Trao bằng khen và tiền thưởng cho 22 gia đình sinh đủ 2 con gái

22 gia đình sinh đủ 2 con gái tại Hậu Giang được trao bằng khen và tiền thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong...

22 gia đình sinh đủ 2 con gái tại Hậu Giang được trao bằng khen và tiền thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân số.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa ký quyết định số 2430/QĐ-UBND về việc tặng bằng khen của Chủ tịch tỉnh cho 22 gia đình kèm tiền thưởng 1.490.000 đồng cho mỗi hộ.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, 22 hộ trên đã “có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân số sinh đủ 2 con một bề là gái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2020”.

Trong những gia đình đã qua các bước xét duyệt trong năm nay, huyện Phụng Hiệp nhiều nhất với sáu gia đình, kế đến là thị xã Long Mỹ năm gia đình… Trước đó, 8 huyện, thị, thành phố trong tỉnh cũng đã khen thưởng 320 gia đình sinh đủ hai con đều là gái. Đây là lần đầu tiên tỉnh Hậu Giang triển khai hỗ trợ thực hiện chính sách dân số.

Trao bằng khen và tiền thưởng cho 22 gia đình sinh đủ 2 con gái

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa ký quyết định số 2430/QĐ-UBND về việc tặng bằng khen của Chủ tịch tỉnh cho 22 gia đình kèm tiền thưởng 1.490.000 đồng cho mỗi hộ

Hậu Giang hiện có dân số gần 730.000 người, tỷ lệ người già (60 tuổi trở lên) chiếm 14,33%; bình quân cả nước là 12%. Mức sinh ở Hậu Giang năm 2020 là 1,34 con mỗi bà mẹ. Tỷ lệ này ở cả nước là 2,09 con mỗi bà mẹ.

Hậu Giang nằm trong 21 tỉnh thành có mức sinh thấp. Tỷ số giới tính khi sinh năm 2020 ở tỉnh này là 110 bé trai/100 bé gái, trung bình cả nước là 103-107 bé trai/100 bé gái.

Cuối năm 2018, trước tình trạng dân số già, mất cân bằng giới tính, Hậu Giang quyết định dành kinh phí gần 18 tỷ đồng thực hiện việc hỗ trợ chính sách dân số trên địa bàn.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX vào tháng 12/2018, HĐND tỉnh Hậu Giang đã thông qua nghị quyết thực hiện hỗ trợ chính sách dân số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025.

Theo đó, chính quyền các cấp sẽ khen thưởng, biểu dương những cặp vợ chồng sinh hai con đều là gái; nuôi con khỏe, dạy con ngoan; mẹ còn trong độ tuổi sinh đẻ nhưng không vi phạm chính sách dân số kể từ khi sinh con gái thứ hai. Xét khen thưởng hằng năm do cấp tỉnh tổ chức.

Mức thưởng kèm bằng khen của Chủ tịch tỉnh cho gia đình hai con bằng một lần mức lương cơ sở (1.490.000 đồng). UBND huyện cũng thưởng kèm theo giấy khen bằng 0,3 lần mức lương cơ sở.

Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố cho gia đình sinh đủ 2 con một bề là gái. Xét khen thưởng hằng năm do cấp huyện tổ chức; Kinh phí thực hiện, theo luật thi đua khen thưởng và các văn bản hiện hành.

Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, thưởng kèm 3 triệu đồng/ấp nếu duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 3 năm liên tục.

Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thưởng kèm 5 triệu đồng/ấp duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 5 năm liên tục.

Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, thưởng kèm 15 triệu đồng/xã duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 3 năm liên tục.

Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thưởng kèm 25 triệu đồng/xã duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 5 năm liên tục.

Bên cạnh đó ở nghị quyết này còn có chính sách tư vấn, tầm soát các bệnh, dị tật bẩm sinh trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng sống vùng có nguy cơ, vùng nhiễm chất độc đioxin trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Tổng dự toán kinh phí hỗ trợ thực hiện một số chính sách dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2019 – 2025 là trên 17 tỷ đồng được chi từ nguồn ngân sách cấp tỉnh, ngân sách bổ sung có mục tiêu, ngân sách cấp huyện và nguồn vận động hợp pháp khác.

Hà Ly

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây