Đắk Nông: Hàng loạt công trình “treo” vì cột điện án ngữ giữa đường!

Hiện nay, nhiều tuyến đường chính trên địa bàn TP Gia Nghĩa sau khi khởi công thì “án binh bất bất động”. Nguyên...

Hiện nay, nhiều tuyến đường chính trên địa bàn TP Gia Nghĩa sau khi khởi công thì “án binh bất bất động”. Nguyên nhân là bởi, hàng trăm trụ điện nằm án ngữ, không thể di dời.

Theo đó, từ cuối năm 2019, trên địa bàn TP Gia Nghĩa có hàng loạt tuyến đường huyết mạch, có vị trí quan trọng đang được đầu tư, nâng cấp. Thế nhưng, sau khi khởi công, hầu như lại rơi vào tình trạng “đắp chiếu”, không thể thi công.

Ông Bùi Thượng Hải (đường Chu Văn An, phường Nghĩa Thành) cho biết, đường Chu Văn An khởi công từ trước Tết. Thế nhưng, hiện nay nhiều hạng mục chưa được hoàn thành đã làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống các hộ dân sống dọc hai bên đường.

Đắk Nông: Hàng loạt công trình “treo” vì cột điện án ngữ giữa đường!

Đoạn đường Chu Văn An chỉ thi công cầm chừng vì hàng loạt trụ điện

Tương tự, anh Nguyễn Văn Nhã (phường Nghĩa Đức) cho biết, hàng ngày anh thường xuyên đi lại trên tuyến đường N’Trang Lơng. Anh Nhã và hàng trăm hộ dân bức xúc việc nhà thầu chỉ san gạt mặt bằng qua loa, không tiếp tục thi công, nhất là thời điểm mùa mưa, nên đường rất bẩn và trơn trượt.

“Đây là tuyến quan trọng, nối trung tâm TP Gia Nghĩa với UBND phường Nghĩa Đức. Dọc đường có trường mầm non, nhà thờ và các cơ quan nhà nước. Chúng tôi chỉ yêu cầu sớm đẩy nhanh tiến độ để người dân có thể đi lại được thuận tiện”, anh Nhã gay gắt.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chung dẫn đến tình trạng này là do chủ đầu tư chưa giải phóng trụ điện, đường ống cấp nước, cáp viễn thông… nhằm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Đắk Nông: Hàng loạt công trình “treo” vì cột điện án ngữ giữa đường! - Ảnh minh hoạ 2

Trường THPT Chu Văn An phải “cầu cứu” để được xây hàng rào trước phục vụ kỳ thi THPT

Tại công trình đường Chu Văn An có chiều dài chưa đến 370m, với tổng mức đầu tư 22 tỷ đồng. Dù đã thi công được 1/3 thời gian, nhưng công trình vẫn nham nhở đất cát và lầy lội.

Theo chủ đầu tư, hiện nay đã thi công xong khoảng 30% khối lượng. Các hạng mục còn lại của dự án là rất nhiều nhưng không thể triển khai thực hiện do vướng phải hệ thống đường điện của Công ty Điện lực Đắk Nông quản lý.

Đường không được thi công nên mới đây, trường THPT Chu Văn An, nơi có một mặt tiếp giáp với đường Chu Văn An phải “cầu cứu” cơ quan chức năng. Theo lãnh đạo nhà trường, thời điểm trước do TP. Gia Nghĩa có đề nghị phá bỏ hàng rào cũ của trường để làm đường nên nhà trường đồng ý.

Đắk Nông: Hàng loạt công trình “treo” vì cột điện án ngữ giữa đường! - Ảnh minh hoạ 3

Đường N’Trang Long nham nhở sau nhiều tháng thi công

Tuy nhiên, suốt một thời gian dài công trình chưa hoàn thành, nhất là thời điểm sắp đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhà trường buộc phải “xin” được làm hàng rào lại, phục vụ kỳ thi bởi đây là điểm lưu giữ bài thi, chấm thi của toàn tỉnh Đắk Nông.

Tại công trình đầu tư nâng cấp đường N’Trang Lơng, có chiều dài 330m dự kiến đến tháng 2/2021 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây là tuyến đường được thiết kế 2 chiều, rộng 8m, có giải phân cách cứng ở giữa đường, vỉa hè hai bên đường mỗi bên rộng 4m.

Đắk Nông: Hàng loạt công trình “treo” vì cột điện án ngữ giữa đường! - Ảnh minh hoạ 4

Đường Đào Duy Từ chưa thể làm vỉa hè vì trụ điện chưa di dời

Theo chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công mới triển khai thực hiện được khoảng 15% khối lượng. Nguyên nhân là do vướng phải hệ thống trụ điện của ngành điện. Khi không có mặt bằng sạch nhà thầu không thể triển khai các phương án thực hiện.

Tương tự, tại công trình đầu tư, nâng cấp đường Đào Duy Từ (phường Nghĩa Thành) với chiều dài 520m. Công trình đã cơ bản triển khai xong việc thảm bê tông nhựa rộng 6m. Tuy nhiên, đến công đoạn lát vỉa hè mỗi bên rộng 2m lại đang “đắp chiếu” chờ ngành điện di dời trụ điện.

Phòng Quản lý Đô thị TP.Gia Nghĩa (chủ đầu tư của các dự án) cho biết, hiện nay việc triển khai các tuyến đường như: N’Trang Lơng, Chu Văn An, Đào Duy Từ, Tống Duy Tân, Nguyễn Văn Trỗi, đường vào Trường tiểu học Nghĩa Phú, Ngô Mây… đều đang được nâng cấp, mở rộng.

Đắk Nông: Hàng loạt công trình “treo” vì cột điện án ngữ giữa đường! - Ảnh minh hoạ 5

Một trụ điện nằm “án ngữ” ngay đường vào UBND phường Nghĩa Thành

Tuy nhiên, tất cả các tuyến đường này đều vướng phải hệ thống các trụ điện trung áp và hạ áp do Công ty Điện lực Đắk Nông quản lý, sử dụng. Các trụ điện nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Việc di dời hệ thống các trụ điện là cần thiết và bắt buộc để đảm bảo có mặt bằng thi công, hoàn thiện các hạng mục của các tuyến đường.

Thời gian qua, để giải quyết những vướng mắc này, UBND TP Gia Nghĩa đã có nhiều văn bản, cử cán bộ phối hợp với các đơn vị có tài sản nằm trên công trình đang thi công. Thế nhưng, đến thời điểm này, tài sản và hệ thống các công trình phụ trợ thiết yếu vẫn chưa được các đơn vị quản lý di dời theo quy định.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây