Vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho người dân cách ly

(LĐ online) - Ngày 6/10, Bộ Y tế đã có văn bản gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.
(LĐ online) - Ngày 6/10, Bộ Y tế đã có văn bản gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 
 
Vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho người dân cách ly
Phun khử khuẩn phương tiện sau khi vận chuyển thai phụ về khu cách ly tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng cơ sở Bảo Lộc
 
Bộ Y tế đề nghị căn cứ tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện cách ly đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân; đồng thời, không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.
 
Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp; thực hiện Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và tiếp theo Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế về áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19, Công văn số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch Covid-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, thực hiện các nội dung sau: 
 
UBND TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố khác tổ chức đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân đảm bảo chu đáo, an toàn và đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. 
 
UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chỉ đạo thực hiện việc cách ly và xét nghiệm cho người dân cụ thể như sau: Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.
 
Chỉ đạo Sở Y tế, UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn. Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐBYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng chống dịch cho người dân theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế. 
 
Chỉ đạo thực hiện cách ly đối với người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An như sau: 
 
Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. 
 
Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương. 
 
Những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương. 
 
Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. 
 
PV
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây