công an huyện Ea Súp vội cử thêm Đội PCCC & CNCH kết hợp với tổ công tác Đồn Biên phòng, Đoàn kinh tế quốc phòng 737 cấp tốc hỗ trợ ”quân” dưới Ia Lốp tìm kiếm nạn nhân trước khi mặt trời lặn.

Tìm người bị mưa lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: ”Phải mò thấy thi thể trước khi phân hủy”

Tìm người bị mưa lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: ”Phải mò thấy thi thể trước khi phân hủy” - Ảnh minh hoạ 3

Hiện trường vụ việc. Ảnh T.X

Đại úy Đinh Đức Trung – Đội Trưởng đội PCCC & CNCH (Công an huyện Ea Súp) – nhớ lại: ”Từ trung tâm huyện đến vị trí cứu hộ, đơn vị phải vượt quãng đường dài hơn 50km, giao thông cũng không phải dễ đi. Đến hiện trường, chúng tôi phải đi mò tìm từng vị trí một trên con suối khá dài.

Nhóm cứu hộ gồm nhiều lực lượng chia thành các tốp, thay phiên nhau bơi xuống suối kiếm tìm. Tốp này mò tìm thì có người đứng trên bờ túc trực nếu chẳng may có tình huống xấu xảy ra sẽ ứng phó kịp thời”.

Tìm người bị mưa lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: ”Phải mò thấy thi thể trước khi phân hủy” - Ảnh minh hoạ 5

Tìm người bị mưa lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: ”Phải mò thấy thi thể trước khi phân hủy” - Ảnh minh hoạ 7

Lực lượng chức năng tỏa đi khắp con suối tìm kiếm thi thể nạn nhân. Ảnh T.X

Đội PCCC & CNCH, Công an huyện Ea Súp mới thành lập, chưa được bổ sung trang thiết bị cứu hộ đạt chuẩn. Vì lẽ đó, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị này chỉ mặc áo phao mò tìm nạn nhân.

Mất hơn 8 tiếng đồng hồ nhọc công, mất sức mà chẳng thu được kết quả gì, nhóm cứu hộ quyết định nghỉ ngơi trong chốc lát để lấy lại sức. Riêng đội của đại úy Trung tiếp tục cất công đến vị trí khác tìm kiếm anh Luân.

Nếu càng để lâu thì thi thể dễ bị phân hủy, cá dưới suối có thể rỉa thịt không toàn thây hoặc nghiêm trọng hơn nước lũ đổ về sẽ cuốn trôi thẳng ra hồ. Và rồi, việc tìm kiếm xác nạn nhân sẽ chỉ như ”mò kim đáy bể”.

Đến 15h chiều 8.10, anh Vũ Duy Dương lặn xuống độ sâu khoảng 3m thì mò được một vật thể lạ. Nghi là nạn nhân, anh Dương và một người khác (Đội PCCC & CNCH) tiếp tục lặn xuống tìm thì bất ngờ phát hiện anh Luân đang bị mắc kẹt dưới một gốc cây.

Khi tìm thấy được thi thể của anh Luân, cả tốp cứu hộ đồng thanh kêu to: ”Anh ấy đây rồi!”. Trời khi ấy vẫn mưa không ngớt, nước lũ chảy xiết, các chiến sĩ môi mấp máy, tay run rẩy vội chuyển thi thể nạn nhân lên bờ làm thủ tục bàn giao cho phía gia đình mai táng. Đồng hồ khi ấy điểm 15h38, đại úy Trung xúc động nhớ lại.

Tìm người bị mưa lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: ”Phải mò thấy thi thể trước khi phân hủy” - Ảnh minh hoạ 9

Thi thể anh Luân được lực lượng chức năng đưa vào bờ, tiến hành bàn giao cho gia đình. Ảnh T.X

”Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 triển khai chương trình “Triệu vòng tay hướng về đồng bào vùng lũ”. Chương trình nhằm tuyên truyền, kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân người Việt Nam trong và ngoài nước quyên góp kinh phí đến các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra; đặc biệt là với NLĐ bị ảnh hưởng kép mưa lũ và dịch COVID-19.

Chương trình tiếp nhận tin nhắn ủng hộ từ ngày 1.9.2020 đến hết ngày 30.10.2020 với cú pháp: BL gửi 1407. Mỗi tin nhắn, bạn đã đóng góp 20.000 đồng cho các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào vùng lũ.”

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây