Đắk Lắk: Người lao động thắng kiện Công ty Lâm nghiệp Chư Phả

Bị cho thôi việc trái quy định, người lao động khởi kiện nhưng tòa sơ thẩm không chấp nhận nên bà đã kháng cáo...

Bị cho thôi việc trái quy định, người lao động khởi kiện nhưng tòa sơ thẩm không chấp nhận nên bà đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm và bất ngờ thắng kiện

Ngày 22-1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án dân sự “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn là bà Vũ Thị Thủy (SN: 1973, ngụ xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) và bị đơn là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả (gọi tắt là Công ty Lâm nghiệp Chư Phả – huyện Ea H’Leo).

Đắk Lắk: Người lao động thắng kiện Công ty Lâm nghiệp Chư Phả

Bà Vũ Thị Thủy thắng kiện Công ty Lâm nghiệp Chư Phả

Theo nội dung vụ án, tháng 12-1999, Lâm trường Chư Phả (nay là Công ty Lâm nghiệp Chư Phả) ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm đối với bà Thủy, với công việc đảm nhận là cấp dưỡng và tạp vụ.

Đến tháng 12-2006, Giám đốc Lâm trường Chư Phả ban hành quyết định về việc giải quyết nghỉ việc hưởng chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, bà Thủy vẫn làm việc nấu ăn ở đơn vị này đến cuối tháng 12-2007.

Tiếp đó, công ty ký tiếp với bà Thủy hợp đồng lao động với thời hạn 3 năm. Khi hết hạn hợp đồng (năm 2011), bà Thủy vẫn còn làm việc đến tận năm 2014. Đầu năm 2015, bà Thủy lại được công ty ký hợp đồng không xác định thời hạn và nhiệm vụ được giao lần này là làm công tác văn thư và tạp vụ.

Tuy nhiên, từ tháng 10-2018 đến tháng 6-2019, thì Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Chư Phả ban hành các quyết định cho thôi việc lẫn thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp cho bà Thủy.

Cho rằng quyết định cho thôi việc của Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Chư Phả là trái quy định của pháp luật, bà Thủy khởi kiện đề nghị tuyên hủy quyết định này và bố trí sắp xếp công việc phù hợp cho bà.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 9-2020, TAND huyện Ea H’Leo đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thủy. Vì vậy, bà Thủy đã kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư Nguyễn Huy Hiệp (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thủy) cho biết trong quá trình làm việc ở công ty, bà Thủy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chưa để xảy ra sai sót dẫn đến khiển trách hay kỷ luật. Lúc nhận vào làm việc, công ty đã biết rõ bà Thủy không có bằng cấp ứng với công việc văn thư nhưng vẫn nhận vào làm việc. Sau đó, bà Thủy vẫn đi học thêm bằng tin học để đáp ứng yêu cầu công việc. Công ty đã không tạo điều kiện cho bà Thủy học bổ túc nâng cao chuyên môn, đây hoàn toàn là lỗi của đơn vị. Do đó, luật sự đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện bà Thủy.

HĐXX nhận định, quá trình ký kết hợp đồng lao động giữa bà Thủy với công ty không ai vi phạm nội dung ký kết. Bà Thủy trong thời gian công tác ở đơn vị hoàn nhiệm vụ được giao, không vi phạm kỷ luật.

HĐXX chấp nhận kháng cáo và yêu cầu khởi kiện của bà Thủy; tuyên quyết định cho thôi việc bà Thủy là đơn phương chấm dứt hợp đồng (trái pháp luật), sửa đổi bản án sơ thẩm của TAND huyện Ea H’Leo.

Cao Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây