Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước

Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp Thủy điện Dray H"Linh...

Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước.

Như Dân Việt đã thông tin, trưa 16.3, trong lúc đi chơi, thấy nước cạn nên H’Yam Niê (SN 1991, trú thôn 1, xã Cư Êbur, TP.Buôn Ma Thuột) và H’Yun Niê (SN 1994, trú buôn K’Nia 3, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) rủ nhau ra mỏm đất nổi lên trên sông Sêrêpốk để hái rau. Sau đó, nước ở thượng nguồn bất ngờ đổ về rất mạnh làm nước sông dâng cao, khiến H’Yam Niê và H’Yun Niê không kịp chạy vào bờ và bị nước cuốn trôi, tử vong.

Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước

Vị trí xảy ra tai nạn nằm ở giữa sông có nhiều đá lởm chởm nên dòng chảy rất phức tạp, nguy hiểm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh thừa nhận thời điểm xảy ra tai nạn, Nhà máy Thủy điện Dray H’Linh 1 đang xả nước, vận hành. Ngay sau đó, đơn vị đã làm báo cáo về sự việc để gửi cấp trên.

Liên quan đến việc này, sáng 19.3, đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng lãnh đạo Sở Công Thương Đắk Lắk đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh. Trước buổi làm việc, đoàn đã đi khảo sát thực tế vị trí xảy ra tai nạn.

Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước - Ảnh minh hoạ 2

Đoạn sông Sêrêpốk phía sau cửa xả thủy điện Đray H’Linh 1.

Theo báo cáo của Công ty Lưới điện cao thế miền Trung (đơn vị chủ quản Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh), nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 có công suất thiết kế khoảng 12MW. Đây là nhà máy vận hành theo ngày nên không có khung giờ nhất định về việc xả nước vận hành máy. Vào mùa khô, nhà máy chủ yếu vận hành vào giờ cao điểm.

Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước - Ảnh minh hoạ 3

Ông Lê Văn Thiện Nhân – Giám đốc Xí nghiệp TĐ Dray H’Linh (người đứng) – nói nhà máy xả nước “đúng quy trình”

Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 16.3, Nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 cho vận hành hai tổ máy phát điện với lưu lượng nước xả ra khoảng 60m3/s. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì đơn vị nhận thông báo về việc có tai nạn đuối nước dưới hạ lưu nên cho dừng khẩn cấp 2 tổ máy đồng thời báo với các thủy điện bậc trên cùng dừng việc phát điện để tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân.

Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước - Ảnh minh hoạ 4

Ông Lê Hữu Danh (đứng) nói tai nạn làm hai cô gái tử vong “nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Đại diện Công ty Lưới điện cao thế miền Trung cũng cho biết, hàng năm đơn vị đều phối hợp với chính quyền 4 xã bị ảnh hưởng bởi thủy điện Dray H’Linh, tuyên truyền rộng rãi quy trình vận hành của nhà máy cho người dân biết; tại những khu vực nguy hiểm nhà máy đều cho cắm cọc tiêu biển báo. Do đó, khẳng định tai nạn khiến hai cô gái tử vong là sự cố ngoài ý muốn, vị trí xảy ra tai nạn cũng khá xa nhà máy nên “ngoài tầm kiểm soát” của nhân viên vận hành.

Ông Lê Hữu Danh – Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Trung, cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn làm hai cô gái tử vong, mực nước trên sông Sêrêpốk dâng khoảng 0,8m. Ông Danh cho rằng, mức nước dâng như vậy trong vòng một giờ là rất chậm, không nguy hiểm. Do đó, ông Danh nhận định, hai cô gái bị nạn có thể là do bị trượt chân rồi kéo nhau dẫn đến tử vong(!?).

Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước - Ảnh minh hoạ 5

Ông Tô Xuân Bảo (đứng) nói, sông Sêrêpốk vẫn “êm đềm” khi thủy điện Dray H’Linh vận hành.

Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước - Ảnh minh hoạ 6

Nước sông Sêrêpốk, phía sau cửa xả của thủy điện Dray H’Linh cuồn cuộn chảy.

Trả lời câu hỏi về việc dù thời gian vận hành bất thường nhưng Thủy điện Dray H’Linh không cảnh báo bằng âm thanh liệu có đúng quy định không? Ông Tô Xuân Bảo, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng, hiện nay đang là mùa khô nên không cần cảnh báo, việc cảnh báo bằng âm thanh chỉ cần thiết đối với mùa mưa lũ.

Ông Bảo cũng cho rằng, việc cảnh báo thường xuyên trong mỗi lần vận hành có thể sẽ bị phản tác dụng; người dân sẽ quen với âm thanh này nên sẽ không để ý khi có xả lũ lớn trong mùa mưa lũ. Hơn nữa, theo ông Bảo khi thủy điện Dray H’Linh vận hành thì nước sông Sêrêpôk vẫn chảy “êm đềm” chứ không dâng lên đột ngột gây nguy hiểm nên việc cảnh báo bằng âm thanh cũng không cần thiết.

Đắk Lắk: Bộ Công Thương làm việc về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước - Ảnh minh hoạ 7

Nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1.

Về vụ tai nạn vừa qua, ông Bảo nhận định đây là sự cố ngoài ý muốn. Ông Bảo cho biết, qua kiểm tra cho thấy Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh cũng như Công ty Lưới điện cao thế miền Trung đã vận hành nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 “đúng quy trình”. Tuy nhiên, qua buổi làm việc với đơn vị này, ông cũng đã yêu cầu đơn vị cần phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để người dân được biết quy trình vận hành của nhà máy nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc, yêu cầu rà soát toàn bộ các khu vực nguy hiểm để cắm cọc tiêu biển báo cho người dân.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây