Xôn xao, giao chỉ tiêu phạt người dân rời khỏi nhà ở TPHCM

Hàng ngày tổ chức 1 chốt xử phạt trước cổng UBND phường. Mỗi ca phải phạt 20 trường hợp… Tổ tuần tra giám sát...

Hàng ngày tổ chức 1 chốt xử phạt trước cổng UBND phường. Mỗi ca phải phạt 20 trường hợp… Tổ tuần tra giám sát tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng. Mỗi ca phải phạt 5 trường hợp là một phần kế hoạch thực hiện của một phường ở TPHCM đang lan truyền trên không gian mạng, gây xôn xao dư luận.

Xôn xao, giao chỉ tiêu phạt người dân rời khỏi nhà ở TPHCM

Sáng 13/7, trên các trang mạng xã hội lan truyền một phần nội dung kế hoạch triển khai thực hiện quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ của một phường ở TPHCM gây xôn xao dư luận.

Đó là một trang đánh máy về kế hoạch kiểm tra, xử phạt người vi phạm khi TPHCM thực hiện biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16. Cụ thể, kế hoạch yêu cầu tổ chức một chốt xử phạt trước cổng UBND phường và giao chỉ tiêu “Mỗi ca trực phải phạt 20 trường hợp”.

Chưa hết, kế hoạch này còn yêu cầu thành lập tổ tuần tra, giám sát trên địa bàn phường, chia thành 6 ca làm việc, có phân công cụ thể cán bộ, nhân viên tham gia, trong đó có lãnh đạo UBND phường. Tổ tuần tra có nhiệm vụ giám sát hoạt động cả tuần (kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật) để xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, kế hoạch này yêu cầu tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng với chỉ tiêu “Mỗi ca phải phạt 5 trường hợp”.

Xôn xao, giao chỉ tiêu phạt người dân rời khỏi nhà ở TPHCM - Ảnh minh hoạ 3

Một phần kế hoạch của UBND phường 6 đang lan truyền trên mạng xã hội

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp Phan Đình An xác nhận nội dung trên là một phần thông báo phân công nhiệm vụ phòng chống dịch của UBND phường 6, quận Gò Vấp.

Ông An cho biết UBND phường 6 đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp người dân rời khỏi nhà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, do việc đưa ra chỉ tiêu xử phạt vi phạm là chưa phù hợp nên UBND phường 6 đã có thông báo điều chỉnh.

Sáng nay, hơn 300 chốt kiểm soát dịch COVID-19 giữa các quận, huyện ở TPHCM được gỡ bỏ. Lực lượng chức năng sẽ tuần tra lưu động để xử lý người vi phạm.

Công an TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương chuyển từ đứng chốt kiểm soát sang tuần tra kiểm soát, xử lý lưu động trường hợp vi phạm trên đường. Riêng 12 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ thành phố vẫn được duy trì.

Theo Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, Phó Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các chốt kiểm soát bên trong thành phố vẫn giữ.

Xôn xao, giao chỉ tiêu phạt người dân rời khỏi nhà ở TPHCM - Ảnh minh hoạ 5

TPHCM không còn kiểm tra giấy tờ người đi đường tại các chốt mà chuyển sang tuần tra lưu động để tránh tụ tập đông người

Tuy nhiên, lực lượng chức năng sẽ không xét giấy kiểm tra ở các chốt trong nội ô thành phố vì có thể dẫn đến ùn ứ. Các địa phương tiếp tục thực biện tuyên truyền để người người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, không rời khỏi nhà khi không cần thiết.

Tối 12/7, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Từ Lương cho biết, từ thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (0 giờ ngày 9/7) đến chiều 12/7, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính hơn 1.200 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 3,3 tỷ đồng.

Ông Từ Lương khẳng định sau thời gian nhắc nhở, tuyên truyền người dân chấp hành, trong thời gian tới, các lực lượng kiểm tra tại TPHCM sẽ tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm quy định.

Huy Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây