Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn

Chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai) khoảng 1km, một "công trường" khai thác, tập kết cát trái phép vẫn "ngang nhiên" hoạt...

Chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai) khoảng 1km, một ‘công trường’ khai thác, tập kết cát trái phép vẫn ‘ngang nhiên’ hoạt động rầm rộ.

Ngang nhiên đào bới

Từ phản ánh của người dân, PV tìm đến lòng hồ thủy điện Ia Ly, nơi đang có hoạt động khai thác, tập kết cát được cho là trái phép.

Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn

Hai chiếc máy múc vẫn ngang nhiên đào bới

Đập vào mắt chúng tôi là một “công trường” với những chiếc máy múc và nhiều máy hút cát đang hoạt động hết công suất. Cụ thể, tại hiện trường có hai chiếc máy bơm đang thay nhau hút cát từ lòng hồ lên một chiếc hố lớn, được gọi là bể lọc.

Sau đó những chiếc máy múc tiếp tục múc sang bãi tập kết, những đống cát cao từ 4 – 5m ngay bên cạnh lòng hồ thủy điện Ia Ly. Hoạt động này diễn ra công khai và rầm rộ như một công trường, đặc biệt bãi tập kết cát và hút cát trái phép này chỉ nằm cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly chưa đến 1km.

Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn - Ảnh minh hoạ 2

Chiếc máy hút cát được đặt ngay dưới hồ

Làm việc với PV Dân Việt ngày 19.6, ông Nguyễn Thanh Vương – Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly cho biết, vấn đề mà báo nêu chỉ là hoạt động tập kết cát trái phép.

Trước đây Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt và yêu cầu các doanh nghiệp, hộ dân di chuyển cát ra khỏi vùng lòng hồ thủy điện Ia Ly.

“Còn việc hút cát là hoạt động tận thu của bà con, do trong quá trình nước lên khiến cát trên bờ bị trôi xuống. Tuy nhiên, bãi cát này đã cấm hoạt động nên dù là tập kết hay tận thu, hút cát dưới lòng hồ là hoàn toàn sai, cơ quan sẽ xử lý nghiêm…” – ông Vương cho hay.

Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn - Ảnh minh hoạ 3

Con đường vào bãi tập kết dưới lòng hồ đã bị cày nát, tạo thành những vũng sâu

Trước đó ngày 7.6, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Gia Lai đã phối hợp với UBND thị trấn Ia Ly kiểm tra đột xuất tại vị trí khai thác cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly (thuộc địa bàn thôn Ia Sir, thị trấn Ia Ly).

Qua kiểm tra phát hiện một máy đào, 2 máy hút cát, 2 ống dây dài 80m và khoảng 10 m3 cát xây dựng. Được biết việc khai thác cát xây dựng do ông Nguyễn Danh Lâm (trú tại tổ 2, phường Đống Đa, TP.Pleiku, Gia Lai) thực hiện. Sau đó đoàn kiểm tra đã lập biên bản, giao toàn bộ máy móc, thiết bị, tang vật cho UBND thị trấn Ia Ly tạm giữ và xử lý theo quy định.

Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn - Ảnh minh hoạ 4

Đằng sau bể lọc có lắp một chiếc ống lớn để đưa nước ra ngoài và giữ cát lại

Tiếp đó ngày 14.6 UBND thị trấn Ia Ly đã lập biên bản đối với ông Lâm vì đã có hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng không có giấy phép với khối lượng khoảng 10m3/ngày. Buộc ông Lâm phải di chuyển toàn bộ máy móc tang vật ra khỏi hiện trường.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Ngày 19.6, ngay sau khi chúng tôi làm việc với UBND thị trấn, thì chiều cùng ngày Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Chư Păh đã phối hợp UBND thị trấn Ia Ly kiểm tra khu vực lòng hồ thủy điện Ia Ly.

Tại thời điểm kiểm tra, trên bãi chứa 50m3 cát, dưới lòng hồ có 2 máy nổ, 1 đầu bơm, 1 máy múc đang san gạt cát. Chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, khi PV vào đăng ký làm việc với UBND thị trấn, một chiếc máy múc đã không cánh mà bay, giống như “con voi chui lọt lỗ kim” vậy. Cũng tại lòng hồ, chủ bãi cát không có mặt mà chỉ có ông Phan Thanh Huy là người làm công.

Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn - Ảnh minh hoạ 5

Chiếc máy múc đã “biến mất” khỏi hiện trường rất nhanh chóng

Ông Vương khẳng định: “Việc tập kết cát dưới lòng hồ thủy điện Ia Ly là sai và chúng tôi đang tiến hành xử lý. Nhưng hơn một tháng nay chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp P.C.T và hai hộ gia đình trước đây có tập kết cát trái phép lên để xử lý và bắt buộc di dời số lượng cát này đi. Nhưng đến thời điểm hiện tại các hộ dân và doanh nghiệp này vẫn chưa chịu lên làm việc…”.

Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn - Ảnh minh hoạ 6

Bãi tập kết cát này chỉ cách UBND thị trấn 500m

Ông Nay Kiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho hay: “Trước thông tin phản ánh của báo chí, huyện sẽ cùng với phòng ban liên quan tiếp tục vào hiện trường để đánh giá lại những sai phạm trong việc tập kết cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể sai phạm…”

Gia Lai: ‘Công trường’ cát lậu rầm rộ gần trụ sở UBND thị trấn - Ảnh minh hoạ 7

Những đống cát được chất cao ngất dưới hồ

Bình luận
Loading...
Gia Lai: Hai anh em lĩnh 38 năm tù

Gia Lai: Hai anh em lĩnh 38 năm tù

Thấy Hậu bị một thanh niên chặn đường và đạp vào xe, Hoàng chạy đến can ngăn rồi dùng dao đâm trúng ngực đối phương.

Loading...