Kon Tum: Cần kiểm tra lại trường hợp không hy sinh lại có tên trên bia liệt sỹ

Đồng đội cho biết ông Phương không hy sinh. Thông tin này cần được ngành chức năng địa phương kiểm tra lại.

Đồng đội cho biết ông Phương không hy sinh. Thông tin này cần được ngành chức năng địa phương kiểm tra lại.

Tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kon Tum, trên tấm bia ghi danh liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 và Xuân Hè 1972 có ghi tên liệt sỹ Hồ Sỹ Phương. Tuy nhiên, đồng đội cho biết ông Phương không hy sinh. Thông tin này cần được ngành chức năng địa phương kiểm tra lại.

Kon Tum: Cần kiểm tra lại trường hợp không hy sinh lại có tên trên bia liệt sỹ

Tấm bia ghi tên liệt sỹ Hồ Sỹ Phương tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kon Tum.

Cụ thể trên tấm bia ghi danh liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 và Xuân Hè 1972 ở vị trí thứ tự số 339, thuộc tỉnh Nghệ An có ghi tên liệt sỹ Hồ Sỹ Phương (năm sinh để trống), quê quán: Quỳnh Đôi- Quỳnh Lưu- Nghệ An. Ngày hy sinh 30/1/1968.

Theo ông Nguyễn Trung Quế, cựu chiến binh hiện đang sống tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum thì ông Hồ Sỹ Phương không hy sinh và sau năm 1975 ông Phương còn tham gia công tác tại quê nhà.

Sau khi phát hiện sự việc và nghi ngờ có nhầm lẫn, ông Nguyễn Trung Quế đã có ý kiến với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum và Sở Lao động, Thương binh xã hội địa phương nhưng hai đơn vị này vẫn chưa khẳng định có nhầm hay không.

Kon Tum: Cần kiểm tra lại trường hợp không hy sinh lại có tên trên bia liệt sỹ - Ảnh minh hoạ 2

Giấy xác nhận của UBND xã Quỳnh Đôi về trường hợp của ông Hồ Sỹ Phương do ông Quế cung cấp.

Để chứng minh thông tin mình cung cấp cho cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đáng tin cậy, tháng 11/2017, ông Nguyễn Trung Quế đã về tận xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và được UBND xã này căn cứ danh sách liệt sĩ xã Quỳnh Đôi hiện xã đang quản lý và danh sách tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của xã xác nhận: “Liệt sĩ Hồ Sỹ Phương không phải là liệt sĩ xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An như thông tin ghi tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Kon Tum”.

Ông Quế cũng cho biết trong chuyến đi xác nhận thông tin vào tháng 11/2017, ông được biết đồng đội của mình là ông Hồ Sỹ Phương đã qua đời trước đó do tuổi cao, sức yếu. Đề nghị ngành chức năng tỉnh Kon Tum kiểm tra lại thông tin và nếu đúng có sự nhầm lẫn cần nhanh chóng khắc phục./.

Bình luận
Loading...
Loading...