Tuyên nguyên Phó chánh thanh tra Sở GT – VT Đắk Nông y án 7 năm tù

Ngày 18.12, tại Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án đưa hối lộ và nhận hối lộ liên quan đến nguyên Phó chánh thanh tra Sở GT...

Ngày 18.12, tại Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án đưa hối lộ và nhận hối lộ liên quan đến nguyên Phó chánh thanh tra Sở GT – VT Đắk Nông.

Hai bị cáo bị xét xử là Lê Đình Trọng (43 tuổi, nguyên Phó chánh thanh tra Sở GT – VT Đắk Nông) bị xét xử về tội nhận hối lộ; Nguyễn Trọng Toàn (38 tuổi, trú tại H.Tây Sơn, Bình Định) về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, vào đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến QL14 (đường Hồ Chí Minh), Đội thanh tra giao thông (TTGT) Sở GT- V T tỉnh Đắk Nông do Lê Đình Trọng (lúc đó là Đội trưởng) phụ trách đã phát hiện và tạm giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại Q.9, TP.HCM) vì chở quá tải.

Sau 4 ngày tạm giữ, 4 xe container trên được cho đi mà không bị xử phạt với lý do các xe này vi phạm lần đầu. Qua sự việc này, Toàn (nhân viên Công ty Hiệp Toàn) làm quen và lấy số điện thoại của Trọng để “nhờ giúp đỡ” sau này.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 4.2014, Toàn nhiều lần gọi điện thoại cho Trọng nhờ giúp đỡ khi xe của Toàn đi qua địa phận Đắk Nông. Do được Toàn báo trước nên ngày 20.3.2014, Trọng không chỉ đạo tiến hành kiểm tra tải trọng 3 xe vận chuyển gỗ của Toàn.

Tuyên nguyên Phó chánh thanh tra Sở GT – VT Đắk Nông y án 7 năm tù

Bị cáo Trọng (áo trắng) tại phiên tòa phúc thẩm – Ảnh: Hoàng Bình

Trong thời gian (từ tháng 4.2014) giữ cương vị Trạm trưởng trạm kiểm tra tải trọng lưu động số 56 đặt trên tuyến QL14, Trọng hai lần gọi điện cho Toàn đòi tiền “chung chi” tổng cộng 20 triệu đồng để Trọng bỏ qua các lỗi vi phạm.

Cụ thể, ngày 1.4.2014, Toàn nhờ người gửi vào tài khoản cho Trọng 5 triệu đồng. Ngày 15.5.2014, Toàn nhờ vợ mình là P.T.T chuyển 15 triệu đồng vào số tài khoản cho Trọng. Chị T. tự ghi nội dung chuyển tiền là “thanh toán tiền luật trên đường”.

Từ tháng 3.2014 – 10.2014, Công ty Hiệp Toàn vận chuyển gần 200 chuyến xe container chứa gỗ, dầu ăn từ Đắk Nông về TP.HCM và ngược lại đều quá tải trọng mà không bị kiểm tra xử lý.

Vụ án này đã được xét xử nhiều lần từ năm 2016. Sau phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 23.11.2017, bị cáo Trọng và Toàn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Toàn thừa nhận hành vi đưa hối lộ của mình nhưng kháng cáo để xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Trọng một mực kêu oan, cho rằng mình không phạm tội nhận hối lộ và kháng cáo, yêu cầu HĐXX xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo cũng như những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Trọng.

Bị cáo Toàn được giảm mức án từ 3 năm 6 tháng tù giam xuống 2 năm 6 tháng tù giam do thành khẩn khai báo.

Trung Chuyên

Hoàng Bình

Theo Thanhnien.vn

Bình luận
Loading...
Loading...