Buôn Ma Thuột: Mỗi tháng thu 27 tỷ đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang siết chặt quản lý trật tự xây dựng và sử dụng đất nhằm tạo thuận lợi cho người dân chuyển đổi mục đích sử...

TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang siết chặt quản lý trật tự xây dựng và sử dụng đất nhằm tạo thuận lợi cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Từ đầu năm đến nay, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã cấp phép xây dựng cho hơn 1.000 công trình, tăng hơn 300 công trình so với năm ngoái. Nhờ đẩy mạnh công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 110 trường hợp vi phạm về đất đai và xây dựng, chỉ bằng một nửa số vụ so với cùng kỳ năm 2017. Các trường hợp vi phạm đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền khoảng 500 triệu đồng. Hơn 20 trường hợp không chấp hành, lực lượng chức năng buộc phải cưỡng chế tháo dỡ công trình.

Buôn Ma Thuột: Mỗi tháng thu 27 tỷ đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Một căn nhà xây dựng trái phép buộc phải tháo dỡ.

Ông Vũ Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhu cầu cấp giấy phép liên tục tăng cao trong 2 năm qua. Trong 8 tháng của năm 2018, số lượng giấy phép được cấp bằng cả năm ngoái. Đồng thời nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị rất lớn, nên nguồn thu ngân sách trong lĩnh vực này cũng tăng mạnh, đến nay thành phố đã hoàn thành kế hoạch cả năm.

“Hiện nay, số thu chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 25-27 tỷ đồng/tháng. Đến hết tháng 8/2018, việc thu tiền thông qua chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành kế hoạch thành phố đề ra. Chúng tôi tiếp tục siết chặt theo quan điểm người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, nếu vi phạm sẽ tiếp tục bị xử lý không có trường hợp ngoại lệ. Đồng thời, sẽ cải cách các thủ tục hành chính như, giảm thời gian cấp phép xây dựng. Các thủ tục chuyển đổi mục đích cho người dân thì tạo điều kiện thuận lợi để người dân nộp vào ngân sách chuyển đổi mục đích làm nhà, xây dựng trên đất theo đúng quy định của pháp luật”, ông Vũ Văn Hưng cho hay./.

Bình luận
Loading...
Loading...