Gia Lai: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

Ngày 5-11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 2576/SGDĐT-KHTC về việc tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở GD-ĐT...

Ngày 5-11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 2576/SGDĐT-KHTC về việc tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở GD-ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các khoản thu-chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo đúng quy định; đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu.

Gia Lai: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục
Trường Tiểu học Ngô Mây (phường An Phú, thị xã An Khê)-nơi có phụ huynh phản ánh nhà trường thu nhiều khoản thu ngoài quy định. Ảnh: Ngọc Minh

Đối với các đơn vị trường học trực thuộc, Sở yêu cầu thực hiện nghiêm các văn bản của Bộ GD-ĐT về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, Điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh và Công văn số 1981/SGDĐT-KHTC ngày 4-9-2021 của Sở GD-ĐT hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng làm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; tuyệt đối không tùy tiện đề ra các khoản thu trái quy định, bất hợp lý để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng lạm thu sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định.

Được biết, Công văn số 1981/SGDĐT-KHTC được Sở GD-ĐT ban hành ngay từ đầu năm học 2021-2022 nhằm tăng cường công tác quản lý thu-chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc chấp hành các quy định, hướng dẫn của cấp trên về thu-chi trong nhà trường; phối hợp thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh không để xảy ra tình trạng lạm thu trên danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh; chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên nếu để xảy ra sai phạm. Sở GD-ĐT cũng đã tiến hành kiểm tra thực hiện các khoản thu năm học 2021-2022 tại các trường phổ thông trực thuộc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, theo phản ánh của các phương tiện truyền thông, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn vẫn đặt ra các khoản thu bất hợp lý, sai quy định như: tiền dọn vệ sinh trường lớp, tiền chăm sóc cây cảnh, tiền thù lao giảng dạy cho giáo viên… gây bức xúc cho phụ huynh, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác giáo dục của địa phương.

MỘC TRÀ

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây