Đắk Lắk: Xe vô tư lưu thông trên ‘đường cấm’

Đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh phía Tây thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk mặc dù chưa được nghiệm thu để bàn...

Đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh phía Tây thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk mặc dù chưa được nghiệm thu để bàn giao đưa vào sử dụng nhưng mỗi ngày vẫn có hàng nghìn phương tiện vẫn qua lại.

Đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh phía Tây thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk được đầu tư hơn 570 tỷ đồng, có chiều dài hơn 26km, mặc dù chưa được nghiệm thu để bàn giao đưa vào sử dụng nhưng mỗi ngày vẫn có hàng nghìn phương tiện vẫn qua lại. Lưu lượng đông, lực lượng chức năng lại không có thẩm quyền làm nhiệm vụ trên tuyến, khiến đoạn đường này tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn. Các phương tiện vô tư lưu thông trên tuyến đường đặt biển cấm, lỗi tại ai và khi xảy ra tai nạn thì ai phải chịu trách nhiệm. Đây là những vấn đề đang được đặt ra cho chính quyền, ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng như Bộ GTVT.

Đắk Lắk: Xe vô tư lưu thông trên ‘đường cấm’

Xe vô tư trên “đường cấm”.

Điều khiển chiếc tải chở hàng từ thành phố Buôn Ma Thuột đi thành phố Kon Tum, khi rẽ vào đường Hồ Chí Minh tuyến tránh tây thị xã Buôn Hồ, anh Nguyễn Hải Minh, trú huyện Cư M’gar cho biết, anh thường xuyên đi qua tuyến đường này. Ngay đầu tuyến đường có cắm biển “Công trình đang thi công, cấm các phương tiện không phận sự lưu thông” nhưng anh Minh cho rằng cơ quan chức năng đã quên tháo dỡ biển báo. Theo anh, tuyến đường đã thi công xong gần 1 năm, các phương tiện đi qua lại rất nhiều nên hầu hết tài xế đều hiểu là đường đã được lưu thông.

Tại điểm đầu đường Hồ Chí Minh tuyến tránh tây thị xã Buôn Hồ chiều 3/11, chúng tôi ghi nhận rất nhiều phương tiện bao gồm cả xe khách, xe tải, xe công nông và xe máy lưu thông qua. Số phương tiện qua tuyến tránh thậm chí còn nhiều hơn tuyến chính đường Hồ Chí Minh qua thị xã Buôn Hồ.

Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện đường Hồ Chí Minh tuyến tránh tây thị xã Buôn Hồ chưa nghiệm thu nên theo quy định, đơn vị chưa được làm nhiệm vụ trên tuyến này. Tuy nhiên, với mật độ phương tiện đông, hệ thống đèn hiệu, cảnh báo chưa có, tuyến đường tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn, đặc biệt là tại các nút giao nhau với các tỉnh lộ, đường huyện, xã và đường dân sinh.

Đắk Lắk: Xe vô tư lưu thông trên ‘đường cấm’ - Ảnh minh hoạ 3

Nhiều phương tiện từ tuyến chính đi vào tuyến tránh Hồ Chí Minh.

“Để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường tránh này đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng nghiệm thu để Phòng CSGT có phương án bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, đảm bảo cho bà con lưu thông an toàn.”- Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Ông Võ Kế Thắng, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đường Hồ Chí Minh tuyến tránh tây thị xã Buôn Hồ cơ bản thi công xong từ cuối năm 2019. Sở đã nhiều lần đề nghị nhưng đến nay vẫn phải chờ Hội đồng nghiệm thu nhà nước nghiệm thu theo quy định. Trong lúc chờ được nghiệm thu, về nguyên tắc cấm các phương tiện lưu thông, các biển cấm cũng đã được dựng lên nhưng không có tác dụng.

“Phương tiện lưu thông mình cũng chỉ có thể làm đến mức đó, tức là mình đề nghị địa phương tuyên truyền người dân không vào tuyến, cắm các biển báo, đề nghị nhà thầu có giải pháp để kiểm soát. Trách nhiệm nhà thầu dĩ nhiên là có nhưng họ lại không có công cụ, chỉ có các bên phối hợp với nhau. Cái khó là quá trình bàn giao theo quy định rất nhiều thủ tục, thời gian đòi hỏi kéo dài, muốn đưa vào sử dụng thì phải có Hội đồng nhà nước chấp thuận. Mà cũng đã có nhiều lần đề nghị nhưng tình hình Covid-19 nên chưa nghiệm thu được”- ông Võ Kế Thắng cho biết.

Dự án đường Hồ Chí Minh tuyến tránh tây thị xã Buôn Hồ có vốn đầu tư hơn 570 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu chính phủ, với chiều dài hơn 26km, qua các huyện Cư M’gar, Krông Buk và thị xã Buôn Hồ của tỉnh Đắk Lắk. Dự án từng được Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra nhiều sai phạm, bấp cập và gây lãng phí. Tuy vậy, với người dân tỉnh Đắk Lắk thì tuyến tránh này rất được đón nhận vì đã “tránh” được một trạm thu phí BOT trên đường Hồ Chí Minh tuyến chính từ Buôn Ma Thuột đi Buôn Hồ. Cũng vì “tránh” được trạm BOT, lưu lượng xe đi trên tuyến tránh này rất đông. Tuy nhiên, trong lúc chưa nghiệm thu, bàn giao, việc đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến gần như bỏ ngỏ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Và nếu xảy ra tai nạn, trách nhiệm cũng chưa rõ sẽ phải quy cho ai.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây