Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân

Lúc 7h sáng 29-10, 200 cán bộ chiến sĩ các lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 vẫn tiếp tục vừa đi vừa dọn đường,...

Lúc 7h sáng 29-10, 200 cán bộ chiến sĩ các lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 vẫn tiếp tục vừa đi vừa dọn đường, phát dọn cây cối ngã đổ để lên trung tâm huyện Nam Trà My.

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh quân khu 5, đang có mặt tại điểm sạt lở trên quốc lộ 40B ở thủy điện Sông Tranh 2 – Ảnh: MINH HÒA

Trung tướng Nguyễn Long Cáng – tư lệnh Quân khu 5, thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến – phó tư lệnh Quân khu, đại tá Dương Hoàng Toán – phó Chỉ nhiệm Chính trị Quân khu 5 đang trực tiếp có mặt trong đoàn tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất kinh hoàng làm hơn 45 người dân bị vùi ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

“Anh em đã lên đường lúc khuya, do đường sạt lở và cây cối ngã xuống đường dày đặc nên sáng nay đoàn mới đi tới được khu vực thủy điện Sông Tranh, còn cách trung tâm huyện Nam Trà My khoảng 50km nữa” – một thành viên đoàn cho biết.

Để kịp thời cứu hộ cứu nạn, tư lệnh Quân khu 5 đã yêu cầu huy động 200 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị gồm Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Sư đoàn 315, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Thông tin 575.

Nhiều phương tiện, khí tài chuyên dụng như xe múc, xe lật, xe thông tin Vsat, xe cứu thương… cũng được lệnh tức tốc lên đường tiếp cận xã Trà Leng để tổ chức cứu hộ.

Xe múc đang dọn dẹp một điểm sạt lở gây tắc đường trên đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi 50 người ở Quảng Nam – Video: MINH HÒA

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh minh hoạ 3

Đoàn cứu hộ cơ động lên huyện Nam Trà My nhưng do cây cối, đất đá nằm giữa đường dày đặc nên rất vất vả để dọn đường – Ảnh: P.L

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh minh hoạ 5

Các đơn vị đang nỗ lực thông đường để lực lượng tìm kiếm đến hiện trường vụ sạt lở – Ảnh: LÊ TRUNG

Từ rạng sáng, PV Lê Trung của Tuổi Trẻ đang tìm cách tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Để lên được huyện Nam Trà My, chỉ có con đường độc đọc là quốc lộ 40B. Tuy nhiên con đường này do ảnh hưởng của bão số 9 đã làm ngã đổ cây xanh.

Chúng tôi đến được tới Km 68+ 100 tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My thì một quả đồi đã đổ ập xuống với khối lượng đất đá lớn, chia cắt đường.

Theo đại diện xí nghiêp 40B, thuộc công ty cổ phần công trình GTVT Quảng Nam, ngoài điểm sạt lở này có ít nhất khoảng hai điểm nữa cũng bị sạt đất nghiêm trọng, đó là km 71, và 1 điểm khác.

Đơn vị đã đưa xe cơ giới, xe múc đến đây từ rạng sáng để xử lý thông đường. Dự kiến cố gắng trong buổi sáng này thông đường để các đơn vị lên huyện NamTrà My ứng cứu, tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng.

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh minh hoạ 7

Các đơn vị đang nỗ lực thông đường để lực lượng tìm kiếm đến hiện trường vụ sạt lở – Ảnh: LÊ TRUNG

Dự kiến sáng nay, các lực lượng quân đội của Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam sẽ di chuyển lên huyện Nam Trà My, lập sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân.

Hiện tại 2 phóng viên khác của Tuổi Trẻ là Minh Hòa và Sơn Lâm cũng đang trên đường tới hiện trường cùng với đoàn của quân đội. Lúc 7h sáng, đoàn còn cách hiện trường 50km và đang bị chặn lại vì điểm sạt lở tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, xã Trà Tân, BắcTrà My.

Hiện 1 xe múc đang hoạt động hết công suất để mở đường và thêm nhiều xe đang được điều đến để có thể thông đường trong thời gian sớm nhất.

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh minh hoạ 9

Một điểm sạt lở gây tắc đường trên đường vào hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng – Ảnh: MINH HÒA

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh minh hoạ 11

Xe múc đang múc đất để thông đường – Ảnh: MINH HÒA

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh minh hoạ 13

Một điểm sạt lở trên đường vào hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng vào 2h sáng 28-10 – Ảnh: LÊ TRUNG

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh minh hoạ 15

Đoàn cứu hộ cơ động lên huyện Nam Trà My nhưng do cây cối, đất đá nằm giữa đường dày đặc nên rất vất vả để dọn đường – Ảnh: P.L

TIẾP TỤC CẬP NHẬT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây