Đắk Lắk: Bị cho nghỉ việc, người lao động kiện Prudential ra tòa

Tòa án TP. Buôn Ma Thuột hiện đang thụ lý đơn khởi kiện của 4 người lao động khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam...

Tòa án TP. Buôn Ma Thuột hiện đang thụ lý đơn khởi kiện của 4 người lao động khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vì cho rằng đơn vị này ra các quyết định cho nghỉ việc trái quy định.

Đắk Lắk: Bị cho nghỉ việc, người lao động kiện Prudential ra tòa

Dù đã được xét xử nhưng một số phiên tòa liên quan đến vụ người lao động khởi kiện Prudential tại Đắk Lắk đã được hoãn, đình chỉ hoặc dời ngày xét xử. Ảnh: L.X

Người lao động điêu đứng

Sáng 29.5, TAND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận đơn vị đã nhận được 4 đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Lưu Thị Kim Thanh, Lê Thị Hồng và ông Lê Quang Huấn nguyên là các cán bộ, người lao động làm việc tại Bộ phận Nhượng quyền thương hiệu công ty Prudential.

Trong đơn kiện, đa phần người lao động yêu cầu Prudential bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần sau khi nhận được các quyết định cho nghỉ việc trái quy định.

Phản ánh đến Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, từ 14.8.2008 – 13.8.2009 bà Huyền và Prudential ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với thời hạn 1 năm. Sau 1 năm, HĐLĐ của bà trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

Bản thân bà Huyền trong thời gian hơn 10 năm làm việc tại công ty luôn hoàn thành tốt các công việc cấp trên giao phó, không để xảy ra kỷ luật, sai phạm…

“Đầu năm 2018, Prudential liên tục có thông báo qua mail thi trực tuyến nghiệp vụ cho nhân viên của Bộ phận Nhượng quyền thường hiệu rồi tổ chức phóng vấn trực tiếp… Ngày 4.5.2018, Prudential mời chúng tôi về TP.HCM và thông báo nhiều người thi không đậu trong đó có 4 cán bộ, người lao động làm việc tại Đắk Lắk”.

Đáng nói là sau cuộc thi, bà Huyền và nhiều người không nhận được kết quả thi, không có bảng điểm đối chiếu.

Ông Lê Quang Huấn – chuyên viên Bộ phận Nhượng quyền thương hiệu, cho biết thêm, sau cuộc thi, đa phần người lao động chọn phương án ký vào bản Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với Prudential vào ngày 5.5.2018.

Cho rằng chủ trương cho người lao động nghỉ việc là chưa thỏa đáng, 4 người lao động tại Đắk Lắk đã khởi kiện ra tòa yều cầu Prudential xin lỗi, bồi thường danh dự, thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Dồn người lao động vào thế bí?

Sau khi ký vào bản Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ vào ngày 5.5.2018, nhiều người lao động đã hoàn toàn bất ngờ khi cầm trên tay các quyết định Chấm dứt HĐLĐ vào ngày 4.5.2018.

Đắk Lắk: Bị cho nghỉ việc, người lao động kiện Prudential ra tòa - Ảnh minh hoạ 2

TAND TP. Buôn Ma Thuột đã thụ lý các vụ án lao động liên quan đến việc NLĐ khởi kiện Prudential cho nghỉ việc trái quy định. Ảnh: L.X

Điều này được hiểu, Prudential đã cho người lao động nghỉ việc trước 1 ngày trước khi họ đặt bút ký vào Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ!?

“Đáng nói hơn nữa là Prudential ký quyết định Chấm dứt HĐLĐ nhưng không có thông báo trước 45 ngày đối với các HĐLĐ không xác định thời hạn. Như vậy là trái quy định, là dồn người lao động vào thế bí!” – bà Huyền bức xúc.

Theo như hồ sơ bà Huyền cung cấp, đa phần người lao động đều nhận được quyết định Chấm dứt HĐLĐ vào ngày 4.5.2018 với cùng một nội dung nhưng có 2 quyết định do… 2 người ký

“Bà Bùi Thị Thanh Thúy – Phó Tổng GĐ Nhân sự và bà Trần Lê Quế An – GĐ Cấp cao phụ trách lương thưởng, phúc lợi, tiền lương và phát triển, cùng ký vào quyết định Chấm dứt HĐLĐ.

Tôi thấy vô lý vì ra ký quyết định này là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền theo quy định. Đằng này chúng tôi nhận được một lúc 2 quyết định cùng ngày, cùng nội dung của 2 người một lúc!” – bà Lưu Thị Kim Thanh thắc mắc.

Trước đó, trao đổi về những phản ánh của người lao động về việc đoàn viên công đoàn liên tục bị cho nghỉ việc, bà Đoàn Trúc Khê – Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Prudential giải thích, sau khi Prudential có thông báo tái cơ cấu tổ chức, nhân sự công ty, CĐCS đã có văn bản xin ý kiến và nhận được sự đồng ý của Công đoàn cấp trên cơ sở.

“Sau khi có ý kiến của Công đoàn cấp trên cơ sở, chúng tôi đều đã thông báo về cho đoàn viên” – bà Khê thông tin.

Hữu Long

Theo Laodong.vn

Bình luận
Loading...
Loading...