Vì sao gửi xe sân bay trong giãn cách dịch Covid-19 bị tính 500.000 đồng?

Ngày 11.9, sân bay Đà Nẵng xác nhận, có 10 trường hợp bị nhà xe tính từ 150.000 đồng đến hơn 500.000 đồng do gửi xe...

Ngày 11.9, sân bay Đà Nẵng xác nhận, có 10 trường hợp bị nhà xe tính từ 150.000 đồng đến hơn 500.000 đồng do gửi xe dài ngày trong thời gian giãn cách xã hội.

Vì sao gửi xe sân bay trong giãn cách dịch Covid-19 bị tính 500.000 đồng?

Nhà xe sân bay Đà NẵngẢNH: NGUYỄN TÚ

Trước đó, ngày 7.9, một số người gửi xe đến sân bay Đà Nẵng để lấy xe máy, sau thời gian giãn cách xã hội, bị tính đến vài trăm ngàn đồng/xe máy.

Đơn cử, một người ngụ Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) gửi xe máy tại nhà xe và bay vào TP.HCM, sau đó TP.Đà Nẵng có dịch Covid-19 nên anh chỉ có thể bay về sân bay Chu Lai và ở lại Quảng Nam, không thể ra TP.Đà Nẵng.

Đến ngày 7.9, khi TP.Đà Nẵng nới lỏng giãn cách, anh trở lại sân bay Đà Nẵng để lấy xe máy thì bị tính tiền 511.000 đồng cho thời gian giữ xe từ ngày 26.7.2020 – 7.9.2020.

Người này thắc mắc thì được nhân viên hướng dẫn kiến nghị với sân bay Đà Nẵng, tuy nhiên do thấy làm văn bản mất thời gian nên người gửi xe chấp nhận trả tiền.

Thông tin được mạng xã hội quan tâm với nhiều ý kiến, bên cạnh đồng tình với giá cả vì nhà xe vẫn trông giữ trong thời gian giãn cách xã hội, còn có ý kiến đề nghị sân bay không nên thu tiền như thông thường vì đây là các trường hợp bất khả kháng.

Vì sao gửi xe sân bay trong giãn cách dịch Covid-19 bị tính 500.000 đồng? - Ảnh minh hoạ 3

Phiếu tính tiền gửi xe từ ngày 26.7.2020 – 7.9.2020 là 511.000 đồng ẢNH: NGUYỄN TÚ

Phía sân bay Đà Nẵng cho biết luôn sẵn sàng giải quyết các trường hợp khó khăn mùa dịch và thực tế thời gian qua đã hỗ trợ các đơn vị kinh doanh trong sân bay.

Với phương tiện xe máy, ô tô gửi trong sân bay, đơn vị quản lý sử dụng hệ thống quản lý điện tử, thể hiện dịch vụ thu phí và mức phí, số tiền, nên nếu sân bay miễn, giảm thì người gửi xe cần kiến nghị bằng văn bản để sân bay có căn cứ giảm giá và giải trình với cơ quan thuế.

“Mặt khác, dịch vụ này không có danh mục giảm giá theo quy định của Nhà nước nên sau này sân bay giải trình với kiểm toán Nhà nước và các cơ quan thuế rất khó khăn. Mặc dù, số tiền không bao nhiêu nhưng cần thiết thủ tục như vậy, mong người gửi xe chia sẻ, đến nay chưa có trường hợp nào liên hệ để được giải quyết”, đại diện sân bay Đà Nẵng nói.

Theo lãnh đạo một cơ quan thuế tại TP.Đà Nẵng, việc giải quyết miễn, giảm tiền gửi xe cho người dân thuộc thẩm quyền của sân bay, cơ quan thuế hay cơ quan chức năng chuyên ngành khi kiểm tra các vấn đề tài chính , thì căn cứ quy định thu phí giữ xe của sân bay và doanh thu thực tế, việc tăng, giảm, điều chỉnh vì nguyên nhân nào đó thì phải công khai, thể hiện bằng văn bản.

“Chỉ cần sân bay chứng minh được thực tế có trả lại tiền để hỗ trợ người gửi xe, giữa hai bên có biên bản, và điều chỉnh trên hệ thống để thể hiện phù hợp với việc này, mà đây không phải điều kiện bình thường, mà là do Covid-19, thì không cơ quan kiểm tra nào phớt lờ vấn đề” – vị này nói. Do vậy mà Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đưa ra phương án đề nghị người gửi xe có văn bản kiến nghị, để phía sân bay có căn cứ miễn, giảm số tiền và giải trình với cơ quan thuế. Hiện sân bay cũng đã đề xuất UBND TP phương án trên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có trường hợp người dân nào liên hệ để được hướng dẫn.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây