Đắk Lắk: Ngang nhiên khai thác cát trái phép

Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra cả ngày lẫn đêm trên các sông, suối ở xã Ea Riêng và Ea Pil, huyện MDrak,...

Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra cả ngày lẫn đêm trên các sông, suối ở xã Ea Riêng và Ea Pil, huyện MDrak, tỉnh Đắk Lắk.

Trong vòng chưa đầy một tuần từ (10-16/5), Công an huyện MDrak (Đắk Lắk) đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng phương tiện cơ giới khai thác cát trái phép trên các sông, suối ở xã Ea Riêng và Ea Pil, huyện MDrak, tỉnh Đắk Lắk.

Vụ việc mới nhất được phát hiện vào đêm 16/5, khi Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện MDrak tiếp nhận tin báo của người dân bất ngờ ập vào kiểm tra sông Krông H’năng đoạn qua thôn 3, xã Ea Pil, thì phát hiện nhiều đối tượng đang sử dụng máy hút, xe ben tổ chức khai thác cát trái phép.

Đắk Lắk: Ngang nhiên khai thác cát trái phép

Việc khai thác cát diễn ra cả ngày lẫn đêm.

Kiểm tra nhanh hiện trường, công an phát hiện 4 người gồm hai tài xế và hai người điều khiển máy hút đang hút cát lên xe tải vận chuyển ra ngoài tiêu thụ.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã yêu cầu nhóm này về trụ sở làm việc; đồng thời, tổ chức thu giữ hai xe ô tô biển kiểm soát: 47C-039.36 và 79C – 077.08, một số máy hút cát độ chế, nhiều ống hút và các tài sản có giá trị khác.

Tại cơ quan công an, bước đầu một số đối tượng khai nhận, làm thuê cho hai người đàn ông tên Hải và Thắng, địa chỉ tại km73 quốc lộ 26, đoạn qua xã Ea Pil, huyện MDrak từ gần 10 ngày trước. Mỗi ngày nhóm được hai người đàn ông vừa nêu trả thù lao từ 250.000 – 300.000 đồng/người. Nhóm thường khai thác cát vào các ngày nghỉ cuối tuần, hoặc vào buổi đêm các ngày trong tuần.

Trước đó, VOV đã thông tin, vào chiều 9/5, tiếp nhận tin báo của người dân, Công an huyện MDrak bất ngờ đột kích vào khu vực suối ở thôn 19, xã Ea Riêng đã bắt quả tang 3 đối tượng đang dùng máy hút hút cát lên các thùng xe ben để vận chuyển ra ngoài tiêu thụ.

Đắk Lắk: Ngang nhiên khai thác cát trái phép - Ảnh minh hoạ 2

Một chiếc xe ben khác bị công an phát hiện đang khai thác cát trái phép.

Các đối tượng được xác định là Y Pen Niê, 22 tuổi, trú huyện M’ Đrắk; Y Vơn Niê, 26 tuổi; và Y Tư Niê, 26 tuổi, cùng trú huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Làm việc với công an, nhóm này khai nhận, được người đàn ông tên Nguyễn Thế Anh, 40 tuổi, là người địa phương thuê vào khu vực suối thôn 19, xã Ea Riêng làm lán trại rồi đưa phương tiện vào khai thác cát trái phép từ vài ngày trước.

Từ lời khai của các đối tượng, công an huyện MDrak đã triệu tập người tên Nguyễn Thế Anh lên làm việc. Qua làm việc, ông Nguyễn Thế Anh khai nhận, bản thân chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào ở Đắk Lắk cấp phép khai thác cát. Tuy nhiên, vẫn tự ý thuê người khai thác ở suối gần khu vực rẫy của anh ruột.

Đến thời điểm này, tại huyện MDrak vẫn chưa có bất cứ mỏ khai thác cát nào được cơ quan chức năng ở Đắk Lắk cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, nhiều đối tượng ở địa phương vẫn ngang nhiên đưa máy móc, phương tiện vào các khu vực sông suối khai thác trái phép để trục lợi.

Các vụ việc đang được cơ quan chức năng ở huyện MDrak, tỉnh Đắk Lắk mở rộng điều tra, xử lý nghiêm nhóm người liên quan theo quy định.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây