Vụ 2 lần giết người, thoát tội nhờ bệnh án tâm thần: Giết người ở Đắk Nông nhưng không bị điều tra?

Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, trú thôn 3, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) - kẻ gây liên tiếp 2 vụ án mạng tại Đắk Nông, Đắk Lắk với cùng...

Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, trú thôn 3, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) – kẻ gây liên tiếp 2 vụ án mạng tại Đắk Nông, Đắk Lắk với cùng một bản chất nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Trong khi các cơ quan công quyền ở Đắk Lắk ra quyết định tạm đình chỉ vụ án giết người năm 2016 để Lộc đi chữa bệnh tâm thần thì tại Đắk Nông lại ra quyết định đình chỉ (hẳn) việc điều tra đối với Nguyễn Xuân Lộc… Liệu có hay không việc cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm!

Vụ 2 lần giết người, thoát tội nhờ bệnh án tâm thần: Giết người ở Đắk Nông nhưng không bị điều tra?

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên kết luận: Nguyễn Xuân Lộc bị hạn chế khả năng nhận thức và điều kiện hành vi.

8 năm giết 2 người nhưng chỉ bị xử 1 vụ?

Sau 2 lần thoát tội giết người “nhờ” bệnh án tâm thần (báo chí đã phản án), thì mới đây, Nguyễn Xuân Lộc đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội danh “Giết người”, “tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” sau thời gian bắt buộc đi chữa bệnh tâm thần. Đây là vụ án thứ 2 mà Lộc giết người chỉ chưa đầy 5 năm. Trước đó tại huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) Lộc là chủ mưu chỉ đạo đồng bọn ra tay giết người.

Lần theo câu chuyện liên tiếp giết người nhưng thoát tội, tiếp xúc với những nhân sự liên quan và hồ sơ gây án của Lộc cho thấy vụ việc có dấu hiệu thiếu minh bạch. Năm 2011, tại huyện Cư Jút (Đắk Nông), Lộc là kẻ chủ mưu chỉ đạo trực tiếp 8 đối tượng đánh chết anh Y Nhôih (SN 1976) và đánh Y’GrinYa (SN 1986, trú Cư Jut) thương tích 19% trong lần đầu tiên gặp mặt. Những tình tiết vụ án kể trên đã được TAND tỉnh Đắk Nông kết luận trong bản án vào ngày 29.11.2012.

Tuy nhiên, trong bản án xử tội giết người, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên 8 bị cáo là đồng bọn của Lộc, với tổng mức hình phạt 87 năm tù về tội giết người thì Nguyễn Xuân Lộc – kẻ chủ mưu, thoát sạch tội? Lý do là vào ngày 4.1.2012 (3 tháng sau khi Lộc giết người – PV), đối tượng này có bản giám định pháp y tâm thần số 09 do Viện Giám định Pháp y tâm thần Trung ương Phân viện phía Nam tại TP. Biên Hòa thực hiện. Từ đây, ngày 16.1.2012 Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Lộc.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Tại Biên bản giám định pháp y tâm thần ngày 4.1.2012 của Viện Giám định Pháp y tâm thần T.Ư Phân viện phía Nam, kết luận: Về y học thì trước, trong, sau khi gây án và hiện tại, Lộc bị rối loạn nhân cách… Về pháp luật thì tại thời điểm gây án và hiện tại đương sự không đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Theo quy định, khi Lộc đã không đủ nhận thức và năng lực hành vi thì cơ quan chức năng có quyền áp dụng biện pháp bắt buộc đi chữa bệnh; có sự giám sát của người thân. Tuy nhiên, Lộc đã được cơ quan công quyền Đắk Nông gần như tha bổng bằng một quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can. Vốn bản tính manh động, Lộc đã tiếp tục nổ súng giết người tại Đắk Lắk 5 năm sau đó.

Thế nhưng lần này, cơ quan tố tụng tại Đắk Lắk đã áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh (xử lý sau), trong khi trước đó phía Đắk Nông là đình chỉ điều tra bị can Lộc. Cùng 1 vụ việc giống nhau về bản chất, nhưng cơ quan tố tụng của 2 địa phương láng giềng này đã hành xử vênh nhau.

Ngay sau khi BV tâm thần Đà Nẵng thông báo Lộc đã điều trị khỏi bệnh Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Lộc về tội giết người.Sự việc đã được báo Lao Động liên tiếp thông tin…

Lần lại vụ án giết người trước đó của Lộc tại Đắk Nông, cho thấy vụ án bị bỏ ngõ, có dấu hiệu sót người lọt tội. Trả lời báo Lao Động về quan điểm xử lý như thế nào với vụ án mà Lộc là chủ mưu giết người, trước tình tiết mới này, Thượng tá Phạm Thanh Bình – Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho rằng, việc BV tâm thần Đà Nẵng thông báo tình trạng sức khỏe của Lộc đã bình phục (theo thông báo ngày 10.8.2018) nhưng chỉ gửi Đắk Lắk chứ không gởi Đắk Nông thì… khó. Tuy vậy, ông Bình cho biết sẽ xem lại vụ việc và có phản hồi sớm nhất đến báo.

Bình luận
Loading...
Đắk Nông: Mùa hè xanh trên cao nguyên

Đắk Nông: Mùa hè xanh trên cao nguyên

Hàng trăm tình nguyện viên từ TP Hồ Chí Minh tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2019 đang hào hứng lao động tại tỉnh Đắk Nông, giúp địa...

Loading...

Giá cà phê ngày 20/07/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1419-8(-0.56%)
Cà phê New York (09/19)107.30-1.3(-1.2%)
FOB (HCM)1,374Trừ lùi:-45
Đắk Lăk34,100-200
Lâm Đồng33,100-200
Gia Lai33,800-200
Đắk Nông33,800-200
Hồ tiêu45,0000
Tỷ giá USD/VND23,190+20