Gia Lai: Vì sao dân cư Cheng Leng nằm ngoài vòng bảo vệ của pháp luật?

Trong hơn chục năm qua, chính quyền và cơ quan bảo vệ pháp luật các huyện Chư Sê, Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cũng “mơ hồ” về cuộc sống của cư dân tại...

Trong hơn chục năm qua, chính quyền và cơ quan bảo vệ pháp luật các huyện Chư Sê, Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cũng “mơ hồ” về cuộc sống của cư dân tại đây.

Sau bài “Làng 5 không” và “Ác bá” trên đỉnh Cheng Leng” được phát sóng và đăng trên các phương tiện của VOV, nhiều người đặt câu hỏi “Vì sao dân cư Cheng Leng nằm ngoài vòng bảo vệ của pháp luật?”. Trong nhiều năm liền, vì sợ bị trả thù, sợ bị hành hung, nên hơn chục hộ dân, với gần 70 nhân khẩu sinh sống trên đỉnh núi Cheng Leng, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai không dám lên tiếng về tình trạng bị “ác bá” Phạm Ngọc Tân thu thuế đường và bị o ép bán rẻ nông sản.

Gia Lai: Vì sao dân cư Cheng Leng nằm ngoài vòng bảo vệ của pháp luật?

Người dân sinh sống trên núi Cheng Leng thiếu thốn mọi thứ, kể cả nước. Thế nhưng nhiều năm nay bị kẻ xấu thu thuế đường lên xuống núi và o ép bán rẻ nông sản.

Tuy nhiên, trong hơn chục năm qua, ngay cả chính quyền và cơ quan bảo vệ pháp luật các huyện Chư Sê, Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cũng “mơ hồ” về cuộc sống của cư dân tại “làng 5 không” (không điện, không đường, không trường, không trạm, không có hộ khẩu) này.

Hơn chục năm trước, vì thiếu đất sản xuất, hơn chục hộ dân các làng Dlâm, làng Hek và làng Chơk của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai lên núi Cheng Leng, lựa những khoảng đất trống không còn rừng tại tiểu khu 1061, 1064, 1067 lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa để sinh sống, canh tác.

Vì là khu dân cư tự phát, nên ở đây không có điện, đường, trường, trạm, không hộ khẩu và không có bất kỳ dịch vụ xã hội nào. Họ là dân cư gốc từ xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện nhưng sinh sống trong lòng rừng phòng hộ Ayun Pa, địa phận xã Hbông, huyện Chư Sê. Dù thế, nhưng không nơi nào quản lý cư dân Cheng Leng.

Anh Rơ Mah T’Rúi, người dân sinh sống tại đây cho biết: “Ở nơi khác không có đất sản xuất, lên đây mới có đất, mới có ăn. Con cái thì không đứa nào được đi học, ở đây không có trường cũng không có trạm xá, ốm đau thì đưa đi thầy cúng ở làng dưới núi để chữa bệnh. Lúc nào cấp cứu mới đưa đi bệnh viện, mà xa lắm, đưa đi bệnh viện khổ lắm, mất cả ngày đường.”

Ông Nay Rcom Jem, trưởng Ban quản lý Rừng phòng hộ Ayun Pa cho biết, từ năm 2015, đơn vị đã biết tới nhóm dân cư sinh sống, canh tác trong lâm phần mình quản lý. Thậm chí, ông Jem cũng nghe thông tin ông Phạm Ngọc Tân (SN 1981) trú tại làng Tăng, xã Ia Ke, Phú Thiện o ép để mua nông sản giá rẻ, thu thuế đường của người dân, nhưng không giúp gì được.

“Chúng tôi nắm tình hình từ 2015. Chúng tôi cũng có nghe thông tin ông Tân đứng ra thu tiền đường người dân lên xuống núi. Người dân không dám nói nên cũng không biết ông Tân lấy tiền lúc nào, ai đưa, chặn ai..”, ông Jem nói.

Gia Lai: Vì sao dân cư Cheng Leng nằm ngoài vòng bảo vệ của pháp luật? - Ảnh minh hoạ 2

Ông Phạm Ngọc Tân, người bị cư dân Cheng Leng tố thu thuế đường và o ép để mua nông sản giá rẻ đang canh tác 20,8 ha đất lâm nghiệp trái phép.

Ông Trần Văn Lam, Chánh văn phòng UBND huyện Chư Sê cho biết, cuối tháng 3 năm nay, qua phát hiện của báo chí, địa phương mới chính thức biết tới cuộc sống của cư dân tại núi Cheng Leng. Nhưng cũng phải tới vài tháng sau, khi tổ chức kiểm tra thực tế, UBND xã Hbông mới tiếp nhận thông tin về tình trạng ông Tân o ép người dân bán rẻ nông sản và thu thuế đường lên xuống núi.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Tỵ, chủ tịch UBND xã Hbông, việc này cũng nhanh chóng bị lãng quên: “Sau khi bài báo “Làng Cheng Leng 5 không” đầu tiên lên, thì UBND huyện Chư Sê chỉ đạo một đoàn gồm công an, nội vụ và UBND xã lên xem người ta ăn ở như thế nào. Một thời gian khá lâu sau đó, khoảng 2 đến 3 tháng sau thì huyện Phú Thiện mới thành lập một đoàn lên huyện Chư Sê làm việc về chỗ đó thì mới biết ông Tân có nhiều đất ở đó. Chuyện o ép thì nghe mỗi nơi một ít. Chuyện người ta thu bao nhiêu, bao nhiêu hộ dân bị thu thì mình không biết.”

Cả chủ rừng và chính quyền địa phương thờ ơ với nỗi bế tắc của cư dân trên đỉnh Cheng Leng. “Ác bá” cứ thế tự do hoành hành.

Liên quan tới sự việc này, báo cáo 366/BC-UBND của UBND huyện Chư Sê cho biết, hiện tại, ông Phạm Ngọc Tân, người bị dân cư Cheng Leng tố o ép mua rẻ nông sản và thu thuế đường lên xuống núi đang canh tác tổng số 20,8 ha đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 4, tiểu khu 1064 và khoảnh 1, tiểu khu 1067, lâm phần Ban quản lý Rừng phòng hộ Ayun Pa. Toàn bộ diện tích này là không phép. Cùng với đó, Công an huyện Phú Thiện cũng cho biết thêm, ông Phạm Ngọc Tân (SN 1981) từng bị phạt tù giam về Tội đánh bạc./.

Theo Vov.vn

Bình luận
Loading...
Gia Lai: Mưu sinh mùa nấm mối

Gia Lai: Mưu sinh mùa nấm mối

Thời tiết mưa nắng đan xen nên nấm mối mọc khá nhiều từ đầu mùa mưa tới nay. Nhờ thế, nhiều người dân ở các làng vùng ven Pleiku kiếm được khoản...

Loading...

Giá cà phê ngày 17/08/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1304-20(-1.51%)
Cà phê New York (09/19)92.85-1.7(-1.8%)
FOB (HCM)1,374Trừ lùi:+70
Đắk Lăk33,200-400
Lâm Đồng32,200-400
Gia Lai33,000-400
Đắk Nông33,000-400
Hồ tiêu43,5000
Tỷ giá USD/VND23,1500