Bức xúc tình tiết tăng nặng hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật

Chống lệnh chính quyền sở tại, coi thường tính mạng dân, sau khi vi phạm thì trốn tránh, che giấu…những vi phạm của...

Chống lệnh chính quyền sở tại, coi thường tính mạng dân, sau khi vi phạm thì trốn tránh, che giấu…những vi phạm của thủy điện Thượng Nhật khiến dư luận bức xúc.

Bức xúc tình tiết tăng nặng hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật

Ngày 26/11, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông).

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xác định, đơn vị điều hành công trình thủy điện Thượng Nhật đã có hành vi “không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác”.

Bức xúc tình tiết tăng nặng hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật - Ảnh minh hoạ 3

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế với hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật.

Đáng chú ý, quyết định cũng nêu rõ tình tiết tăng nặng của công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam là: Sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm.

Tình tiết về sự trốn tránh, che giấu vi phạm này càng khiến dư luận bức xúc khi trước đó, thủy điện Thượng Nhật đã nhiều lần chống lệnh xả tất cả các cửa van để đón lũ của chính quyền địa phương sở tại.

Trước hành vi coi thường pháp luật, coi thường chỉ đạo của chính quyền địa phương và đặc biệt coi thường tính mạng của bà con ở vùng hạ du, dư luận chờ đợi một động thái nghiêm khắc hơn của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế để răn đe, làm gương cho sự không chấp hành quy định về an toàn hồ đập của các thủy điện vừa và nhỏ.

Xin được nhắc lại quan điểm của Luật sư Võ Thị Tuệ Minh, Giám đốc công ty luật An Doanh tỉnh Thừa Thiên-Huế chia sẻ với tạp chí Người đưa tin Pháp luật trước đó, “đã đến lúc lực lượng hành pháp tỉnh Thừa Thiên -Huế nên lấy việc xử lý nghiêm khắc trường hợp thủy điện Thượng Nhật để răn đe về hành vi vi phạm các quy định về tích nước và vận hành với các thủy điện vừa và nhỏ“.

Dù chưa gây thiệt hại về người và tài sản nhưng với hành vi vi phạm nhiều lần của thủy điện Thượng Nhật, cơ quan chức năng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố tại Điều 238 bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bức xúc tình tiết tăng nặng hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật - Ảnh minh hoạ 5

Bức xúc tình tiết tăng nặng hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật - Ảnh minh hoạ 7

Bức xúc tình tiết tăng nặng hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật - Ảnh minh hoạ 9

Dù chưa hoàn thiện thủ tục hoạt động chính thức nhưng giữa mưa lũ, thủy điện Thượng Nhật vẫn ngang nhiên tích nước đe dọa tính mạng hàng nghìn người ở vùng hạ du.

“Coi thường tính mạng của người dân, sau khi vi phạm thì trốn tránh, che giấu và đặc biệt, coi thường chỉ đạo của chính quyền địa phương sở tại… với những hành vi này mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thì liệu có đủ sức răn đe và an dân?”, Luật sư Tuệ Minh lo lắng.

Như đã đưa, thủy điện Thượng Nhật là công trình thủy điện nhỏ với công suất lắp máy (2 tổ máy) 11MW, nhưng vẫn chưa chính thức hoạt động, dù đã được triển khai 12 năm.

Theo sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến nay công trình thủy điện này mới chỉ được UBND tỉnh cấp phép cho tích nước giai đoạn 1 để thử nghiệm trong thời hạn 90 ngày, kể từ khi được cấp phép hồi tháng 1/2020. Trước đó, thủy điện Thượng Nhật đã tự ý tích nước khi chưa được phép, không xả tất cả các cửa van để đón lũ, bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng. UBND huyện Nam Đông đã phải gửi báo cáo, kiến nghị can thiệp khẩn từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cơ quan công an đã cử lực lượng vào hiện trường giám sát.

Ngày 18/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã lập biên bản vi phạm về tài nguyên nước theo Nghị định 36/2020/ND-CP đối với thủy điện Thượng Nhật vì hành vi tích nước trái phép. Trước đó, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không chấp hành công điện về phòng chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đơn vị này tự ý tích nước trái phép gây mất an toàn hồ đập và vùng hạ du, gây bức xúc dư luận.

Lê Kông

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây