Kon Tum: Đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản lĩnh án

Vào lúc 7 giờ 30’ ngày 21/9/2018, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã quyết định đưa vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại địa bàn xã...

Vào lúc 7 giờ 30’ ngày 21/9/2018, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã quyết định đưa vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại địa bàn xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Dũng (Sinh năm: 1988; HKTT: TDP 2B, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum).

Kon Tum: Đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản lĩnh án

Đối tượng Phan Dũng

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp thì khoảng 14 giờ ngày 08/02/2018 Phan Dũng điều khiển xe mô tô BKS 82K5-9061 đến chòi rẫy của ông Triệu Viết Giải (Tại thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà) mượn con dao rựa có kích thước dài 45cm để mang vào rẫy làm cỏ. Khi đến đoạn đường dốc thuộc thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo, Dũng thấy xe máy cày của ông Phạm Vận (Trú tại: Thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) đang đậu trên đường, phía sau xe có nhiều người đang bốc và xếp nông sản lên thùng xe. Dũng liền nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản nên đã lợi dụng việc ông Vận đưa xe máy cày vào vận chuyển làm hư hỏng đường để hù dọa, chửi bới, dùng sống rựa đánh vào cổ bên trái, dùng tay trái đấm vào cổ bên phải của ông Vận làm ông Vận ngã xuống đường. Sau đó Dũng đe dọa yêu cầu đưa tiền sửa đường. Sau một lúc suy nghĩ, sợ Dũng tiếp tục đánh nên ông Vận đã lấy số tiền 4.500.000 (Bốn triệu năm trăm ngàn) đưa cho Dũng. Sau khi lấy được tiền thì Dũng cầm rựa lên xe bỏ về.

Hành vi của Phan Dũng là nguy hiểm cho xã hội; đã trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân, xâm phạm đến khách thể quan trọng được pháp luật công nhân và bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn huyện Đăk Hà. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, bị cáo Phan Dũng đã tác động gia đình tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả cho người bị hại. Quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử, bị cáo đã khai báo thành khẩn, khai báo rõ về hành vi của mình, tỏ thái độ ăn năn hối cải. Đồng thời phía bên bị hại cũng có đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Vì những lẽ trên, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Phan Dũng 26 tháng tù treo, thời gian thử thách là 52 tháng. Giao bị cáo cho địa phương quản lý và giáo dục theo quy định của pháp luật./.

Bình luận
Loading...
Loading...