Đắk Lắk: Quá nhiều tồn tại ở chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai

Dù đã đi vào hoạt động hơn 10 năm nay, nhưng hiện, chung cư Hoàng Anh Gia Lai tại Đắk Lắk (còn được gọi là Khu căn...

Dù đã đi vào hoạt động hơn 10 năm nay, nhưng hiện, chung cư Hoàng Anh Gia Lai tại Đắk Lắk (còn được gọi là Khu căn hộ cao cấp Hoàng Anh – BIDV) vẫn đang tồn tại rất nhiều bất cập. Nổi cộm là các hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC) vẫn chưa được hoàn thiện. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án đã không hoàn thiện toàn bộ dự án theo thiết kế ban đầu. UBND tỉnh Đắk Lắk buộc phải thu hồi một phần đất nền khu chung cư kể trên…

Đắk Lắk: Quá nhiều tồn tại ở chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai

Một góc khu căn hộ chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Bất cập kéo dài

Dự án Khu căn hộ chung cư Hoàng Anh Gia Lai Đắk Lắk có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk (Cty Hoàng Anh Đắk Lắk) – vốn là công ty “con” của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, khởi công xây dựng vào tháng 8.2007 đến tháng 4.2010 thì hoàn thiện và đi vào hoạt động, toạ lạc ở trung tâm TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Khu căn hộ trên gồm 3 block, mỗi block 18 tầng (không kể tầng hầm).

Hồi tháng 8.2020, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Đắk Lắk có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo việc xác minh, giải quyết phản ánh của đại diện người dân khu chung cư. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã hướng dẫn, yêu cầu Cty Hoàng Anh Đắk Lắk phải thực hiện thi công lắp đặt các cửa chống cháy tại buồng thang bộ thoát nạn và các cửa tại khoang đệm và buồng thang bộ theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; lắp đặt hệ thống thông gió, điều áp tại buồng thang bộ; đấu nối máy phát điện 3 pha vào cụm máy bơm để cấp nguồn điện phục vụ công tác chữa cháy trong trường hợp bị mất điện. Ngoài ra, đơn vị trên cũng yêu cầu BQT chung cư Hoàng Anh Đắk Lắk sửa chữa tiếp một số hạng mục khác trong các block để thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Sáng 17.3, đại diện BQT chung cư Hoàng Anh Đắk Lắk xác nhận, thời gian qua đã khắc phục, sửa chữa một phần hạng mục về PCCC. Tuy nhiên, những hạng mục thuộc phần trách nhiệm của nhà đầu tư – Cty Hoàng Anh Đắk Lắk thì hiện vẫn chưa lắp đặt tiếp các hạng mục cần thiết (như đã nêu ở trên-PV). Điều này gây lo lắng, bức xúc của cư dân ở đây. Dù đã hơn 10 năm đi vào hoạt động nhưng đến nay hệ thống PCCC của căn chung cư vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện.

Phòng cảnh sát PCCC&CHCN (Công an tỉnh Đắk Lắk) cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, báo cáo thực trạng về công tác PCCC hiện nay ở chung cư. Trách nhiệm này trước hết thuộc về chủ đầu tư là Cty Hoàng Anh Đắk Lắk. Phòng cũng đã gửi 3 văn bản, hướng dẫn, đôn đốc, nhưng đến nay Cty Hoàng Anh Đắk Lắk vẫn chưa khắc phục.

Lấn chiếm đất công

Hồi tháng 4.2020, UBND phường Tự An (TP.Buôn Ma Thuột) đã lập đoàn kiểm tra, kết luận thực trạng sử dụng đất của chung cư kể trên. Cụ thể, đường giao thông khu vực đi qua chung cư theo quy hoạch rộng 7m nhưng hiện đã mở rộng mỗi bên thêm 1m và tổ chức kẻ vẽ điểm đậu xe hai bên đường (chưa được cấp có thẩm quyền cho phép). Ngoài ra, trên phần đất công cộng còn có các hạng mục như nhà để máy điện, trạm biến thế trên diện tích khoảng 54m2 và bãi đậu xe cũng có diện tích khoảng 100m2…

Ông Nguyễn Phi Hổ – Giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Trí Nguyễn (được BQT chung cư hợp đồng để bảo trì, vận hành hệ thống kỹ thuật) thừa nhận: “Trước đây đơn vị có thu tiền giữ xe trên phần đường giao thông đi qua chung cư nhưng đã tạm dừng nhiều tháng qua vì biết sai quy định. Trên khu vực đất công, người dân chung cư vẫn đang đậu xe ôtô khá nhiều bởi tầng hầm chung cư chỉ có sức chứa 84 chiếc trong khi nhu cầu thực tế lên đến khoảng 350 xe. Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có văn bản thu hồi khoảng 2.300m2 đất thuộc dự án vì chủ đầu tư không triển khai xây dựng các hạng mục như cam kết, thậm chí còn không đóng tiền thuê đất trong suốt một thời gian dài… Các hạng mục khác nằm trên đất công vẫn phải chờ UBND thành phố có hướng xử lý phù hợp”.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của PV, ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột – cho rằng: “Chưa xử lý dứt điểm được những bất cập ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai là vì sự chậm trễ trong việc báo cáo thông tin của đơn vị cấp dưới. Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn nghiên cứu lại hồ sơ, giải quyết dứt điểm vấn đề này”.

Ông Võ Kỳ – Phó Trưởng Phòng (phụ trách) Phòng Quản lý Đô thị (UBND TP.Buôn Ma Thuột) cho hay, trên cơ sở báo cáo phường Tự An thì đơn vị sẽ rà soát quỹ đất công và tổ chức bố trí giao thông ở khu vực chung cư để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ xin lại tài liệu về quy hoạch, giao đất chung cư rồi mới rà soát báo cáo UBND thành phố để có hướng xử lý dứt điểm những bất cập kể trên. Thông tin chi tiết sẽ cung cấp lại cho báo chí sau.

Ngày 12.3, Công ty thương mại dịch vụ Trí Nguyễn – tức BQL khu chung cư (được BQT chung cư hợp đồng để bảo trì, vận hành hệ thống kỹ thuật) đã phải gửi văn bản gửi người dân khu chung cư liên quan đến việc giảm trừ tiền nước sinh hoạt theo chính sách hỗ trợ COVID-19 của Cty cấp nước Đắk Lắk. Trước những phản ánh của người dân, BQL khu chung cư nhận thấy có sai sót trong việc nắm bắt văn bản của UBND tỉnh và Cty cấp nước Đắk Lắk trong việc giảm trừ 10% giá nước sinh hoạt trong tháng 5,6,7 năm 2020 nên đơn vị vẫn chưa thực hiện việc giảm trừ chi phí tiền cho người dân. Vì vậy, BQL khu chung cư gửi lời xin lỗi đến người dân vì sai sót, chậm trễ này và sẽ thực hiện việc giảm trừ ngay trong kỳ thanh toán phí tháng 4.2021.

BQT khu chung cư cho biết, sẽ ngồi bàn bạc, thảo luận lại với Cty Trí Nguyễn để giải quyết những vấn đề nội bộ phát sinh trong thời gian vừa qua.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây