Xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại thị trấn Kbang

Ngày 1-10, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã ban hành công văn khẩn chỉ đạo ngành chuyên môn có liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai khẩn cấp biện pháp ngăn chặn dịch tả...

Ngày 1-10, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã ban hành công văn khẩn chỉ đạo ngành chuyên môn có liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai khẩn cấp biện pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi vừa xuất hiện tại thị trấn Kbang.

Trước đó, ngày 27-9, sau khi nhận tin báo, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp cùng UBND thị trấn Kbang tổ chức kiểm tra, xác minh tình hình heo bị chết tại một cơ sở chăn nuôi ở tổ 13 (thị trấn Kbang).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có tổng đàn heo rừng lai 41 con. Trong đó có 1 con heo nái đã chết và 12 con có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, chảy dịch mũi, đổ ghèn mắt, táo bón… Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng V; kết quả xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm này dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại thị trấn Kbang
Ủy ban nhân dân huyện Kbang chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn triển khai khẩn cấp biện pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi tại thị trấn Kbang. Ảnh: Đức Thụy

Trước tình hình trên, UBND huyện Kbang yêu cầu UBND thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ổ bệnh, không để bệnh bùng phát, lây lan ra diện rộng; rắc vôi bột, cắm biển cảnh báo tại lối vào khu vực có ổ dịch và khu vực chôn heo mắc bệnh; quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ heo trên địa bàn.

Các ngành chuyên môn có liên quan ở huyện và UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch tả heo châu Phi. Trọng tâm là tuyên truyền cho người dân nhận biết dấu hiệu của bệnh dịch tả heo châu Phi, mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng-chống… Vận động người chăn nuôi chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đề cao cảnh giác phòng-chống dịch nhưng không hoang mang, không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển heo bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, chết, không vứt xác gia súc chết ra môi trường.

MINH NGÂN

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây