Gia Lai: ‘Cát tặc’ lộng hành ngay cạnh QL14, chính quyền không biết

Ban ngày, chiếc máy hút cát nằm yên dưới suối chờ đến đêm bắt đầu đưa ra khai thác. Điểm khai thác cát trái phép chỉ cách UBND xã Hòa Phú,...

Ban ngày, chiếc máy hút cát nằm yên dưới suối chờ đến đêm bắt đầu đưa ra khai thác. Điểm khai thác cát trái phép chỉ cách UBND xã Hòa Phú, huyện Chư Pah (Gia Lai) khoảng 2km và cách QL14 chỉ 10m nhưng chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Gia Lai: ‘Cát tặc’ lộng hành ngay cạnh QL14, chính quyền không biết

Cả ngày lẫn đêm chiếc máy hút cát này vẫn được đặt dưới suối

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường một chiếc máy hút cát vẫn nằm dưới suối, 2 ống hút lớn màu đen được dẫn từ suối lên bờ, một tấm lọc cát và một chiếc xe tải hiệu Daewoo BKS 81C-073.34 khoảng 25 tấn. Tại đây, có một người phụ nữ và một số người đang sử dụng những dụng cụ trên để hút trực tiếp những khối cát dưới suối lên xe tải thông qua tấm lọc cát. Tuy nhiên, ngay sau khi PV tiếp cận chiếc xe tải, những người này lập tức rút ống xuống và đưa tấm lọc cát ra khỏi xe.

Gia Lai: ‘Cát tặc’ lộng hành ngay cạnh QL14, chính quyền không biết - Ảnh minh hoạ 2

Vào ban đêm các đối tượng này sử dụng ống hút cát dưới suối lên xe

Theo ghi nhận của PV, hoạt động này diễn ra hàng đêm với khung giờ từ 8h tối đến rạng sáng ngày hôm sau và chỉ cách QL14 khoảng 10m. Tuy nhiên chính quyền vẫn không hề hay biết. Sau nhiều lần chứng kiến điểm khai thác cát trái phép hoạt động, đến khoảng 9h tối ngày 12.9 PV đã thông báo đến chính quyền địa phương. Sau đó, UBND xã Hòa Phú, lực lượng công an xã mới đến lập biên bản.

Theo biên bản làm việc ngày 13.9, hoạt động khai thác cát trái phép vào tối ngày 12.9 do ông Rơ Châm Bên và Rơ Châm Thư ( cùng trú tại làng Bối, xã Hòa Phú) thực hiện. Theo đó, sau khi khai thác cát ông Bên và ông Thư sẽ bán cho một cá nhân ở TP.Pleiku, Gia Lai với giá 800.000 đồng/xe. Trong biên bản làm việc này cũng có ghi rõ, đây là lần đầu hai người này thực hiện hoạt động khai thác cát trái phép này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV hơn 1 tháng nay cả ngày lẫn đêm chiếc máy hút cát này vẫn được đặt dưới suối.

Gia Lai: ‘Cát tặc’ lộng hành ngay cạnh QL14, chính quyền không biết - Ảnh minh hoạ 3

Cát được hút trực tiếp dưới suối lên thùng xe thông qua tấm lọc cát

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hào – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, trước đây xã cũng đã xử phạt một số đối tượng, thu lại máy. Thời gian gần đây, nhiều lần xã có kiểm tra nhưng không phát hiện. Ngay sau khi PV phản ánh, xã đã lập tức yêu cầu các đối tượng đưa xe về trụ sở và ngay sáng hôm sau xã có mời hai người hút cát lên làm việc. Hai người này đã thừa nhận mình có hút cát và hút được khoảng 2,5m3. Ngay sau khi lập biên bản, xã tạm giữ tang vật là chiếc xe tải, cát và máy hút cát.

Gia Lai: ‘Cát tặc’ lộng hành ngay cạnh QL14, chính quyền không biết - Ảnh minh hoạ 4

Các đối tượng ngang nhiên sử dụng những chiếc xe phân khối lớn để thực hiện hành vi trái phép

“Còn chiếc máy hút cát nằm ở dưới suối cả ngày lẫn đêm như báo phản ánh xã đã nhắc nhở, tuyên truyền hộ gia đình nhiều lần. Tuy nhiên, rất khó xử lý vì chiếc máy hút cát này chỉ đặt tại vị trí đó mà không hoạt động nên chúng tôi cũng chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở…”, ông Hào cho biết thêm.

Được biết, trong thời gian vừa qua huyện Chư Pah khá nóng về vấn đề khai thác cát trái phép. Trao đổi với PV, Ông Lê Xuân Dũng – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Chư Păh cho biết: “Điểm hút cát tại thôn 4 (xã Hòa Phú) mà báo phản ánh, huyện cũng đã liên tục nhắc nhở trong các cuộc họp. Phòng TNMT cũng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm vị trí hút cái này, nhưng các đối tượng rất tinh vi thường hút ban đêm nên rất khó giám sát. Việc để xảy ra tình trạng hút cát trái phép thì đầu tiên chính quyền phải chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý. Sau đó, chúng tôi sẽ phối hợp xử lý nghiêm các cá nhân hút cát trái phép trên địa bàn”.

Bình luận
Loading...
Loading...