Vượt qua dịch bệnh, ruộng đồng vẫn xanh

(LĐ online) - Sau 16 ngày được gỡ bỏ giãn cách xã hội, 2 xã Trạm Hành và Xuân Trường (thành phố Đà Lạt) đã trở thành “vùng xanh“,...
(LĐ online) - Sau 16 ngày được gỡ bỏ giãn cách xã hội, 2 xã Trạm Hành và Xuân Trường (thành phố Đà Lạt) đã trở thành “vùng xanh”, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại đây dần được khôi phục lại. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nông dân yên tâm cho đợt sản xuất mới. 
 
Vượt qua dịch bệnh, ruộng đồng vẫn xanh
Nông dân ra đồng chăm sóc lại rau củ
 
Sau khi xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 tại Công ty Sợi Đà Lạt, các xã Trạm Hành và Xuân Trường áp dụng giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Trong thời gian này, việc sản xuất, vận chuyển, và tiêu thụ hàng hóa nông sản gặp không ít khó khăn. Đến nay, khi đã được gỡ bỏ giãn cách, trên các vườn rau củ, cà phê… nông dân tất bật ra vườn chăm sóc cây trồng và triển khai lại sản xuất. 
 
Đang dọn dẹp cỏ và số rau củ còn sót lại, bà Ngô Thị Hiệp (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường) cho biết, gia đình bà có 8 sào đất trồng rau màu, cải thảo. Tuy nhiên, trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội, mọi hoạt động đều bị hạn chế khiến việc canh tác sản xuất của gia đình bị ảnh hưởng. 
 
Nhằm động viên tinh thần cho các hộ nông dân bị thiệt hại trong thời gian giãn cách tại xã Xuân Trường và xã Trạm Hành, vừa qua, Hội Nông dân Tỉnh đã hỗ trợ 10 tấn phân bón cho các hộ này. Gia đình bà Hiệp cũng nằm trong danh sách được hỗ trợ, với 10 bao phân bón bà có thêm động lực để sản xuất trở lại. “Trồng trọt bị thiệt hại, tôi cũng xót, nhưng tình hình dịch bệnh phải chấp nhận, an toàn tính mạng vẫn là trên hết. Được Hội Nông dân và địa phương quan tâm giúp đỡ, dù ít hay nhiều tôi đều thấy vui, có thêm động lực để sản xuất. Sắp tới, gia đình sẽ trồng lại hơn 30.000 củ khoai tây. Hi vọng, đợt khoai tây này sẽ khởi sắc hơn”, bà Hiệp chia sẻ. 
 
Ông Nguyễn Trọng Bình - Phó Chủ tịch xã Xuân Trường cho biết, sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội, đến nay, người dân đã dần ổn định hoạt động sản xuất. Là địa phương có cây chủ lực là cây cà phê với diện tích hơn 1.200ha, trước khi dịch bệnh bùng phát, bà con đã kịp dọn dẹp cỏ, bón phân nên không bị ảnh hưởng lớn.
 
Riêng đối với rau màu ngắn ngày, để hỗ trợ nông dân vừa duy trì sản xuất, thu hoạch vừa đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, nhất là đối với những hộ có cây con đang xuống giống, xã Xuân Trường sẽ phát phiếu ra vườn theo ngày cho nông dân. Ngoài ra, địa phương cũng có 2 đội xe tình nguyện hỗ trợ thu hoạch và vận chuyển hàng hóa ra các điểm tập kết nông sản, cũng như từ điểm tập kết đến các chốt kiểm soát dịch để đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhờ đó giúp tiêu thụ được khoảng gần 50% lượng rau củ cho bà con trong thời điểm dịch bệnh. 
 
Vượt qua dịch bệnh, ruộng đồng vẫn xanh - Ảnh minh hoạ 2
Cây cà phê không bị ảnh hưởng nhiều, nông dân chuẩn bị cho vụ thu hoạch sắp tới
 
Qua thống kê, xã Xuân Trường sau thời gian giãn cách xã hội có 16ha rau, hoa các loại bị thiệt hại. Theo ông Bình, mới đây, có 20 hộ nông dân trên địa bàn xã bị thiệt hại do dịch bệnh được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ phân bón. Địa phương đang có kế hoạch hỗ trợ thêm phân bón cho bà con từ nguồn kinh phí của xã. Hiện các thôn đang rà soát lập danh sách các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để hỗ trợ. “Dịch bệnh, sản xuất bị ảnh hưởng, nhưng thiệt hại là không quá lớn. Địa phương đang tập trung phát triển sản xuất trở lại và đặc biệt quan tâm đến những hộ thiệt hại. Có thể nói, nhờ được quan tâm kịp thời, hết giãn cách tâm lý người dân vẫn ổn định, không có quá nhiều xáo trộn”, ông Bình cho hay. 
 
Cũng như xã Xuân Trường, tình hình sản xuất của bà con xã Trạm Hành cũng đã được khôi phục trở lại. Lãnh đạo UBND xã Trạm Hành cho biết, thiệt hại chủ yếu ở một số hộ trồng rau màu ngắn ngày, còn đối với cà phê, cây hồng… là những cây trồng có diện tích lớn, khi đó chưa đến mùa thu hoạch nên không bị ảnh hưởng nhiều. Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, địa phương cũng đã kịp thời quan tâm, hỗ trợ nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. 
 
Đối với những hộ nông dân không có công thu hoạch hoặc thuộc diện F1, F2, F3, xã đã vận động đoàn viên, dân quân tự vệ và các tổ Covid cộng đồng hỗ trợ bà con thu hoạch. Những nông dân có cây rau màu cần thu hoạch, địa phương sẽ phát phiếu thu hoạch theo ngày chẵn, lẻ. Các chốt kiểm soát sẽ căn cứ theo danh sách để quản lý, đảm bảo nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch. Thời điểm đó, địa phương cũng phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức thu mua nông sản ủng hộ cho nông dân không tiêu thụ được rau, củ, quả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Tính đến nay, Hội Nông dân thành phố Đà Lạt đã thu mua hỗ trợ cho bà con hơn 180 tấn rau, củ, quả các loại.
 
Nhờ chủ động, thích ứng trong dịch bệnh, tình hình sản xuất nông nghiệp ở các xã Xuân Trường và Trạm Hành đã nhanh chóng được phục hồi. Kết thúc đợt giãn cách xã hội, nông dân của 2 xã phấn khởi trở lại, sẵn sàng cho đợt sản xuất, canh tác mới. 
 
NHẬT QUỲNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây