Đắk Lắk: Ngang nghiên ủi đất nông nghiệp và đất rừng, còn thách thức chính quyền

Giám đốc một ngân hàng tại Đắk Lắk ngang nhiên san phẳng cả quả đồi, huỷ hoại hàng chục ngàn mét vuông đất...

Giám đốc một ngân hàng tại Đắk Lắk ngang nhiên san phẳng cả quả đồi, huỷ hoại hàng chục ngàn mét vuông đất nông- lâm nghiệp, lại còn thách thức chính quyền địa phương.

Đắk Lắk: Ngang nghiên ủi đất nông nghiệp và đất rừng, còn thách thức chính quyền

Phía trước cổng khu đất của ông Diễn – Ảnh: TÂM AN

Sáng 14-7, ông Đoàn Ngọc Thượng – phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk – khẳng định đang hoàn tất thủ tục đề nghị thu hồi diện tích đất bị san ủi, làm biến dạng của gia đình ông Phan Ngọc Diễn (45 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột) tại thôn 6, xã Hoà Thắng (TP Buôn Ma Thuột) đã được sang nhượng cho ông này.

Có mặt tại hiện trường, Tuổi Trẻ Online ghi nhận trên diện tích nhiều hecta, ông Diễn đã xây dựng hàng rào thép gai kiên cố, trước cổng đề chữ có chó dữ để ngăn xâm nhập. Phía bên trong khu đất này, gia đình ông Diễn tiếp tục cho thi công san lấp.

Ông Ngô Quang Tiến, phó chủ tịch UBND xã Hoà Thắng, cho biết ngày 29-4-2020, UBND xã Hoà Thắng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Diễn.

Ngày 21-5-2020, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt ông Phan Ngọc Diễn vì đã làm biến dạng bề mặt của các thửa đất đất với tổng diện tích hơn 11.500m2 đất nông nghiệp, rừng sản xuất tại xã Hoà Thắng. Ông Diễn bị xử phạt 105 triệu đồng và buộc ‘khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm’. Tuy nhiên sau đó ông Diễn làm rào thép gai, nuôi chó dữ va tiếp tục vi phạm.

Đắk Lắk: Ngang nghiên ủi đất nông nghiệp và đất rừng, còn thách thức chính quyền - Ảnh minh hoạ 3

Ông Diễn cho san ủi, làm biến dạng địa hình đất nên bị xử phạt nhưng không chấp hành – Ảnh: TÂM AN

“Mình đi kiểm tra phải minh bạch, theo đoàn nhưng tôi sợ đoàn chó dữ này lắm. Nếu ông Diễn không nhốt lại, không ai dám vào”, ông Tiến nói.

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ra quyết định xử phạt lần 2 đối với ông Diễn vì làm biến dạng địa thêm hơn 6.600m2 với số tiền 60 triệu đồng. Một mặt ông Diễn khiếu nại quyết địnhh, mặt khác vẫn ngang nhiên san ủi.

Nói về việc này, ông Đoàn Ngọc Thượng cho biết đã nhiều lần kiểm tra, ngăn chặn nhưng chẳng những không chấp hành, ông Diễn còn tiếp tục vi phạm và ngang nhiên hơn.

“Chúng tôi đang rà soát, làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi diện tích đất vi phạm nhiều lần của ông Diễn. Bất kể ông này là ai cũng phải làm nghiêm”, ông Thượng khẳng định.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk, cho biết đang nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định…

Để làm rõ hơn, phóng viên đã liên lạc để gặp, trao đổi, ông Diễn quát trong điện thoại: “Anh đọc lại điều 3 Nghị định 91. Hỏi vớ vẩn”. Phóng viên trả lời trong điều 3, nghị định này có nói về hành vi huỷ hoại đất là gì?, ông Diễn nói: ‘Cơ bản tôi không quan tâm, tôi đang bận’, rồi cúp máy.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây