Chuẩn bị kỹ phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc hàng ngày đang tăng, gây áp lực lên hệ thống y tế, học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, thành phố, Đắk Nông đang tính đến chuyện tổ chức cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã đề xuất, hiện nay khi số ca F0 tiếp tục tăng, trong đó có các ca đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nên cho thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà. Phương án này đã được TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác thực hiện hiệu quả và được Bộ Y tế đánh giá, hướng dẫn cụ thể, từ đó giảm tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Trên tinh thần đề xuất đó, trong Thông báo số 669-TB/TU ngày 16/11/2021, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương thực hiện thí điểm điều trị F0 tại nhà đối với những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, nhưng phải bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định của Bộ Y tế và tuân thủ cam kết; có sự quản lý, theo dõi, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ của đội ngũ y tế và tổ Covid cộng đồng.

Chuẩn bị kỹ phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà

Bảo đảm tất cả người mắc Covid-19 đều được tiếp cận, chăm sóc y tế đầy đủ

Thực tế, từ ngày 14/7/2021, Bộ Y tế đã có Văn bản số 5599/BYT- MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19 (F0). Sau đó, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai cách ly, điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.

Phương án này được coi là bước ngoặt quan trọng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhất là khi tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh đã tiêm mũi 1.

Theo kinh nghiệm của nhiều tỉnh, thành, việc cách ly, điều trị F0 tại nhà đã giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19; đồng thời, bảo đảm tất cả người mắc bệnh đều được tiếp cận chăm sóc y tế đầy đủ. Người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được chăm sóc sức khỏe tại nhà tạo sự thoải mái về tâm lý. Người mắc bệnh nặng, nguy kịch được tập trung điều trị tại các cơ sở y tế không bị quá tải, có điều kiện chăm sóc chuyên môn tốt nhất của nhân viên y tế, giảm tối đa tỷ lệ tử vong. Công tác này còn bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, sở đang xây dựng phương án điều trị F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của tỉnh. Tuy nhiên, để người bệnh được chăm sóc sức khỏe tốt nhất cũng như bảo đảm không lây nhiễm cho người nhà, cộng đồng thì đòi hỏi nhiều điều kiện cần thiết kèm theo. Trong đó, bên cạnh bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở tại địa phương để giúp F0 cách ly tại nhà được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và tiếp cận chăm sóc y tế khi cần thiết.

Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đề cao sự phối hợp của các ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan, các tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, quản lý việc thực hiện cách ly các trường hợp F0 tại nhà.

Đặc biệt, về phía các F0 cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch, nhất là 5K, không rời khỏi nơi cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như người khác, không tiếp xúc với vật nuôi. Khi một người trong nhà mắc Covid-19, những người khác trong nhà cũng có thể nhiễm bệnh, do đó cũng phải thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Điều quan trọng, để phương án khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế, các huyện, thành phố, ngành chức năng cần phải có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc triển khai điều trị tại nhà, đặc biệt là bảo đảm điều kiện y tế cơ sở, đáp ứng được việc chăm sóc y tế và quản lý các ca bệnh.

Bài, ảnh: Tường Nhiên

Chuẩn bị kỹ phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà - Ảnh minh hoạ 2 100
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây