Vụ giáo viên cầu cứu vì lệnh ‘ép’ chuyển trường ở Đắk Lắk: Cứng nhắc?

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) trả lời về việc chuyển công tác đối với giáo viên vi phạm dạy thêm học thêm ra khu vực khó khăn là để "ngăn chặn"...

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) trả lời về việc chuyển công tác đối với giáo viên vi phạm dạy thêm học thêm ra khu vực khó khăn là để ‘ngăn chặn’ thầy cô dạy thêm. Trong khi đó, giáo viên bày tỏ, việc ‘ép’ chuyển trường là chưa phù hợp vì địa phương áp dụng văn bản thiếu thống nhất, không khách quan.

Vụ giáo viên cầu cứu vì lệnh ‘ép’ chuyển trường ở Đắk Lắk: Cứng nhắc?

Bà Hoa Anh gởi đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì không đồng ý với quyết định chuyển công tác của TP. Buôn Ma Thuột.

Bà Nguyễn Thị Hoa Anh – giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột) nhận được một quyết định điều động của UBND TP đến công tác tại trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh thuộc xã Cư Ebur.

Bà Hoa Anh không đồng ý với cách trả lời của TP. Buôn Ma Thuột vì cho rằng quyết định chuyển công tác của UBND TP. Buôn Ma Thuột là bất nhất; không khách quan vì căn cứ vào tờ trình của Phòng Giáo dục đào tạo (GDĐT) với nội dung “chuyển từ trường thừa sang trường thiếu” là không phù hợp với thực tiễn.

Vụ giáo viên cầu cứu vì lệnh ‘ép’ chuyển trường ở Đắk Lắk: Cứng nhắc? - Ảnh minh hoạ 2

Trong quy định của Luật Viên chức và các văn bản mà UBND TP.Buôn Ma Thuột viện dẫn trong công văn nói trên cũng không có hình thức kỷ luật nào là “điều chuyển” công tác.

“Hiện ở cấp mầm non và tiểu học trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đang thiếu giáo viên nghiêm trọng. Ngay trường tôi dạy cũng tương tự nên thành phố ra văn bản chuyển trường tôi là không khách quan” – bà Hoa Anh nói.

Còn về nội dung bà Hoa Anh vi phạm theo Kế hoạch 45 nhưng tại sao trong quyết định chuyển trường bà Hoa Anh, TP. Buôn Ma Thuột lại dựa trên nội dung “chuyển từ trường thừa sang trường thiếu”, ông Vũ Văn Hưng lý giải: Để đảm bảo công tác giảng dạy trong năm học 2018-2019, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị rà soát số lượng giáo viên của các trường để sắp xếp, bố trí cho phù hợp; đồng thời chuyển một số giáo viên vi phạm quy định dạy thêm.

Ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột -giải thích: Kế hoạch 45 được thành phố thực hiện dựa trên Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT năm 2012 của Bộ GDĐT về việc dạy thêm, học thêm và Quyết định số 08/2013/QĐ – UBND năm 2013 của UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quy định dạy thêm học thêm trên địa bàn tỉnh. Theo ông Thượng, không chỉ riêng bà Hoa Anh, đến nay, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã điều chuyển công tác đối với 20 cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm dạy thêm học thêm.

Việc TP. Buôn Ma Thuột căn cứ vào Thông tư 17 của Bộ GDĐT và Quyết định 08 của UBND tỉnh Đắk Lắk để ban hành Kế hoạch 45 chưa nói đúng sai nhưng nội dung của kế hoạch này vẫn cần phải bàn.

Cụ thể, theo Điều 22, Thông tư 17 của Bộ GDĐT quy định về xử lý vi phạm dạy thêm học thêm chỉ nêu “Cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự…”.

Trong thông tư Thông tư 17 không có nội dung nào đề cập đến việc chuyển trường để “ngăn chặn” giáo viên vi phạm. Tương tự, Quyết định 08 của UBND tỉnh cũng không có nội dung nào nói đến việc xử lý giáo viên vi phạm bằng hình thức chuyển trường.

Trong công văn trả lời kiến nghị của bà Hoa Anh, ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột có giải thích: Căn cứ vào Luật Viên chức và một số hướng dẫn của Bộ GDĐT có nội dung dạy thêm học thêm, UBND thành phố chỉ đạo Phòng GDĐT tổ chức họp kiểm điểm giáo viên vi phạm dạy thêm học thêm để xem xét điều chuyển công tác.

“Nếu thành phố căn cứ Luật Viên chức về việc điều động giáo viên cũng chưa đúng. Luật Viên chức chỉ có nội dung “bổ nhiệm, biệt phái và miễn nhiệm viên chức”, hoàn toàn không có nội dung về điều động. Luật Viên chức cũng chỉ có hình thức kỷ luật viên chức vi phạm với hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc” – bà Hoa Anh nói.

Hữu Long

Theo Laodong.vn

Bình luận
Loading...
Loading...