2.000 người tham gia tham gia Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018

Mới đây, các thành viên Ban chỉ đạo Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018 đã tổ chức cuộc họp nhằm thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện kế...

Mới đây, các thành viên Ban chỉ đạo Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018 đã tổ chức cuộc họp nhằm thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện kế hoạch tổ chức Festival.

2.000 người tham gia tham gia Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018

Festival sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 9 đến ngày 11/11/2018). Ảnh minh họa (nguồn: svhttdl.gialai.gov.vn)

Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018 do tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức, quy mô khu vực, có sự tham gia của 5 tỉnh Tây Nguyên và các cơ quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Festival sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 9 đến ngày 11/11/2018) với chủ đề “Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên”, dự kiến sẽ huy động khoảng 2.000 người tham gia.

Các hoạt động chính trong Festival gồm có: chương trình nghệ thuật tổng hợp, trình diễn cồng chiêng của 5 tỉnh Tây Nguyên; lễ hội đường phố; ngày văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; phục dựng một số nghi lễ, lễ hội truyền thống; trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; diễn xướng sử thi, hát dân ca; triển lãm ảnh nghệ thuật, ảnh tư liệu của người nước ngoài về “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”, triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của họa sĩ Xu Man- nghệ sỹ mỹ thuật tiêu biểu của Gia Lai; triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc Việt Nam; hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị di sản “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.

Ngoài ra, một số hoạt động góp thêm sắc màu cho Festival là các tour du lịch mới, du lịch cộng đồng do các doanh nghiệp lữ hành giới thiệu, tổ chức phục vụ du khách dịp này; lễ hội Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đăng Ya; hội nghị xúc tiền đầu tư; lễ khánh thành Quốc môn (Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh-Đức Cơ); hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao; cà phê đường phố; ẩm thực Tây Nguyên và 3 miền; giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, bảo tồn, phục hồi giá trị của kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại; góp phần tuyên truyền, vận động để các dân tộc trong tỉnh, trong khu vực, trong nước giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đồng thời là sự kiện văn hóa-xã hội trọng tâm của tỉnh, là dịp để quảng bá hình ảnh Gia Lai đến bạn bè trong nước và quốc tế; mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, phát triển, xây dựng địa phương ngày càng vững về an ninh-chính trị, mạnh về kinh tế- xã hội trên một vị trí chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia. Sự kiện văn hóa này còn được kỳ vọng thu hút làm tăng lượng du khách đến Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên.

Bình luận
Loading...
Loading...