Kiến nghị thu hồi hơn 4,7 tỷ đồng sai phạm tại Đức Cơ

Qua kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn của huyện Đức Cơ, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện sai phạm tài chính...

Qua kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn của huyện Đức Cơ, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện sai phạm tài chính hơn 4,7 tỷ đồng.

Theo đó, trong năm 2018, tổng thu ngân sách tại huyện Đức Cơ là hơn 418 tỷ đồng, tổng chi là hơn 392 tỷ đồng; năm 2019 tổng thu hơn 420 tỷ đồng, tổng chi hơn 400 tỷ đồng; năm 2020 Kiểm toán Nhà nước khu vực XII có kế hoạch kiểm toán ngân sách huyện nên Thanh tra tỉnh không tiến hành thanh tra ngân sách địa phương năm này. Nguồn kinh phí ngân sách cấp cho các đơn vị chủ yếu chi trả tiền lương, phụ cấp, kinh phí kèm theo lương và các hoạt động chuyên môn để thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, ngành phụ trách. Việc quản lý, sử dụng ngân sách cơ bản thực hiện đúng theo quy định của Luật Ngân sách hiện hành, các khoản chi đều thực hiện đúng theo dự toán hàng năm đã được UBND huyện phê duyệt. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện một số phòng, ban, đơn vị chi thanh toán không đúng với quy định của pháp luật.

Cụ thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã để xảy ra sai phạm số tiền hơn 110 triệu đồng. Trong đó, chi thanh toán tiền tăng giờ cho 11 giáo viên các trường mầm non không đúng quy định hơn 98 triệu đồng và chi trả phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm cho 3 giáo viên không đúng quy định hơn 12 triệu đồng. 10 trường học có tài khoản tự chủ cũng đã có những khoản chi sai với số tiền lớn. Đơn cử như Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã chi sai hơn 2,3 tỷ đồng. Dù đây không phải trường thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn, nhưng đơn vị này vẫn chi phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm, trợ cấp lần đầu cho viên chức và người lao động không đúng quy định tại khoản 2, Điều 1, Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24-12-2010 của Chính phủ.

Tại Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện, trong quá trình quản lý, giám sát, đơn vị này và các đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm định để xảy ra những sai sót như hồ sơ thiết kế, dự toán tính không đúng. Nhiều công trình có tình trạng sai khối lượng thép, bê tông, đơn giá… nhưng không được phát hiện kịp thời, làm tăng giá trị công trình. Tổng số tiền sai phạm tại đây là hơn 80 triệu đồng.

Đặc biệt, tại cả 10 UBND xã, thị trấn đều để xảy ra sai phạm với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Đơn vị sai phạm với số tiền lớn nhất là UBND xã Ia Nan với hơn 646 triệu đồng trong tổng số 18 công trình được làm chủ đầu tư. Cụ thể như công trình đường giao thông làng Nú và thôn Đức Hưng năm 2019, dù đào móng cống bằng máy nhưng UBND xã lại áp định mức nhân công đào thủ công dẫn đến giá trị chênh lệch hơn 65 triệu đồng; công trình nhà sinh hoạt cộng đồng làng Sơn năm 2018 đã thanh toán sai khối lượng thép hàng rào khi chỉ phát sinh thêm 11,3 kg nhưng xã đã thanh toán lên tới 1.019 kg với giá trị chênh lệch hơn 30 triệu đồng…

Trong khi đó, UBND xã Ia Krêl cũng xảy ra sai phạm ở 4 công trình được giao làm chủ đầu tư với số tiền hơn 178 triệu đồng. Đơn cử, tại công trình nhà văn hóa xã đã dự toán, quyết toán sai khối lượng thép với số tiền chênh lệch hơn 120 triệu đồng. Ngoài ra, một số đơn vị của UBND huyện Đức Cơ cũng bị phát hiện sai phạm tài chính như Văn phòng HĐND-UBND huyện với hơn 4,3 triệu đồng; Phòng Tài chính-Kế hoạch hơn 20,6 triệu đồng; Đội Công trình giao thông và dịch vụ đô thị hơn 41 triệu đồng; Phòng Kinh tế-Hạ tầng hơn 45,6 triệu đồng… Tổng số tiền các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn thuộc UBND huyện Đức Cơ sai phạm là hơn 4,7 tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao đơn vị này thu hồi hơn 4,7 tỷ đồng, đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành về thu, chi ngân sách và công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc thực hiện đầu tư xây dựng tại địa phương để xảy ra sai sót, vi phạm. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND huyện tổ chức kiểm điểm và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, thiết kế dự toán và có biện pháp xử lý theo quy định; xem xét năng lực, trách nhiệm của Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện được giao thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán đã để xảy ra các sai phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng như đã nêu và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

LÊ VĂN NGỌC

Nguồn: Baogialai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây