Trở thành vùng có nguy cơ cao, Đạ Tẻh cấp bách ứng phó với dịch Covid-19

(LĐ online) - Chiều 14/11, UBND huyện Đạ Tẻh đã có văn bản hỏa tốc gởi về các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn về công tác khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
(LĐ online) - Chiều 14/11, UBND huyện Đạ Tẻh đã có văn bản hỏa tốc gởi về các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn về công tác khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 
Trở thành vùng có nguy cơ cao, Đạ Tẻh cấp bách ứng phó với dịch Covid-19
Huyện Đạ Tẻh tăng cường công tác phòng chống dịch, thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2
 
Theo đó, từ ngày 10/11 đến nay, toàn huyện ghi nhận 67 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 2 ca nghi nhiễm phát sinh trong cộng đồng. Đến sáng nay 14/11, huyện Đạ Tẻh trở thành khu vực nguy cơ cao (vùng cam), thị trấn Đạ Tẻh trở thành khu vực nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và có 3 xã thuộc khu vực nguy cơ trung bình (vùng vàng). Trước tình hình đó, UBND huyện Đạ Tẻh đánh giá nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp.
 
Để kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng chống dịch và phục hồi sản xuất kinh doanh tổng thời đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, khẩn trương thực hiện các nội dung sau:
 
Kể từ 0 giờ 00 ngày 15/11, tạm dừng và hạn chế một số hoạt động trên địa bàn huyện Đạ Tẻh, cụ thể dừng các dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về; dừng một số dịch vụ, hoạt động karaoke, trò chơi điện tử, chợ đệm, massage, các chương trình ca nhạc, bơi lội, các hoạt động chơi, giải trí, tập truang tại Quảng trường, khu vực bờ kè sông Đạ Tẻh, công viên cây xanh; các giải thi đấu thể thao, dịch vụ làm đẹp, cắt tóc; các hoạt động thể thao bóng đá, bóng chuyền, tập gym, bida, Yoga, các CLB thể thao... và các hoạt động tập thể dục ngoài trời, nơi công cộng. 
 
Tạm dừng tổ chức các tiệc cưới, hỏi, sinh nhật, thôi nội; đối với đám tang thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 30 người tại một thời điểm và thực hiện nghiêm các quy định khác về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.
 
Không tụ tập quá 5 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cá nhân, tổ chức, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để tập trung quá 15 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
 
Tạm dừng hoạt động xe vận chuyển hành khách, xe taxi đến và đi từ huyện Đạ Tẻh; đối với xe vận chuyển hàng hóa, thực hiện “một cung đường hai điểm đến”, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm quy định 5K trong quá trình hoạt động.
 
Các cơ quan, đơn vị nhà nước giảm số người làm việc trực tiếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc theo hình thức trực tuyến và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế. 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện khai báo y tế điện tử; sử dụng phần mềm PC-COVID khi đến và đi khỏi các điểm yêu cầu khai báo y tế.
 
Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết, chỉ tổ chức khi được sự đồng ý của UBND huyện và phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.
 
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thuộc các trường hợp phải tạm dừng hoạt động nêu trên phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 2 m, mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng. Đồng thời, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ lựa chọn một ba phương án phòng chống dịch Covid-19: Phương án 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến, tối ưu phù hợp; chủ cơ sở tự xây dựng phương án phòng chống dịch và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định lựa chọn phương án của cơ sở khi để xảy ra phương án phát sinh dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 
Thực hiện nghiêm việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động bằng phương pháp gộp mẫu khi xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị, cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn, đảm bảo hoạt động an toàn và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.
 
Đối với các chợ, Điện máy Xanh, Bách hoá Xanh hoạt động 70% công suất, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của ngành y tế. Tiếp tục triển khai thực hiện chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Đạ Tẻh, chợ Đạ Lây. 
 
Khuyến khích mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, công trưởng, lao động sản xuất, các trường hợp khác theo hướng dẫn của Sở Y tế.
 
Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình. Các trường hợp đến/về từ địa phương khác nên thực hiện test nhanh Covid-19.
 
Đối với cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người.
 
Tiếp tục tạm dừng việc tổ chức dạy và học trực tiếp đối với tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện, Phòng GDĐT huyện và các Trường THPT Đạ Tẻh, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường phổ thông THCS-THPT Dân tộc nội trú liên huyện phía Nam chịu trách nhiệm triển khai phương án tổ chức dạy và học trực tuyến đối với các cấp học tiểu học, THCS và THPT.
 
Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương truy vết, khoanh vùng, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly y tế theo quy định; có phương án chăm sóc, bảo vệ an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly điều trị người mắc bệnh Covid-19.
 
Đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, kịp thời phản ánh cho các cơ quan chức năng đối với những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19 của các cấp; tăng cường hoạt động các tổ Covid-19 cộng đồng.
 
UBND các xã, thị trấn tổ chức quản lý chặt chẽ các trường hợp cách lý, theo dõi sức khoẻ tại nhà nơi cư trú; tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế và các cơ quan liên quan để thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc thực hiện cách ly y tế theo quy định. 
 
UBND huyện yêu cầu người dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch để cùng địa phương dập dịch hiệu quả. Qua đó, toàn thể Nhân dân không hoang mang, không lo sợ, cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19,
 
THÂN THU HIỀN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây