Học sinh Lâm Đồng viết rap chửi ban nhạc nổi tiếng thế giới có thể bị xử lý như thế nào?

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Vụ GDCT-CTHSSV), Bộ GDĐT cho rằng học sinh được phép bày tỏ quan điểm cá nhân của...

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Vụ GDCT-CTHSSV), Bộ GDĐT cho rằng học sinh được phép bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, tuy nhiên, việc này phải thể hiện trên môi trường văn hóa, tôn trọng chuẩn mực, ứng xử văn hóa; thể hiện tài năng cá nhân vào đúng việc, đúng lúc…

Học sinh Lâm Đồng viết rap chửi ban nhạc nổi tiếng thế giới có thể bị xử lý như thế nào?

Sau khi chia sẻ clip lên mạng, Đặng Lâm Q.D bị nhận nhiều chỉ trích. Ảnh chụp màn hình.

Mới đây, sau khi đăng tải đoạn clip rap chửi một nhóm nhạc nổi tiếng thế giới do chính mình sáng tác lên mạng xã hội , học sinh Đặng Lâm Q.D (lớp 12 THPT Lộc Phát, Lâm Đồng) ngay lập tức nhận sự chỉ trích.

Sáng 10.9, trao đổi với Lao Động, ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDCT-CTHSSV cho biết ngay sau khi nắm bắt sự việc, ngày 7.9, Vụ GDCT-CTHSSV đã liên hệ lãnh đạo Sở GDĐT Lâm Đồng xác minh, làm rõ sự việc và báo cáo cụ thể.

Theo báo cáo của Trường THPT Lộc Phát (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), nhà trường đã thông báo với phụ huynh của học sinh để xác minh vụ việc. Học sinh đã thừa nhận chính mình là người đã đăng tải video clip đó. Nhà trường cho học sinh nghỉ học ngày 6.9 để tường trình.

Đến chiều cùng ngày phụ huynh, học sinh đến trường nộp bản tường trình, kiểm điểm và cho biết đã gỡ bỏ video clip đó trên trang Youtube và trang facebook cá nhân của mình. Đến ngày 7.9, học sinh đã trở lại học bình thường. Nhà trường sẽ tiến hành xem xét xử lý học sinh theo quy định.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDCT-CTHSSV nhận định: “Học sinh đã vi phạm các hành vi không được làm trong trường học theo quy định tại Điều 40, Điều 41 của Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28.03.2011. Bước đầu, Vụ ghi nhận lãnh đạo Trường THPT Lộc Phát đã kịp thời tiến hành các bước để xử lý vụ việc, phối hợp cùng gia đình để chỉ rõ việc làm sai của học sinh, gỡ clip khỏi mạng. Chúng tôi đề nghị Sở GDĐT Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo nhà trường phối hợp việc cùng gia đình, giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, giáo dục để học sinh trên tự nhận thấy các khuyết điểm, cam kết tự sửa chữa, không được tái phạm”, ông Linh nói.

Ông Linh cũng nhấn mạnh nếu cần thiết thì phải áp dụng các biện pháp kỷ luật tích cực theo đúng quy định hiện hành của Bộ GDĐT để giáo dục học sinh vi phạm và đồng thời tăng mức răn đe cho học sinh khác. Nhà trường cũng cần quán triệt đến học sinh toàn trường, Sở GDĐT quán triệt đến học sinh tại địa phương về yêu cầu học sinh phải thường xuyên rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, lối sống, ứng xử có văn hóa, cả khi tham gia trên mạng.

Học sinh cần thực hiện nếp sống văn minh; tăng cường giáo dục để các em thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện theo các chuẩn mực ứng xử chung của xã hội và biết phát huy, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tôn trọng sự khác biệt văn hóa của các nước.

Đặc biệt trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, học sinh cần có ý thức tôn trọng đặc trưng văn hóa của các nước, không được làm tổn hại đến các tình cảm tốt đẹp của bạn bè quốc tế đối với thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng, ông Linh nói.

Bình luận
Loading...
Loading...