Vụ hút cát trái phép tại vùng giáp ranh Gia Lai – Kon Tum: Hai bên đùn đẩy trách nhiệm?

Điểm hút cát trái phép với khối lượng 380m3 cát đã được phát hiện nằm ở vùng giáp ranh giữa xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai) và xã Hòa Bình (tỉnh Kon Tum). Song,...

Điểm hút cát trái phép với khối lượng 380m3 cát đã được phát hiện nằm ở vùng giáp ranh giữa xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai) và xã Hòa Bình (tỉnh Kon Tum). Song, ngành chức năng của 2 tỉnh này lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau trong việc giải quyết, xử lý vụ việc nêu trên.

Vụ hút cát trái phép tại vùng giáp ranh Gia Lai – Kon Tum: Hai bên đùn đẩy trách nhiệm?

Buổi làm việc giữa đại diện 02 xã Ia Khươl và xã Hòa Bình

Như Báo điện tử TN&MT đã phản ánh, ngày 12/8/2018, qua phản ánh của cơ quan báo chí, ngành chức năng xã Ia Khươl (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tiến hành kiểm tra, phát hiện điểm hút cát trái phép khối lượng khoảng 380m3 trên địa bàn. Sau khi kiểm tra, xác định vị trí vi phạm; xã Ia Khươl kết luận, vị trí trên nằm tại vùng giáp ranh giữa xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai) và xã Hòa Bình (tỉnh Kon Tum).

Sau đó, đại diện chính quyền xã Ia Khươl và xã Hòa Bình đã có buổi làm việc để thống nhất phương án xử lý vụ việc trên. Tham gia buổi làm việc còn có ông Nguyễn Quốc Vương – Trưởng Phòng TN&MT TP.Kon Tum. Trong buổi làm việc, cả 2 bên địa phương thống nhất vị trí phát hiện điểm hút cát trái phép nằm ở vùng giáp ranh của 02 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Trong đó, phần mương nước và bờ suối bị sạt lở nằm tại địa phận xã Ia Khươl, vị trí đặt máy hút cát và bãi tập kết cát thuộc địa phận xã Hòa Bình.

Người vi phạm là ông Rơ Châm Pyir (trú xã Ia Khươl) cho biết: Phần đất ông tiến hành hút cát là đất của gia đình. Thời gian qua, trên địa bàn xảy ra mưa lớn nên lượng cát đổ về nhiều. Để ngăn cát không chảy xuống ruộng của gia đình ông và các hộ dân khác, ông Pyir đã mua máy hút về và tiến hành hút cát bỏ lên bãi tập kết bên cạnh. Lượng cát hút lên ông không đem đi bán, mà để cho bà con trong làng dùng để làm chuồng bò, công trình phụ… Bản thân ông Pyir biết rõ việc hút cát trên là vi phạm pháp luật.

Vụ hút cát trái phép tại vùng giáp ranh Gia Lai – Kon Tum: Hai bên đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh minh hoạ 3

Hiện trường vụ hút cát trái phép

Cuối buổi làm việc, xã Hòa Bình cho rằng do người vi phạm là công dân của xã Ia Khươl nên xã Hòa Bình mong muốn xã Ia Khươl nhận trách nhiệm xử lý cũng như làm công tác tuyên truyền, răn đe, giáo dục đối với người vi phạm là phù hợp nhất. Đáp lại, UBND xã Ia Khươl lại cho rằng việc xử lý trách nhiệm thuộc về xã Hòa Bình. Như vậy, “quả bóng” trách nhiệm vẫn bị 02 bên đùn đẩy, không nhận về mình.

Ngày 20/8/2018, ông Phạm Phước – Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: “Con đường để chuyển cát ra khỏi khu vực khai thác phải đi qua tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, đường đã xuống cấp, rất xấu nên khó khăn để đưa xe vào chở cát. Hiện xã Hòa Bình vẫn đang chờ phương án giải quyết từ phía xã Ia Khuơl về vấn đề trên để đưa ra hướng xử lý số cát tang vật nằm tại địa phận xã Hòa Bình”.

Bình luận
Loading...
Loading...