Kỳ lạ kênh dẫn nước dưới lòng đất, xã nghèo nhất Đắk Nông kêu cứu

Công trình thủy lợi suối Đá từng kỳ vọng sẽ giúp người dân xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông đổi đời. Thế nhưng...

Công trình thủy lợi suối Đá từng kỳ vọng sẽ giúp người dân xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông đổi đời. Thế nhưng công trình này liên tục chậm tiến độ và chưa biết thời gian hoàn thành. Đáng nói, công trình được thiết kế khá kỳ lạ khi kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất.

Công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Nông nghiệp) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng. Mục tiêu dự án là cung cấp nước tưới trên 1.000 ha cây trồng và tạo nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1.700 hộ dân xã Quảng Hòa.

Kỳ lạ kênh dẫn nước dưới lòng đất, xã nghèo nhất Đắk Nông kêu cứu

Người dân vét nước tưới cây trồng

Khảo sát, thiết kế dự án là Cty CP Đầu tư xây dựng Đường Việt (TP Đà Nẵng), Cty TNHH Xây dựng Thành Công là đơn vị thi công (trước đó là Cty TNHH MTV Cao Thắng).

Kỳ lạ kênh dẫn nước dưới lòng đất, xã nghèo nhất Đắk Nông kêu cứu - Ảnh minh hoạ 3

Kênh được đậy nắp nên người dân không thể lấy nước vào ruộng

Dù là công trình cấp bách nhằm phục vụ tưới tiêu cho vùng khô hạn, nghèo nhất tỉnh Đắk Nông nhưng dự án liên tục chậm tiến độ. Theo kế hoạch, dự án triển khai từ năm 2017 đến cuối năm 2019. Nhưng tới nay đã quá 2 năm, chủ đầu tư tiếp tục xin gia hạn. Không chỉ “chậm như rùa”, công trình còn gây bức xúc khi thiết kế kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất, có nơi sâu gần 10m.

Kỳ lạ kênh dẫn nước dưới lòng đất, xã nghèo nhất Đắk Nông kêu cứu - Ảnh minh hoạ 5

Kênh nước được làm thấp hơn mặt ruộng

Ông Nguyễn Bá Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hòa cho biết, địa phương là xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông. Khu vực này rất khắc nghiệt, năm nào cũng có hạn. Đơn cử, năm 2020, xã Quảng Hòa bị thiệt hại hơn 25 tỷ đồng do hạn hán. Dự án thủy lợi suối Đá rất được chính quyền và người dân mong đợi nhưng lại liên tục chậm tiến độ.

Kỳ lạ kênh dẫn nước dưới lòng đất, xã nghèo nhất Đắk Nông kêu cứu - Ảnh minh hoạ 7

Đoàn kiểm tra khảo sát rất kỹ từng tuyến kênh

Mới đây, đoàn kiểm tra do ông Y Quang B’Krông, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông làm trưởng đoàn đã thị sát rất kỹ từng hạng mục. Nhiều thành viên trong đoàn bày tỏ sự nghi ngờ với khâu thiết kế kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất.

Ông Phan Vận, Phó Giám đốc Ban Nông nghiệp (chủ đầu tư) cho rằng, tất cả hạng mục công trình đều được tính toán rất kỹ, máy bơm sẽ hỗ trợ nên không có chuyện nước không dẫn tới vùng hạ lưu. Kênh chỉ dẫn nước tới các hồ chứa, người dân phải dùng máy bơm hút lên tưới nước trong thời gian chưa có kênh mương nội đồng.

Kỳ lạ kênh dẫn nước dưới lòng đất, xã nghèo nhất Đắk Nông kêu cứu - Ảnh minh hoạ 9

Dự án đã trễ hẹn 4 lần, nay xin gia hạn đến cuối tháng 6/2021

Ông Nguyễn Ngọc Khoa, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh (thành viên đoàn kiểm tra) phản biện: “Không có lý do gì, kênh dẫn nước chạy ngang nhưng ruộng lại “khát nước” và dân phải đầu tư máy bơm hút nước lên tưới. Với người dân xã nghèo nhất tỉnh, mấy hộ có điều kiện để đầu tư máy bơm nước?”

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Trưởng ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông cũng chất vấn chủ đầu tư về hàng loạt bất cập như: Lý do trễ tiến độ dù đã được gia hạn 3 lần, nay xin gia hạn thêm, liệu tới ngày 30/6/2021 có hoàn thành đúng tiến độ không? Vì sao Cty TNHH MTV Cao Thắng (đơn vị thi công giai đoạn đầu) bỏ dự án khi chưa hoàn thành nhiệm vụ? Kinh phí thuê tư vấn thiết kế rất lớn nhưng chỉ có mương dẫn mà không có hệ thống kênh nội đồng, vậy mục tiêu của dự án có khả thi?

Kỳ lạ kênh dẫn nước dưới lòng đất, xã nghèo nhất Đắk Nông kêu cứu - Ảnh minh hoạ 11

Công trình vẫn đang thi công ngổn ngang

Ông Y Quang B’Krông đề nghị chủ đầu tư lắng nghe ý kiến góp ý của các bên để điều chỉnh thiết kế hợp lý. Nếu công trình có sai sót, HĐND sẽ kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Trước hàng loạt những bất cập kể trên, dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc phê duyệt thẩm định thiết kế và giám sát công trình; cũng như trách nhiệm của từng đơn vị liên quan gồm: Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, thi công dự án…

Huỳnh Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây