Đắk Lắk: Dự án thủy lợi nghìn tỉ đồng – Lại chậm giải phóng mặt bằng

Chính quyền tỉnh Đắk Lắk đang làm mọi cách để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) công trình hồ thủy...

Chính quyền tỉnh Đắk Lắk đang làm mọi cách để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) công trình hồ thủy lợi Krông Pách thượng – dự án nghìn tỉ đồng chậm tiến độ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) ở Tây Nguyên. Đã hơn 10 tháng sau chấn chỉnh, áp dụng phương án mới, nhưng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của chủ đầu tư hợp phần GPMB, di dân bố trí tái định cư vẫn đang thấp, liên tục bị Bộ NNPTNT phê bình, nhận xét yếu kém.

Đắk Lắk: Dự án thủy lợi nghìn tỉ đồng – Lại chậm giải phóng mặt bằng

Một góc công trình thủy lợi nghìn tỉ đồng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thi công dang dở ở tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Tiếp tục bị phê bình

Thống kê của Ban Quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và NNPTNT Đắk Lắk (Ban A): Tính đến thời điểm này, đơn vị đã cùng với Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) các huyện M’Đrắk, Krông Bông, Ea Kar kiểm đếm được cho tổng cộng hơn 1.400 hộ dân trên diện tích khoảng 500ha (khu vực lòng hồ, bãi vực liệu và kênh); lập 33 phương án bồi thường với tổng số tiền 121 tỉ đồng.

Nhưng đã qua 10 tháng nay, Ban A chỉ giải ngân được hơn 220 tỉ đồng (tổng 568 tỉ đồng) trong hợp phần GPMB di dân bố trí tái định cư, đạt 38,94%. Trong đó, số tiền giải ngân được ở riêng khu vực lòng hồ và bãi vật liệu thì chỉ hơn 104,63 tỉ đồng.

Cuối tháng 10.2020, Bộ NNPTNT lại phê bình người đứng đầu và tập thể lãnh đạo của 9 chủ đầu tư yếu kém do triển khai dự án, hợp phần dự án trong 9 tháng đầu năm chậm, kết quả giải ngân rất thấp mặc dù đã được các cục, vụ và bộ tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền. Đối với dự án vốn trái phiếu Chính phủ, có 4 đơn vị có vốn lớn nhưng giải ngân dưới 40% hoặc không đạt cam kết, trong đó có Ban A (tỉnh Đắk Lắk).

Lãnh đạo Ban A thừa nhận, đây là lần thứ 2 trong năm 2020, đơn vị bị Bộ NNPTNT phê bình vì không giải ngân vốn đầu tư công đúng như theo tiến độ như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực tế, các bên liên quan đang nỗ lực hết sức để công tác kiểm đếm, trích lục bản đồ, thẩm định phương án bồi thường cho dân đúng như kế hoạch đề ra.

Đến bao giờ mới xong?

Đại công trình hồ thủy lợi Krông Pách thượng có tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng, khởi công xây dựng đã 11 năm nay. Nhưng vẫn đang có hàng trăm hộ dân khu vực lòng hồ mòn mỏi chờ nhận tiền bồi thường, sớm di dời đến nơi tái định cư mới. Thực tế, cả Bộ NNPTNT và UBND tỉnh Đắk Lắk đều muốn dứt điểm ‘’cục nợ’’ trên trong thời gian sớm nhất để có thể triển khai các dự án thủy lợi khác tại địa phương. Đáng lo ngại hơn, mùa mưa bão năm 2020 vẫn đang có diễn biến hết sức phức tạp, dân vùng lòng hồ vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả và thậm chí cả hiểm nguy luôn thường trực.

Ông Nguyễn Đình Thìn – Phó Giám đốc Ban A – cho hay, cơ bản công tác kiểm đếm tài sản, hoa màu của các hộ dân vùng lòng hồ Krông Pách thượng đã hoàn thành đến cao trình +487,11m trở lên, đảm bảo xác nhận đầy đủ cơ sở pháp lý để kiểm kê tài sản cho các hộ dân trong trường hợp bị ngập khi có lũ. Đơn vị đã chủ động cấp nguồn kinh phí cho UBND xã để làm cầu, đóng thuyền để đảm bảo đi lại cho các hộ dân và triển khai gói cứu trợ cho các hộ dân với giá trị hỗ trợ khoảng 309 triệu đồng, ông Thìn nhấn mạnh.

Dự kiến từ nay đến ngày 31.12, Ban A cam kết sẽ hoàn thành công tác GPMB khu vực lòng hồ đến cao trình +487,1m. Đặc biệt, đơn vị trên sẽ tổ chức di dời khoảng 230 hộ dân xã Cư San (huyện M’Đrăk) về khu tái định cư số 1 trong tháng 12.2020; đến ngày 30.4.2021 sẽ GPMB toàn bộ khu vực lòng hồ đến cao trình +496,5m theo tiến độ của BQL dự án thủy lợi 8 – chủ đầu tư xây lắp (Bộ NNPTNT) tại văn bản số 56/BC-BQL ngày 23.10.2020.

Từ giữa tháng 8 đến nay, Báo Lao Động liên tục đăng tải thông tin phản ánh những bất cập của dự án thủy lợi nghìn tỉ đồng hồ chứa nước Krông Pách thượng. Việc chính quyền tỉnh Đắk Lắk không thể sớm giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ đã khiến vào mùa mưa, hàng chục hécta hoa màu của các hộ dân ở xã Cư San bị thiệt hại nặng nề, giao thông trong vùng bị chia cắt nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư hợp phần GPMB, bồi thường bố trí tái định cư của chủ đầu tư (Ban A) quá thấp có thể khiến dự án bị thu hồi vốn kéo theo nguy cơ tạm dừng thi công.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây