Đắk Lắk: Con rao bán động vật hoang dã trên mạng, cha nhận 10 năm tù

Ngày 20/3, thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Hoàng Minh Triển (SN 1961, trú tại phường Tân Hòa, TP Buôn Ma...

Ngày 20/3, thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Hoàng Minh Triển (SN 1961, trú tại phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa bị TAND TP Buôn Ma Thuột tuyên phạt 10 năm tù giam cho hành vi nuôi, nhốt trái phép 127 cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm.

Trước đó, tháng 5/2020, từ nguồn tin báo của người dân, Công an TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành kiểm tra nhà đối tượng Hoàng Minh Triển và phát hiện 127 cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt trái phép trong đó có 15 cá thể rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata) và 32 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung – hay còn gọi là rùa hộp Bua-rê (Cuora bourreti). Rùa hộp trán vàng miền Nam và rùa hộp trán vàng miền Trung đều là những loài động vật hoang dã (ĐVHD) thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm – nhóm loài được bảo vệ ở cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với hành vi xâm hại đến 47 cá thể lớp bò sát loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, hành vi của đối tượng đã đáp ứng cấu thành khoản 3, Điều 244 BLHS với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Đắk Lắk: Con rao bán động vật hoang dã trên mạng, cha nhận 10 năm tù

Số lượng lớn hàng trăm cá thể rùa hoang được phát hiện tại nhà đối tượng Hoàng Minh Triển.

Đắk Lắk: Con rao bán động vật hoang dã trên mạng, cha nhận 10 năm tù - Ảnh minh hoạ 3

Con trai đối tượng Hoàng Minh Triển thường xuyên đăng tải các video bài viết rao bán rùa trái phép trên mạng xã hội.

Điều đáng nói, trước đó, đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522 của ENV đã nhiều lần nhận được thông tin từ người dân về việc con trai của đối tượng Hoàng Minh Triển đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, buôn bán trái phép nhiều loài rùa quý, hiếm khác nhau. Những loài này đều được phát hiện tại cơ sở nuôi nhốt của đối tượng.

Việc phát hiện, bắt giữ cùng bản án nghiêm khắc 10 năm tù dành cho đối tượng Hoàng Minh Triển là một thành công đáng ghi nhận của các cơ quan chức năng và cơ quan tiến hành tố tụng TP Buôn Ma Thuột, đáp ứng được mục tiêu răn đe, cảnh tỉnh với những đối tượng đã và đang làm giàu bất chính từ hoạt động buôn bán trái phép ĐVHD. Toàn bộ số rùa sau tịch thu đã được chuyển đến Trung tâm Bảo tồn rùa – Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Hoài Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây