Vụ Giám đốc BVĐK Đắk Nông bị tâm thần sau sai phạm: Ỳ ạch giải quyết hậu quả!

Ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông (BVĐK) - là người đứng đầu cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất trước...

Ông Nguyễn Mạnh Cường – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông (BVĐK) – là người đứng đầu cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất trước hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án BVĐK tỉnh.

Vụ Giám đốc BVĐK Đắk Nông bị tâm thần sau sai phạm: Ỳ ạch giải quyết hậu quả!

Nhiều hạng mục của Dự án Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.Ảnh: PV

Dù khi công bố sai phạm ông Cường bỗng mắc bệnh tâm thần, nhưng sau 4 năm điều tra, công an đã quyết định khởi tố vụ án, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông này. Đáng nói, BVĐK tỉnh sau thời gian đi vào hoạt động đến nay cũng có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Sai phạm nghiêm trọng

Dự án BVĐK Đắk Nông có quy mô 500 giường bệnh, với tổng mức vốn đầu tư hơn 233 tỉ đồng. Trong quá trình xây dựng, dự án này đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng nên Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thanh tra việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị y tế, quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế…

Một trong những sai phạm nghiêm trọng mà Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận có liên quan đến ông Nguyễn Mạnh Cường là: Trong một số gói thầu xây lắp của Dự án, chủ đầu tư đã xử lý, yêu cầu đầu tư theo nhu cầu sử dụng thực tế, yêu cầu thi công bổ sung một số khối lượng không có trong thiết kế, dự toán của các gói thầu xây lắp, làm vượt tổng mức đầu tư dự án gần 10 tỉ đồng.

Nghiêm trọng hơn, quá trình xây dựng dự án, chủ đầu tư chưa báo cáo, xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh đã thực hiện phê duyệt dự toán phần phát sinh và điều chỉnh giá hợp đồng vượt giá trị Gói thầu thiết bị số 11a theo Kế hoạch đấu thầu đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt với giá trị vượt là gần 1 tỉ đồng…

Trong thực hiện 10 gói thầu xây lắp, Thanh tra tỉnh phát hiện có tình trạng thi công thiếu khối lượng so với thiết kế, nhưng vẫn nghiệm thu khối lượng với giá trị hơn 2 tỉ đồng.

Những sai phạm trên không chỉ ở cá nhân ông Cường, Thanh tra tỉnh Đắk Nông còn kết luận, đối với ông Nguyễn Đình Nga – nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán BVĐK, có phần trách nhiệm khi không giữ lại 5% giá trị hợp đồng tại 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu, từ đó dẫn đến việc thu hồi một số khoản sai phạm gặp khó khăn.

Ông Nga bị kỷ luật khiển trách, kéo dài thời gian nâng bậc lương 3 tháng và được điều chuyển sang làm Kế toán trưởng của Trung tâm Y tế Dự phòng (thuộc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông).

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị thu hồi để nộp vào ngân sách hơn 2,6 tỉ đồng. Đến nay kiến nghị trên cơ bản đã hoàn thành..

Khắc phục sai phạm người tiền nhiệm

Dù dự án BVĐK sau nhiều năm đầu tư với hàng tỉ đồng tiền ngân sách bỏ ra nhưng thực tế nhiều hạng mục của dự án đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh.

Ngày 3.8 vừa qua, Sở Y tế đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Đắk Nông về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, sửa chữa hệ thống khí y tế, thang máy tại BVĐK tỉnh Đắk Nông. Quy mô đầu tư dự án bao gồm sửa chữa thay thế một số thiết bị trung tâm máy nén, trung tâm máy hút y tế, trung tâm khí ôxy, lắp đặt mới một hệ thống thang máy 3 điểm dừng…

Dù không nói nhưng thực tế, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp mà Sở Y tế kiến nghị sửa chữa tại BVĐK tỉnh lần này có nguyên do từ việc đầu tư gian dối, cẩu thả của chủ đầu tư trước đó mà ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Giám đốc BVĐK chịu trách nhiệm chính.

Ngày 24.8 vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định đồng ý chủ trương làm dự án nói trên với tổng kinh phí dự kiến khoảng 5 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh mà cụ thể ở đây là nguồn xổ số kiến thiết giai đoạn 2018 – 2020.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến năm 2019 – 2020 do Sở Y tế tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Sở Y tế hy vọng, việc triển khai dự án trên nhằm tăng cường cơ sở vật chất về trang thiết bị y tế phục vụ chuyên môn theo phân tuyến kỹ thuật và quy mô khoa phòng nhằm giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh theo phân tuyến…

 Từ khóa: trách nhiệm, giám đốc
Bình luận
Loading...
Đắk Nông: Ôm nợ vì tham lãi cao

Đắk Nông: Ôm nợ vì tham lãi cao

Nhiều người ở tỉnh Đắk Nông đang phải ôm những khoản nợ lớn vì con nợ biến mất với số tiền cho vay được hứa hẹn trả lãi suất cao.

Loading...