Gia Lai: Chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Ngày 23-11, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1899/KH-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). Theo đó, Công an tỉnh rà soát, đề...

Ngày 23-11, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1899/KH-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Theo đó, Công an tỉnh rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật về PCCC và CNCH và các văn bản hướng dẫn thi hành… Chủ trì, phối hợp UBND các địa phương rà soát hiện trạng đường giao thông bảo đảm cho xe chữa cháy, CNCH hoạt động trong các khu dân cư, các nhà tập thể, chung cư; thống kê các khu vực có diện tích, không gian công cộng, giao thông đang bị lấn chiếm trái phép ảnh hưởng đến công tác chữa cháy, CNCH, xử lý các tổ chức và cá nhân vi phạm… Hàng năm, lập dự toán mua sắm trang-thiết bị, phương tiện nghiệp vụ, trang-thiết bị PCCC và CNCH. Nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và có biện pháp giải quyết, khắc phục những thiếu sót, bất cập trong công tác PCCC và CNCH.

Gia Lai: Chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy
Tập huấn sử dụng thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng công an xã bán chuyên trách. Ảnh: Thanh Nhật

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố bổ sung nội dung quy hoạch hạ tầng PCCC trên địa bàn tỉnh trong quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền giao kế hoạch đầu tư trung hạn và hằng năm (nếu có) cho các nhiệm vụ, dự án phục vụ chiến lược xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến năm 2030 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo quy định. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí ngân sách trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định kinh phí mua sắm trang-thiết bị, phương tiện nghiệp vụ, trang-thiết bị PCCC và CNCH cho lực lượng Công an… Sở Xây dựng phối hợp trong công tác phê duyệt quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng cho các dự án, công trình thuộc danh mục quy định. Hướng dẫn cơ quan cấp phép xây dựng tại địa phương khi xem xét cấp phép xây dựng, cải tạo đối với nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải xem xét chặt chẽ các điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định.

Sở Giao thông-Vận tải chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo kiểm tra, xử lý, giải tỏa các công trình giao thông, vật kiến trúc gây cản trở hoạt động chữa cháy trên các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tuyên truyền về bảo đảm an toàn PCCC đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp triển khai các phương án, biện pháp PCCC và CNCH tại các cơ sở, đơn vị quốc phòng hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ, phòng-chống cháy rừng, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, chủ rừng, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng tham gia PCCC; kiểm tra đôn đốc việc thực hiện công tác PCCC rừng, nhất là rừng phòng hộ, đặc dụng. Chỉ đạo rà soát, xác định vùng, khu vực trọng điểm về cháy rừng, xây dựng phương án PCCC rừng theo quy định; bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện hoạt động của đội PCCC rừng chuyên ngành, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng tỉnh và UBND cấp huyện xây dựng, tổ chức thực tập các phương án chữa cháy rừng…

Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phối hợp các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH; hướng dẫn và kiểm tra chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn PCCC.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan quản lý hoạt động xây dựng tại địa phương khi xem xét cấp phép xây dựng, cải tạo đối với nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải xem xét chặt chẽ các điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định của pháp luật. Xây dựng, củng cố, duy trì hoạt động có hiệu quả của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở. Tăng cường phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng này với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, dân quân tự vệ trong hoạt động PCCC và CNCH…

THANH NHẬT

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây