Kon Tum: Thủy điện 3.000 tỷ vùi lấp đất sản xuất – Hỗ trợ gần 800 triệu đồng

Sau loạt bài phản ánh của Báo Nông Nghiệp Việt Nam, chủ đầu tư thủy điện Đăk Re đã lập phương án hỗ trợ cho...

Sau loạt bài phản ánh của Báo Nông Nghiệp Việt Nam, chủ đầu tư thủy điện Đăk Re đã lập phương án hỗ trợ cho người dân có đất sản xuất bị thiệt hại.

Kon Tum: Thủy điện 3.000 tỷ vùi lấp đất sản xuất – Hỗ trợ gần 800 triệu đồng

Đất sản xuất của các hộ dân bị thiệt hại do thi công thủy điện Đăk Re.

Ngày 25/3, UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã có văn bản thống nhất phương án hỗ trợ của Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, chủ đầu tư Dự án thủy điện Đăk Re) cho các hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công thủy điện gây ra.

Trên cơ sở báo cáo của chủ đầu tư, UBND huyện Kon Plông đã thống nhất với số liệu thiệt hại của các hộ dân và phương án đề xuất hỗ trợ của Công ty Thiên Tân.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân sẽ thực hiện hỗ trợ trên 736 triệu đồng cho 37 hộ dân có diện tích đất sản xuất bị vùi lấp, sạt lở tại tuyến kênh thông hồ; hỗ trợ trên 41 triệu đồng cho 12 hộ dân có đất sản xuất bị vùi lấp đường công vụ vào đập lòng hồ 3 thuộc Dự án thủy điện Đăk Re. Như vậy, đã có 49 hộ dân với số tiền gần 778 triệu đồng được chủ đầu tư Dự án thủy điện Đăk Re hỗ trợ.

Kon Tum: Thủy điện 3.000 tỷ vùi lấp đất sản xuất – Hỗ trợ gần 800 triệu đồng - Ảnh minh hoạ 2

Thi công hệ thống kênh dẫn của thủy điện làm sạt lở đất của người dân.

Trước đó, Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã đưa tin, thủy điện Đăk Re (nằm trên địa bàn thôn 1, thôn 2 và thôn Kon Plinh) trong quá trình xây dựng đã gây thiệt hại trên 10 ha đất sản xuất của 73 hộ dân trên địa bàn xã Hiếu. Trong đó, diện tích đất bị thiệt hại phần lớn do sạt lở, đất đá vùi lấp hoàn toàn, không thể sản xuất.

Được biết, thủy điện Đăk Re có công suất 60MW, xây dựng tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư dự án hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, công trình đầu mối xây dựng ở huyện Ba Tơ, Quãng Ngãi. Tại Kon Tum, dự án triển khai xây dựng tại xã Hiếu, huyện Kon Plông từ năm 2016 với các hạng mục như các hồ chứa, đập chính, kênh thông hồ, đường công vụ.

Tuấn Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây