Lâm Đồng: Giải cứu gia đình 6 người bị nước lũ cô lập

Chiều 9/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng phòng chống thiên...

Chiều 9/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng phòng chống thiên tai huyện Đức Trọng đã giải cứu thành công một gia đình có 6 người bị nước lũ cô lập tại thôn Thanh Bình 3 (xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng). 

Lâm Đồng: Giải cứu gia đình 6 người bị nước lũ cô lập

Tới 10 giờ sáng 9/7, nhiều hec ta rau màu của người dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng bị nhấm chìm

Từ 6 giờ sáng cùng ngày, nước lũ trên sông Cam Ly bắt đầu dâng cao, gây ngập diện rộng trên địa bàn xã Bình Thạnh. Trong đó, gia đình ông Phạm Văn Vượng (thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh) có nhà vườn ở vùng trũng, cách khu dân cư khoảng 200 m nên nhanh chóng bị nước lũ bao vây.

Đến 8 giờ sáng cũng ngày, khi nước dâng ngập ngang người, gia đình ông Vượng mới cầu cứu lực lượng chức năng tại địa phương. Theo ông Đỗ Văn Hiền – Chủ tịch UBD xã Bình Thạnh (Đức Trọng), khi nhận được tin, địa phương đã trấn an những người mắc kẹt và nhanh chóng liên lạc với Ban Chỉ huy Quân sự huyện để hỗ trợ ca no đến giải cứu các thành viên trong gia đình. Đến trưa cùng ngày, cả gia đình 6 người gồm 2 vợ chồng và 4 đứa con đã được đưa đến nơi an toàn.

Theo UBND xã Bình Thạnh, trận lũ sáng 9/7 cũng gây gập khoảng 200 căn nhà của người dân (mức nước dâng đến sân hoặc ngập nền nhà) dọc hai bên bờ sông Cam Ly. Trong đó, hàng chục hộ dân đã được hỗ trợ di dời tài sản đến nơi an toàn hoặc dời đến nhà người thân ở tạm để tránh nguy hiểm. Đến thời điểm hiện tại, nước lũ đang có dấu hiệu chững lại, không tiếp tục dâng cao.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng trong sáng 9/7, do ảnh hưởng mưa lớn từ đêm hôm qua, từ sáng nay lũ trên sông Cam Ly lên rất nhanh. Đặc biệt, tại trạm Thanh Bình (xã Bình Thạnh, Đức Trọng) dâng lên 833,01 m, mức báo động III.

Dự báo trong 6 – 12 giờ tới, lũ trên sông Cam Ly tiếp tục lên nhanh, có thể đạt đỉnh 833,90 m, trên mức báo động III. Do đó, các địa phương cảnh báo đề phòng sạt lở đất, ngập cục bộ tại các vùng trũng thấp ven sông Cam Ly, thuộc một số khu vực tại thành phố Đà Lạt, huyện Lâm Hà, huyện Đức Trọng.

Lâm Đồng: Giải cứu gia đình 6 người bị nước lũ cô lập - Ảnh minh hoạ 3

Rau màu của người dân xã Hiệp An chìm trong nước

Hiệp An ngập khoảng 100 ha rau màu

Chiều 9/7, ông Hồ Hữu Hiếu – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, thông tin: Do mưa lớn từ khoảng 2 giờ đêm kéo dài đến sáng nay, 100 ha rau màu của người dân tại 4 thôn trên địa bàn xã, gồm: Tân An, Định An, K’Rèn và Định An ngập chìm trong nước. Mưa lớn cũng khiến Quốc lộ 20đoạn đi qua xã Hiệp An, nước dâng cao hơn mặt đường khoảng 50 – 70 cm, khiến người dân lưu thông trên đường cũng gặp khó khăn.

Đến đầu giờ chiều nay, nước bắt đầu rút gần hết. Chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương đã huy động Nhân dân khơi thông các kênh mương, điểm thoát nước để cứu cây trồng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây